รีเซต

เล็งแจกคูปองให้รถเก่าซื้อรถใหม่ 1 ล้านคัน กระตุ้นอุตฯ ยานยนต์

เล็งแจกคูปองให้รถเก่าซื้อรถใหม่ 1 ล้านคัน กระตุ้นอุตฯ ยานยนต์
TNN ช่อง16
4 สิงหาคม 2563 ( 09:06 )
274
เล็งแจกคูปองให้รถเก่าซื้อรถใหม่ 1 ล้านคัน กระตุ้นอุตฯ ยานยนต์

วันนี้ (4 ส.ค.63) นายภานุวัฒน์ ตริยางกูรศรี รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า กระทรวงกำลังเร่งผลักดันแผนการพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ประเทศไทยและช่วยเหลือผู้ประกอบการอุตสาหกรรมยานยนต์ เพื่อลดผลกระทบโควิด-19 รวมถึงเพื่อแก้ไขปัญหาฝุ่น PM2.5 ล่าสุดกำลังดำเนินนโยบาย การจัดการรีไซเคิลรถยนต์เก่า เพื่อแลกกับส่วนลดในการซื้อรถยนต์ใหม่ กระตุ้นกำลังซื้อ โดยตั้งเป้าหมายผลักดันให้เกิดการซื้อรถยนต์ใหม่ทดแทนซากรถยนต์และรถยนต์เก่า 1 ล้านคัน ภายในปี 2564

ทั้งนี้ ได้หารือกับค่ายรถยนต์ในการมอบส่วนลดให้กับผู้นำซากรถยนต์หรือรถยนต์เก่ามาเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล อาจมอบเป็นคูปองหรือใบการันตีเพื่อให้ผู้บริโภคนำไปซื้อรถยนต์ใหม่ การให้ส่วนลดครั้งนี้จะเป็นการกระตุ้นและสร้างแรงจูงใจให้กับผู้บริโภค และส่งผลให้อุตสาหกรรมยานยนต์ทั้งระบบ อาทิ อู่ซ่อมรถยนต์ โรงงานรีไซเคิล โรงงานผลิตชิ้นส่วนและอะไหล่ยานยนต์ ค่ายรถยนต์ ขับเคลื่อนธุรกิจต่อไปได้ และทำให้เกิดการขยายธุรกิจใหม่ๆ เพื่อรองรับการกำจัดซากรถได้ในอนาคต

นายภานุวัฒน์ กล่าวต่อว่า จากข้อมูลกรมการขนส่งทางบก พบว่า มีรถยนต์อายุมากกว่า 10 ปี จำนวน 13.8 ล้านคัน หากนำมากำจัดจะลดพีเอ็ม 2.5 ได้ถึง 50% ส่วนรถยนต์อายุมากกว่า 16 ปีจำนวน  7.1 ล้านคัน หากนำมากำจัดจะลดพีเอ็ม 2.5 ได้ถึง 40% และรถยนต์อายุมากกว่า 20 ปี จำนวน 4.3 ล้านคัน หากนำมากำจัดจะลดพีเอ็ม 2.5 ได้ถึง 30%

นโยบายกำจัดซากรถเก่าจะทำให้เศรษฐกิจในประเทศหมุนเวียน ซึ่งที่ผ่านมาญี่ปุ่นเคยประสบปัญหาเศรษฐกิจถดถอยและได้ออกนโยบายกำจัดซากรถเก่า ควบคู่กับนโยบายรถอีโคคาร์ ทำให้ยอดซื้อขายรถยนต์กลับมาฟื้นตัวได้เป็นเท่าตัวและส่งผลให้เศรษฐกิจญี่ปุ่นดีขึ้นอีกครั้ง 

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง