รีเซต

รพ.ราชพิพัฒน์ เปิดคลินิกรักษาผู้ป่วยลองโควิด Long Covid ทางการวันแรก

รพ.ราชพิพัฒน์ เปิดคลินิกรักษาผู้ป่วยลองโควิด Long Covid ทางการวันแรก
TNN ช่อง16
11 พฤษภาคม 2565 ( 12:19 )
56
รพ.ราชพิพัฒน์ เปิดคลินิกรักษาผู้ป่วยลองโควิด Long Covid ทางการวันแรก

วันนี้ (11 พ.ค.65) ที่โรงพยาบาลราชพิพัฒน์ สังกัดสำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร ได้มีการจัดเตรียมโซนคลินิก "ลองโควิด" (Long Covid) อย่างเป็นทางการ บริเวณคลินิก ARI หรือคลินิกทางเดินหายใจ ตึกรวงผึ้ง โดยวันนี้จะมีการเปิดให้บริการผู้ป่วยที่เคยติดเชื้อโควิด-19 ที่หายแล้ว และพบว่า มีอาการลองโควิดมารักษา โดยจะมีแพทย์ประจำ 1 คน ในการตรวจคนไข้และซักถามอาการ บางรายแพทย์จะพิจารณาให้ทำการเอกซเรย์ปอดเพิ่มเติม หากมีอาการไอเรื้อรัง 

สำหรับผู้ป่วยที่ไม่ได้รับการรักษาโควิด-19 ที่โรงพยาบาลราชพิพัฒน์ ให้นำผลการตรวจโควิด-19 ไม่ว่าจะเป็นจาก RT-PCR หรือ ATK และประวัติการรักษาหรือใบรับรองแพทย์ที่แจ้งผลการติดเชื้อมาแจ้งแก่แพทย์ที่ทำการรักษา

สำหรับอาการที่เข้าข่ายลองโควิด เช่น อ่อนเพลีย หายใจลำบาก หอบเหนื่อย ไอนอนไม่หลับ ปวดศีรษะ ผมร่วง วิตกกังวลเครียดความจำสั้นเจ็บหน้าอก 


นอกจากนี้ ทีมข่าว TNN ช่อง 16 ได้มีโอกาสพูดคุยกับผู้ป่วยที่รักษาโควิดหายแล้วมากกว่า 3 สัปดาห์ แต่พบว่าตัวเองยังคงมีอาการไอเรื้อรังและหอบเหนื่อยอยู่ จึงตัดสินใจเดินทางมาปรึกษาแพทย์แล้วขอรับยาไปกินที่บ้าน 

เช่นเดียวกับครอบครัวเนตรสืบสายที่คุณแม่และลูกชายวัย 10 ขวบ มาพบแพทย์หลังจากหายจากโควิดมาเป็นระยะเวลา 1 เดือนครึ่ง โดยคุณแม่เองยังไม่ได้มีอาการอะไรมาก 

แต่ส่วนลูกชายบอกว่ารู้สึกมีอาการไอบ้าง หายใจไม่สะดวก มีน้ำมูกตลอดเวลาต้องล้างจมูกทุกวัน ซึ่งก่อนที่จะเป็นโควิด ไม่เคยมีอาการดังกล่าว จึงตัดสินใจมาพบแพทย์เนื่องจาก จะต้อง เปิดเรียน จึงไม่อยากกระทบต่อการใช้ชีวิต

ขณะที่ พญ.อรวรรณ เธียรไฝ่ดี หัวหน้ากลุ่มงานอายุรกรรม โรงพยาบาลราชพิพัฒน์ ระบุว่า สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ที่โรงพยาบาลราชพิพัฒน์ แนวโน้มผู้ป่วยลดลงทั้งในรูปแบบการรักษาในโรงพยาบาล และการรักษาตัวในระบบรักษาที่บ้าน

แต่กลับพบว่า ผู้ป่วยที่มีอาการลองโควิดกลับเข้ามาพบแพทย์เพิ่มขึ้น ประมาณวัน 10-20 คน ทำให้โรงพยาบาลต้องเตรียมระบบรองรับผู้ป่วยหลังหายโควิด ส่วนใหญ่ ผู้ป่วยกลับเข้ามาด้วยอาการหายใจไม่อิ่ม หอบเหนื่อยง่าย บางรายนอนไม่หลับ 

โดยกลุ่มเสี่ยงที่จะพบอาการลองโควิดมากกว่าคนอื่นคือในกลุ่มผู้สูงอายุโดยเฉพาะ 60 ปีขึ้นไป กลุ่มผู้ป่วยโควิดที่มีโรคประจำตัวอยู่เดิมและกลุ่มผู้ป่วยอาการหนัก หากเป็นผู้ป่วยในกลุ่มโควิดที่ไม่เคยได้รับวัคซีนโควิดเลย หรือได้รับวัคซีนไม่ครบอาการก็จะพบมากกว่าในกลุ่มผู้ป่วยโควิดปกติ


จากข้อมูลที่มีการติดตามผู้ป่วย พบว่าลองโควิด พบหลังจากหายโควิดแล้วประมาณ 3-4 สัปดาห์ บางรายมีอาการนานถึง 3 เดือน ส่วนการให้ยาจะเป็นการให้ยารักษาตามอาการของผู้ป่วย

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 โรงพยาบาลราชพิพัฒน์ ข้อมูลวันที่ 11 พฤษภาคม มีผู้ป่วยที่ทำการรักษาในวอร์ดโควิด 50 ราย เป็นเด็ก 5 ราย เข้ารักษาใน Hospitel 324 ราย เข้ารักษาในระบบรักษาตัวที่บ้าน 949 ราย และเข้าระบบ "เจอ แจก จบ" 132 ราย.


ภาพจาก TNN ONLINEยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง