รีเซต

หุ้นไทยปิดลบ 4.50 จุด ไร้ปัจจัยใหม่หนุน-กนง.ยังคงดอกเบี้ย

หุ้นไทยปิดลบ 4.50 จุด ไร้ปัจจัยใหม่หนุน-กนง.ยังคงดอกเบี้ย
TNN ช่อง16
3 กุมภาพันธ์ 2564 ( 17:16 )
19
หุ้นไทยปิดลบ 4.50 จุด ไร้ปัจจัยใหม่หนุน-กนง.ยังคงดอกเบี้ย

วันนี้ ( 3 ก.พ.64 ) ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยปิดการซื้อขายวันนี้ ที่ระดับ 1,481.75 จุด ปรับตัวลดลง 4.50  จุดหรือ -0.3%  ด้วยมูลค่าการซื้อขายรวม 79,484.76 ล้านบาท

โดยบรรยากาศการซื้อขายของดัชนีหุ้นไทยมีความผันผวน สวนทิศทางตลาดฯในต่างประเทศที่ปรับตัวขึ้น โดยปัจจัยมาจากผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ที่มีมติเป็นเอกฉันท์ ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ร้อยละ 0.50 ต่อปี เพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่ยังมีความไม่แน่นอนสูง ซึ่งมีผลจากการระบาดระลอกใหม่ของ COVID-19

ขณะที่ปัจจัยบ้านเรานักลงทุนจับตาทางก.แรงงานเตรียมเสนอ คณะรัฐมนตรี หรือครม.สัปดาห์หน้า ที่จะพิจารณาช่วยเหลือผู้ประกันตน ม.33  รายละ 3.5 – 4.5 พันบาท/ เดือน  จะช่วยกระตุ้นกำลังซื้อผู้บริโภค  อีกทั้งยังต้องติดตามการทยอยประกาศผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนต่อไป  ส่งผลให้ปิดตลาดวันนี้ปรับตัวลง 

นายศราวุธ เตโชชวลิต ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.อาร์เอชบี (ประเทศไทย) กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยในช่วงบ่ายนี้อ่อนตัวลงจากช่วงเช้า คาดว่าจะผิดหวังคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ไม่ได้ปรับลดดอกเบี้ยกองทุนเพื่อการพัฒนาระบบสถาบันการเงิน (FIDF) หรือเงินนำส่งสถาบันประกันเงินฝาก เพื่อกดดอกเบี้ยในตลาดลง ตามที่มีบางฝ่ายคาดการณ์ และยังมองว่าผลกระทบการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 รอบนี้ไม่หนักเท่ารอบแรก สอดคล้องกับที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ก็ไม่ได้ปรับลดคาดการณ์อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจลง แสดงให้เห็นว่าเอกชนมองผลกระทบโควิด-19 รอบนี้ไม่มากเช่นกัน ดังนั้น มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมอาจจะไม่มีความจำเป็น จึงมีแรงขายทำกำไรออกมาในช่วงบ่ายนี้

โดยการอ่อนตัวของตลาดหุ้นไทยจึงสวนทางตลาดต่างประเทศ โดยตลาดหุ้นภูมิภาคเอเชียส่วนใหญ่บวก เป็นไปตามผลประกอบการของแต่ละตลาด ซึ่งเป็นปัจจัยเฉพาะตัว เช่นเดียวกับตลาดในยุโรป และดาวโจนส์ฟิวเจอร์สที่ปรับตัวขึ้น หลังตลาดสหรัฐฯมีความผันผวนจากน้อยลง  อย่างไรก็ตาม จากมุมมองของ กนง.และภาคเอกชน จึงคาดว่าเศรษฐกิจไทยในเดือน มี.ค.น่าจะฟื้นตัวดีขึ้นได้หากไม่มีปัจจัยลบเข้ามากระทบเพิ่มเติม แต่ยังต้องติดตามการทยอยประกาศผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนต่อไป

ส่วนแนวโน้มการลงทุนในวันพรุ่งนี้ (4 ก.พ.) คาดว่าตลาดฯคงจะยังเคลื่อนไหวในแดนบวกได้ พร้อมให้กรอบการแกว่งไว้ที่ 1,475-1,500 จุด

สำหรับหลักทรัพย์ที่มีมูลค่าการซื้อขายสูงสุด 3  หลักทรัพย์ ได้แก่

1. KBANK มูลค่าการซื้อขาย   4,064.22 ล้านบาท  ปิดที่ 133.50 บาท เพิ่มขึ้น 2.50 บาท  

2. PTT   มูลค่าการซื้อขาย   3,993.11 ล้านบาท  ปิดที่  38.25 บาท ลดลง  0.50 บาท                

3. SCB   มูลค่าการซื้อขาย   3,113.79 ล้านบาท  ปิดที่  97.00 บาท เพิ่มขึ้น 2.50 บาท


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง