ชาวบ้านรวมตัวกลางถนน ทำพิธีปัดเสนียดไล่โควิด ปิดหมู่บ้านห้ามเข้าออก

ชาวบ้านรวมตัวกลางถนน ทำพิธีปัดเสนียดไล่โควิด ปิดหมู่บ้านห้ามเข้าออก
ข่าวสด
31 มีนาคม 2563 ( 12:49 )
48
ชาวบ้านรวมตัวกลางถนน ทำพิธีปัดเสนียดไล่โควิด ปิดหมู่บ้านห้ามเข้าออก

ชาวบ้านรวมตัวกลางถนน ทำพิธีปัดเสนียดไล่โควิด

โควิด - แม่ฮ่องสอน / เมื่อวันที่ 31 มี.ค. นายธนกฤติ ฉันทะจำรัสศิลป์ นายอำเภอแม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากผู้ใหญ่บ้านห้วยโผว่า หมู่บ้านได้ทำพิธีปัดเสนียดจัญไร เพื่อป้องกันโรคภัยต่างๆ โดยเฉพาะโควิด-19 ซึ่งเป็นโรคที่ติดต่อได้ง่ายและเป็นอันตรายอย่างมาก

เกาะติดข่าวโควิด กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account

โดยพิธีกรรมนี้ชาวบ้านในพื้นที่ได้รวมตัวกันกลางถนน ก่อนทำพิธีตามความเชื่อของชาวบ้าน เพื่อปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกจาหมู่บ้านไป นอกจากนี้ชาวบ้านยังปิดหมู่บ้าน โดยไม่ให้คนในหมู่บ้านเข้าและออก เพื่อป้องกันเชื้อเข้ามาในพื้นที่

สำหรับงานศพที่บ้านห้วยสิงห์เหนือ ม.4 ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ในการทำพิธีสวดอภิธรรมศพของผู้เสียชีวิต มีเจ้าหน้าที่อสม.เข้าไปดำเนินการคัดกรอง โดยให้นั่งเว้นระยะห่าง 1-2 เมตร และตรวจอุณหภูมิผู้ที่เข้าร่วมสวดอภิธรรมอย่างเข้มงวด แต่ยังไม่พบว่ามีผู้ป่วยหรือมีไข้เข้าร่วมงาน

สำหรับในงานศพดังกล่าว พบว่ามีผู้ไปร่วมงานจำนวนไม่มากนัก จะมีแต่ญาติพี่น้องที่สนิทกับผู้เสียชีวิตเท่านั้น ส่วนคนอื่นๆ ที่รู้จักมักคุ้น ส่วนใหญ่จะไม่เดินทางมาร่วมในพิธีสวดอภิธรรม แต่จะใช้วิธีฝากซองทำบุญมาให้เจ้าภาพเท่านั้น เนื่องจากทุกคนกลัวโรคโควิด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง