รีเซต

นนทบุรี มอบประกาศผู้อบรม วิสาหกิจชุมชน Thai Herb พร้อมติวปลูกกัญชา-กัญชง

นนทบุรี มอบประกาศผู้อบรม วิสาหกิจชุมชน Thai Herb พร้อมติวปลูกกัญชา-กัญชง
มติชน
18 มกราคม 2565 ( 14:25 )
54
นนทบุรี มอบประกาศผู้อบรม วิสาหกิจชุมชน Thai Herb พร้อมติวปลูกกัญชา-กัญชง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ทำการกลุ่มวิสาหกิจชุมชน Thai Herb Centers หมู่ 2 ต.ไทรม้า อ.เมือง จ.นนทบุรี นายชัยรัตน์ จำนงค์การ (ดร.แก้ว) ประธาน ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายพิรุณ วิมลอักษร นายอำเภอเมืองนนทบุรี นายธวัช จรุงพิรวงศ์ ประธานวิสาหกิจชุมชน Thai Herb Centers จ.นนทบุรี ร่วมกันมอบใบประกาศนียบัตรผู้เข้าอบรม วิสาหกิจชุมชน Thai Herb Centers ศูนย์การเรียนรู้ ให้ความรู้ด้านปลูกกัญชา-กัญชง ถูกกฎหมาย เพื่อ “การเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจ ในการขออนุญาตปลูกกัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์” ตั้งแต่วันที่ 8-17 มกราคม โดยมีผู้เข้าร่วมอบรม 10รุ่น จากจังหวัดต่างๆทั่วประเทศไทย

 

ภายในการอบรมได้ให้ความรู้ ขั้นตอนในการจดทะเบียนวิสาหกิจชุมชน ให้มีความเข้าใจในการขออนุญาตปลูกกัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์อย่างถูกกฎหมาย รวมทั้งทราบถึงประโยชน์และโทษที่สำคัญ ของกัญชา-กัญชง กับประชาชนอย่างถูกต้องและถูกกฎหมาย

 

ขณะที่กระแสของ กัญชา ยังเป็นประเด็นที่น่าสนใจและเหมือนเป็นการย้อนแย้งกันอยู่ทางสังคม มีทั้งฝ่ายผู้เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยจาก ผู้บังคับใช้กฏหมายซึ่งเป็นฝ่ายปฎิบัติงาน อาทิ เจ้าหน้าที่ปราบปรามยาเสพติด เจ้าหน้าที่ตำรวจและอัยการ กับผู้ออกกฎหมาย ยังคงถกเถียงกันเรื่องการตีความของประมวลกฎหมายกันอยู่ ว่าแท้ที่จริงแล้ว กัญชา ยังคงเป็น พืชสมุนไพร ต้องห้าม อยู่หรือไม่อย่างไร แม้มีการคัดชื่อออกจาก การระบุเป็นสารเสพติดให้โทษประเภท 5 ออกไปแล้ว แต่คำจำกัดความทาง ด้านกฎหมาย ของการระบุเฉพาะเจาะจง ชี้ลงไปว่ามีชิ้นส่วนใดบ้างของ พืชกัญชา ที่ยังคงผิดกฎหมาย หรือ ก่อให้เกิดเป็นสารตั้งต้นของยาเสพติดให้โทษประเภท 5 ต้องห้ามอยู่ในขณะนี้

นายชัยรัตน์ เปิดเผยว่า การอบรมนี้คือ นนทบุรีโมเดล ทางไทยเฮิร์บ Thai Herb Centers เป็นผู้เริ่มต้น เกษตรจังหวัด เกษตรอำเภอทั้งประเทศต้องทำ ต้องให้ความรู้ถูกต้อง ขั้นตอนการขออนุญาต ต้องถูกต้องตามกฎหมาย เผื่อนำผลผลิต กัญชา-กัญชง ไปเป็นสมุนไพร บำบัด หรือรักษาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ และ เป็นพืชสมุนไพร ส่งออกสร้างมูลค่าด้านเศรษฐกิจได้ด้วย

นายพิรุณ เปิดเผยว่า ผู้เข้าอบรมความรู้ใรครั้งนี้ จะมีความรู้นำไปขยายผลต่อ ในเรื่องการขออนุญาต คุณภาพ ผลผลิตและการจำหน่าย รวมถึงเป็นยารักษาโรค บำบัด ในวิสาหกิจชุมชน นำไปทำเป็นผลผลิตในภาพรวมภาพใหญ่ จากทั่วประเทศ ทำให้ กัญชา-กัญชง ถูกกฎหมายเป็น พืชสมุนไพร เศรษฐกิจของระดับประเทศต่อไปได้ในอนาคต


นายธวัช เปิดเผยว่า วันนี้เป็นการมอบประกาศนียบัตรให้กับประชาชนผู้เข้าร่วมอบรมด้านการปลูกกัญชากัญชง การขอใบอนุญาตและความรู้ด้านต่างๆเป็นรุ่นสุดท้าย 13 คน จากชุมชนจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ

วิสาหกิจชุมชน คือ กลุ่มคนในตำบลเดียวกันรวมตัวกัน 7 คนขึ้นไปแล้วก็ร่วมกันทำกิจกรรม ทำการผลิต หรือผลิตภัณฑ์ขึ้นมาชนิดหนึ่งหรือหลายๆชนิด เพื่อที่จะขายให้กับชุมชนหรือขายออกไปตามท้องตลาด โดยการรวมกลุ่มรวมตัวกันของประชาชนตั้งแต่ 7 คน ที่อาศัยอยู่ภายในหมู่บ้านเดียวกัน

กัญชา-กัญชง ทุกคนปลูกได้ แต่ กัญชา ต้องไปขอจดวิสาหกิจชุมชน ส่วน กัญชง ไม่ว่าจะเป็นบุคคลหรือบริษัทไม่ต้องไปขอจดวิสาหกิจชุมชน ขอได้เลย แต่ขั้นตอนการจดวิสาหกิจชุมชนโดยต้องรวมตัวกัน 7 คนขึ้นไป ก็ทำใบทำเรื่อง ขอปลูกกัญชาได้แล้วแบบถูกต้องตามกฎหมายได้แล้ว

ในส่วนของประเด็นที่ร้อนแรง ถกเถียงกันอยู่หลายฝ่ายในขณะนี้ ว่าผิดหรือถูก อนุญาตหรือไม่อนุญาต ด้านผมยังดำเนินการในเรื่องการขออนุญาตให้ถูกต้องตามกฎหมาย เรื่องการปลูกกัญชา ต้องลำดับแรกเลยต้องจดวิสาหกิจชุมชนก่อน ถ้าหากให้ทุกคนปลูกกันอย่างอิสระ กัญชา จะล้นจากตลาด ราคาจะตกเหมือน เหมือนราคาใบกระท่อม ถ้าปล่อยเป็นอิสระ การปลูกกัญชาก็ยังคง ยังต้องปลูกให้ถูกต้องตามกฎหมาย ต้องจดวิสาหกิจชุมชน ตอนนี้ต้องปล่อยให้ทางผู้ใหญ่เขาถกเถียงหรือชี้ให้ชัดเจนกันก่อน เพราะว่ามันยังคลุมเครือ ระหว่างกฎหมายแม่ กับ กฎหมายลูก เราเป็นผู้ปฏิบัติเราเป็นวิสาหกิจชุมชน สิ่งที่เราต้องทำคือแนะนำให้ทุกคนที่อยากปลูกกัญชาตั้งปลูกให้ถูกต้องตามกฎหมาย

น.ส.ศิริขวัญ สอนสืบ อายุ 34 ปี จ.อุตรดิตถ์ หนึ่งในผู้เข้าอบรมนำ เปิดเผยว่า วันนี้ได้เข้าร่วมอบรม การเรียนรู้ การรู้จักอุปกรณ์ในการปลูก กัญชา มีอะไรบ้าง ขั้นตอนการขอใบอนุญาต ต้องทำอย่างไร ติดต่อหน่วยงานใดในพื้นที่ ซึ้งเบื้องต้นควรปลูกประมาณ 50 ต้นต่อ 1 โรงเรือนก่อน เรามีแผนรวมกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกัน โดยคิดจะผลิตวัตถุดิบ ช่อ ดอก ให้กับทาง โรงพยาบาลสร้างเสริมสุขภาพตำบล หรือรพ.สต.แต่ติดที่ขั้นตอน ซับซ้อนและค่อนข้างยุ่งยาก จึงเปลี่ยนมาต่อยอดทางการแปรรูปในด้านอิ่นๆแทน อาทิ ทำเป็นอาหารสัตว์ และเกี่ยวกับด้านอาหารต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง