รีเซต

ตำรวจฝรั่งเศสรวบ 7 คน เอี่ยวก่อการร้าย ไล่แทงช็อกกรุงปารีส

ตำรวจฝรั่งเศสรวบ 7 คน เอี่ยวก่อการร้าย ไล่แทงช็อกกรุงปารีส
ข่าวสด
26 กันยายน 2563 ( 15:42 )
98
ตำรวจฝรั่งเศสรวบ 7 คน เอี่ยวก่อการร้าย ไล่แทงช็อกกรุงปารีส

 

ตำรวจฝรั่งเศสรวบ 7 คน - เมื่อวันที่ 26 ก.ย. บีบีซี รายงานความคืบหน้าการก่อการร้ายที่กรุงปารีส ฝรั่งเศส ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมผู้ก่อเหตุและผู้เกี่ยวข้องอื่นได้แล้วทั้งหมด 7 คน ภายหลังที่คนร้ายใช้มีดด้ามยาวสำหรับแล่เนื้อไล่แทงผู้คนที่บริเวณอาคารเก่ากองบรรณาธิการนิตยสารล้อเลียนการเมืองรายสัปดาห์ ชาร์ลี เอปโด มีผู้บาดเจ็บ 2 คน แต่อาการปลอดภัยแล้ว

 

https://www.youtube.com/watch?v=LGXHUKGglF8

 

 

คนร้ายที่ก่อเหตุเป็นชายวัยรุ่นอายุ 18 ปี สัญชาติปากีสถาน ถูกจับกุมใกล้จุดเกิดเหตุ ส่วนตำรวจควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยสอบสวนอีก 6 คน และถือเป็นคดีก่อการร้าย

นายเจอราลด์ ดาร์มานิน รัฐมนตรีกิจการภายใน (เทียบเท่ามหาดไทย) ระบุ เป็นการก่อการร้ายอย่างชัดเจน และกล่าวว่าตำรวจประเมินความเสี่ยงในพื้นที่เกิดเหตุต่ำเกินไป

 

EVN/DAVID COHEN

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นภายหลังที่ทางการฝรั่งเศสนำตัวผู้ต้องสงสัย 14 คน ที่ถูกตั้งข้อหาเกี่ยวข้องหรือสนับสนุนเหตุคนร้ายบุกเดี่ยวกราดยิงที่กองบรรณาธิการนิตยสารชาร์ลี เอปโด เมื่อปี 2558 มีผู้เสียชีวิต 12 ราย ภายหลังที่ชาร์ลี เอปโด เคยตีพิมพ์การ์ตูนล้อเลียนศาสดานบี มุฮัมหมัด เรียกเสียงประณามจากชาติมุสลิมทั่วโลก

 

เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้ชาร์ลี เอปโด ยุติการตีพิมพ์การ์ตูนล้อเลียนศาสดานบี มุฮัมหมัด แต่เพิ่งกลับมาตีพิมพ์การ์ตูนนี้อีกครั้งในวาระที่ทางการฝรั่งเศสนำตัวผู้ต้องสงสัยข้างต้นขึ้นศาล ส่วนการดำเนินกิจการย้ายกองบรรณาธิการไปสถานที่ที่ไม่เปิดเผย ขณะที่อาคารเดิมที่เป็นจุดก่อการร้ายล่าสุดเป็นบริษัทถ่ายทำคอนเทนต์โทรทัศน์ที่มาเช่าแทน

 

ด้านตำรวจฝรั่งเศสระบุว่า ผู้บาดเจ็บทั้ง 2 คน เป็นชายและหญิง ทำงานเป็นพนักงานของบริษัทถ่ายทำดังกล่าว แต่ยังไม่ได้เปิดเผยชื่อนามสกุล ขณะที่ นายฌ็อง กัสแต็กซ์ นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส ยืนยันว่า อาการของทั้งคู่ปลอดภัยแล้ว และเจ้าหน้าที่ตำรวจคอมมานโดเข้าตรึงพื้นที่เพื่ออารักขาความปลอดภัย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง