“องอาจ” หนุน “ชวน” นำนักปฏิบัติร่วม คกก.สมานฉันท์ แนะแบ่ง 2 ชุด

“องอาจ” หนุน “ชวน” นำนักปฏิบัติร่วม คกก.สมานฉันท์ แนะแบ่ง 2 ชุด
มติชน
14 พฤศจิกายน 2563 ( 10:38 )
42
“องอาจ” หนุน “ชวน” นำนักปฏิบัติร่วม คกก.สมานฉันท์ แนะแบ่ง 2 ชุด

เมื่อวันที่ 14 พ.ย.นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค และประธาน ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) กล่าวถึงการตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ว่า การที่นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวถึงการเอานักปฏิบัติมาร่วมทำงานในคณะกรรมการสมานฉันท์นับเป็นเรื่องดีที่น่าสนใจ แสดงถึงความตั้งใจจริงของประธานรัฐสภาที่อยากเห็นการแก้ปัญหา หาทางออกให้ประเทศประสบความสำเร็จ เพราะเมื่อพิจารณาดูรายชื่อของคณะกรรมการสมานฉันท์ที่เคยตั้งขึ้นมาในอดีต ก็เป็นไปอย่างที่ประธานรัฐสภากล่าว คือจะมีผู้เชี่ยวชาญด้านทฤษฎีเป็นหลัก ซึ่งไม่ใช่เรื่องเสียหาย สามารถทำข้อสรุปออกมาได้ดีแต่อาจไม่ค่อยเห็นผลสำเร็จทางปฏิบัติ


“การที่ประธานรัฐสภาแนะนำให้เอานักปฏิบัติมาร่วมผสมผสานกับผู้เชี่ยวชาญด้านทฤษฎีด้วย ก็น่าจะช่วยให้การทำงานมีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น และเห็นผลสามารถนำไปใช้ในทางปฏิบัติได้จริง ในขณะที่สถานการณ์บ้านเมืองมีความขัดแย้ง มีความเห็นต่างกันอย่างสุดขั้ว การมีคณะกรรมการที่เป็นเวทีให้แต่ละฝ่ายได้มีโอกาสรับฟัง พูดคุยกัน นับเป็นเรื่องที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะการรับฟังกันจะทำให้เกิดความเข้าใจซึ่งกันและกันมากยิ่งขึ้น ถ้าไม่มีเวทีรับฟัง พูดคุยกันเลย ความเข้าใจก็เกิดขึ้นได้ยาก เมื่อไม่มีเวทีรับฟัง พูดคุยกัน โอกาสที่จะเกิดการเผชิญหน้ากันก็มีสูงเมื่อใดที่มีการเผชิญหน้าย่อมมีความเสี่ยงที่จะเกิดความรุนแรงที่นำไปสู่การสูญเสียตามมา ซึ่งไม่น่าจะเป็นสิ่งพึงปรารถนาของสังคมไทย ทุกๆ ฝ่ายจึงควรช่วยกันสร้างเวทีให้ทุกฝ่ายมีพื้นที่ปลอดภัยที่จะรับฟังพูดคุยกันเพื่อหาทางออกร่วมกัน”นายองอาจ กล่าว


นายองอาจกล่าวว่ารูปแบบการทำงานของคณะกรรมการสมานฉันท์อาจแบ่งออกเป็น 2 ชุดคือ

 

1. เพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้าที่เกิดขึ้นในปัจจุบันที่หลายฝ่ายพอยอมรับกันได้ เพื่อไม่ให้ปัญหาลุกลามบานปลายออกไปเกินกว่าจะแก้ไขได้

 

2. เพื่อแก้ไข ป้องกัน ไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นอีกในอนาคต ถึงแม้ในความเป็นจริง ปัญหาในอนาคตอาจมีบริบทที่แตกต่างจากปัจจุบัน แต่ถ้ามีคณะกรรมการทำงานเพื่อป้องกัน ปัญหาในอนาคตควบคู่ไปด้วยก็ช่วยให้เกิดประโยชน์มากขึ้น จึงขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายสนับสนุนการพิจารณาหารูปแบบที่เหมาะสมในการจัดตั้งคณะกรรมการเพื่อเดินหน้าทำงานแก้ไขปัญหาความขัดแย้งหาทางออกให้ประเทศได้ประสบความสำเร็จ ทำให้ประเทศไทยเดินหน้าได้ต่อไป

รวมสิทธิส่งเสริมคุณภาพชีวิต เกาะติดเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ทันเรื่องราวกระแสสังคม

สัมผัสประสบการณ์ข่าวได้ที่ แอปพลิเคชัน ทรูไอดี (ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!)

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง