รีเซต

“ไมค์ ปอมเปโอ” รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ทวีตอวยพรปีใหม่ ยืนยันสหรัฐร่วมมือไทย ฝ่าวิกฤตโควิด-19

“ไมค์ ปอมเปโอ” รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ทวีตอวยพรปีใหม่ ยืนยันสหรัฐร่วมมือไทย ฝ่าวิกฤตโควิด-19
มติชน
10 เมษายน 2563 ( 10:39 )
121
“ไมค์ ปอมเปโอ” รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ทวีตอวยพรปีใหม่ ยืนยันสหรัฐร่วมมือไทย ฝ่าวิกฤตโควิด-19

 

นายไมค์ ปอมเปโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐ ทวีตข้อความในวันนี้ (10 เม.ย.)ระบุว่า “ขออวยพรให้ชาวไทยมีความสุขสันต์ในวันขึ้นปีใหม่ ในขณะที่สหรัฐและไทยยังคงทำงานร่วมกันอย่างต่อเนื่องเพื่อควบคุมโรคโควิด-19 และหวังว่าความพยายาม ในการรับมือกับโรคระบาดใหญ่ดังกล่าวจะนำมาซึ่งพรอันประเสริฐในปีใหม่”

 

นอกจากนี้ ในวานนี้ ( 9 เม.ย.) มอร์แกน ออร์เทกัส โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ยังได้ส่งสารในนามของรัฐบาลสหรัฐ มีเนื้อหาระบุว่า ขอส่งความปรารถนาดีมายังประชาชนชาวไทยในวาระวันขึ้นปีใหม่ไทย 13 เม.ย.

 

ประเทศของเราทั้งสองมีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นยาวนานกว่า 200 ปี มิตรภาพและความร่วมมือด้านสาธารณสุขตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมาทำให้มีความยืดหยุ่นในการรับมือกับวิกฤตการณ์ด้านสุขภาพระดับโลกซึ่งเกิดจากโรคโควิด-19 ในครั้งนี้ได้

 

ปีนี้นับเป็นปีที่ 40 แห่งความร่วมมือระหว่างรัฐบาลไทย และศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติ สหรัฐ (ยูเอส ซีดีซี) อันเป็นความร่วมมือที่นำมาซึ่งความก้าวหน้าทางนวัตกรรมด้านการค้นคว้าวิจัย และความร่วมมือด้านสาธารณสุขที่ช่วยให้ทั้งสองประเทศพร้อมรับมือกับการแพร่ระบาดครั้งใหญ่ที่กำลังเกิดขึ้น

 

นอกจากนั้น ในปีนี้ยังเป็นปีที่สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์การแพทย์ทหาร (AFRIMS) และกองทัพบกไทยดำเนินงานร่วมกันมาครบ 60 ปีอีกด้วย สหรัฐยินดีที่ได้มีส่วนช่วยเหลือประเทศไทยในการดำเนินงานควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 การร่วมมือกันในครั้งนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของความร่วมมือและพันธไมตรีของเราในหลากหลายด้าน ซึ่งรวมไปถึงการปฏิบัติการร่วมกันด้านความมั่นคง การบังคับใช้กฎหมาย ธุรกิจและการค้า การศึกษา และด้านอื่นๆ อีกมากมาย

 

แม้ว่าการระบาดใหญ่นี้เป็นเหตุให้จำต้องงดเว้นการเฉลิมฉลองวันสงกรานต์ของไทย แต่หวังว่า ความร่วมมือระหว่างกันจะเป็นพรอันประเสริฐในปีใหม่ ขณะที่ทั้งสองกำลังก้าวเข้าสู่ศตวรรษที่สามแห่งมิตรภาพ สหรัฐขอยืนยันเจตจำนงอันมุ่งมั่นต่อพันธไมตรีระหว่างสหรัฐและไทย โดยจะเดินหน้าทำงานร่วมกันเพื่อนำความเจริญรุ่งเรืองและผาสุกมาสู่ประชาชนของเราและภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกสืบไป

 

สหรัฐขออวยพรให้ปวงชนชาวไทยประสบแต่ความสุขสวัสดีเนื่องในศุภมงคลสมัยขึ้นปีใหม่นี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง