อินเดีย-จีน : จีนเตรียมฝึกศิลปะการต่อสู้ให้ทหารหลังเกิดเหตุปะทะเดือดที่พรมแดนติดอินเดีย

อินเดีย-จีน : จีนเตรียมฝึกศิลปะการต่อสู้ให้ทหารหลังเกิดเหตุปะทะเดือดที่พรมแดนติดอินเดีย
บีบีซี ไทย
28 มิถุนายน 2563 ( 18:42 )
67
อินเดีย-จีน : จีนเตรียมฝึกศิลปะการต่อสู้ให้ทหารหลังเกิดเหตุปะทะเดือดที่พรมแดนติดอินเดีย

AFP

ทางการจีนเปิดเผยว่าได้ส่งครูสอนศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวจำนวน 20 คน ไปช่วยฝึกฝนให้กองกำลังของตนที่ประจำการอยู่ในแถบที่ราบสูงทิเบต ซึ่งเป็นบริเวณที่จีนมีข้อพิพาทเรื่องเขตแดนกับอินเดีย และเพิ่งเกิดเหตุปะทะนองเลือดไปเมื่อไม่นานมานี้

สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีของทางการจีนรายงานว่า ครูสอนศิลปะการต่อสู้จากค่าย "อึนโป ไฟต์ คลับ" (Enbo Fight Club) จะถูกส่งไปประจำที่กรุงลาซา ในเขตปกครองตนเองทิเบต

 

อย่างไรก็ตาม สื่อของทางการจีนไม่ได้ยืนยันชัดเจนว่า ภารกิจหลักของครูเหล่านี้คือการสอนให้ทหารจีนที่ประจำการอยู่ตามพรมแดนที่ติดกับอินเดียนำศิลปะการต่อสู้ไปใช้กับข้าศึกในเขตที่ทั้งสองฝ่ายทำข้อตกลงห้ามการใช้อาวุธหรือไม่

 

 

ส่วนทางการจีนก็ไม่ได้ให้เหตุผลอย่างเป็นทางการถึงการตัดสินใจในเรื่องนี้ แต่ความเคลื่อนไหวครั้งนี้มีขึ้นหลังจากเมื่อวันที่ 15 มิ.ย. ที่ผ่านมาได้เกิดเหตุปะทะนองเลือดระหว่างทหารจีนและอินเดีย ที่หุบเขากาลวาน (Galwan valley) ในภูมิภาคลาดักห์ ซึ่งอินเดียระบุว่ามีทหารฝ่ายตนเสียชีวิตอย่างน้อย 20 นาย และบาดเจ็บอีก 76 นาย

ขณะที่ฝ่ายจีนไม่ได้ออกมาเปิดเผยถึงจำนวนทหารที่บาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากเหตุปะทะดังกล่าว

 

สู้กันเรื่องอะไร

หลายทศวรรษมาแล้วที่ชาติมหาอำนาจทางทหารทั้งสองยื้อแย่งดินแดนบนเทือกเขาหิมาลัยซึ่งส่วนใหญ่ไม่มีคนอาศัยอยู่ และบ่อยครั้งที่มีการเผชิญหน้ากันตลอดแนวพรมแดนร่วมยาว 3,440 กม.

สถานการณ์ตึงเครียดล่าสุดเริ่มจากอินเดียที่ได้สร้างถนนสายใหม่ตามแนวเส้นแบ่งเขตควบคุมตามความเป็นจริง (Line of Actual Control-LAC) ซึ่งทำให้จีนไม่พอใจ แล้วก็ได้ส่งทหารไปประจำบริเวณนั้น รวมถึงสร้างโครงสร้างพื้นฐานของตัวเองขึ้นด้วย และนี่ก็ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงมากขึ้นที่สองฝ่ายจะปะทะกัน

 

ดินแดนนี้สำคัญอย่างไร

ทั้งสองประเทศต่างมองว่าดินแดนนี้มีความสำคัญทั้งในเชิงเศรษฐกิจและการทหาร หากไม่มีฝ่ายไหนยอมกันและปล่อยให้เรื่องยืดเยื้อ นี่ก็จะยิ่งส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพของทั้งภูมิภาค

เชื่อกันว่าการเสียชีวิตจากการต่อสู้เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. เป็นครั้งแรกในรอบ 45 ปี หลังจากก่อนหน้านี้จีนและอินเดียเคยทำสงครามกันเพียงครั้งเดียวในปี 1962 และอินเดียพ่ายแพ้ไปอย่างน่าอับอาย

 

เกิดอะไรขึ้นในการปะทะครั้งล่าสุด และเหตุใดจึงไม่มีการยิงกัน

จีนกล่าวหาว่าเหตุปะทะเมื่อวันที่ 15 มิ.ย. เกิดขึ้นเพราะกองทัพอินเดียข้ามพรมแดนเข้ามาสองครั้งเพื่อ "ยุแหย่และโจมตีเจ้าหน้าที่ฝ่ายจีน" ทั้งสองฝ่ายยืนยันว่าไม่มีการยิงกัน ส่วนเจ้าหน้าที่อินเดียเล่าว่ามีการต่อสู้กันด้วยมือเปล่า แท่งเหล็ก และหิน

อินเดียและจีนเคยทำความตกลงทวิภาคีในปี 1996 ซึ่งกำหนด "ไม่ให้ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดยิง ปฏิบัติการโจมตี หรือไล่ล่าโดยใช้อาวุธไม่ว่าจะเป็นปืนหรือระเบิดภายในเขตพื้นที่ 2 กิโลเมตรของแนวเส้นแบ่งเขตควบคุมตามความเป็นจริง" และนี่คือเหตุผลที่ว่าทำไมทั้งสองฝ่ายไม่เคยเปิดฉากใช้อาวุธโจมตีกันและกันอีกเลย

 

BBC
ป้ายสีฟ้าเข้มบ่งชี้ตำแหน่งที่จีน-อินเดีย ปะทะนองเลือดที่หุบเขากาลวาน

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง