อุปทานน้ำมันดิบส่วนเกินจากลิเบีย กดดันราคาน้ำมันทั้งสัปดาห์

อุปทานน้ำมันดิบส่วนเกินจากลิเบีย กดดันราคาน้ำมันทั้งสัปดาห์
TNN ช่อง16
3 พฤศจิกายน 2563 ( 09:36 )
25
อุปทานน้ำมันดิบส่วนเกินจากลิเบีย กดดันราคาน้ำมันทั้งสัปดาห์

วันนี้ ( 3 พ.ย.63) บมจ. ไทยออยล์ คาดราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสในสัปดาห์นี้  (2-6 พ.ย. 63) จะเคลื่อนไหวที่กรอบ 34-39 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล  ส่วนน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวที่กรอบ 35-40 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล  โดยราคาน้ำมันดิบมีแนวโน้มได้รับแรงกดดัน จากกำลังการผลิตและการส่งออกน้ำมันดิบลิเบียที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง  หลังบริษัทน้ำมันแห่งชาติลิเบียยกเลิกภาวะเหตุสุดวิสัย ทำให้ลิเบียสามารถกลับมาดำเนินการผลิตและส่งออกน้ำมันดิบได้อีกครั้ง  ขณะที่ความต้องการใช้น้ำมันทั่วโลกยังคงถูกกดดันอย่างต่อเนื่อง หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มสูงโดยเฉพาะทวีปยุโรป

อย่างไรก็ตาม ราคาได้รับแรงหนุนจากการถล่มของพายุเฮอริเคนซีต้าในอ่าวเม็กซิโก ทำให้การขุดเจาะน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติสหรัฐฯ ต้องหยุดดำเนินการชั่วคราว นอกจากนั้น ในสัปดาห์นี้ตลาดควรจับตาผลการเลือกตั้งสหรัฐฯ ในวันที่ 3 พ.ย. ซึ่งจะมีผลต่อนโยบายด้านพลังงานสหรัฐฯ และคาดว่าจะส่งผลต่อราคาน้ำมัน   

โดยปัจจัยสำคัญที่คาดว่าจะส่งผลกระทบต่อสถานการณ์ราคาน้ำมันในสัปดาห์นี้ ได้แก่ 

  • การผลิตน้ำมันดิบของลิเบียมีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เนื่องจากบริษัทน้ำมันแห่งชาติลิเบีย (Libya’s National Oil Corp, NOC) ประกาศยกเลิกภาวะเหตุสุดวิสัย (Force Majeure) หลังกองกำลังยึดท่าส่งออกและหลุมน้ำมันดิบ ทำให้ต้องหยุดการส่งออกน้ำมันราว 8 เดือนที่ผ่านมา 
  • ความต้องการใช้น้ำมันยังคงถูกกดดันจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องซึ่งผู้ติดเชื้อทั่วโลกแตะระดับมากกว่า 42 ล้านคนและมียอดผู้เสียชิวิตกว่า 1 ล้านคน โดยเฉพาะประเทศในแถบยุโรปและอเมริกาที่มียอดผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่มสูงมาก ทำให้หลายประเทศ อาทิ เยอรมนี ฝรั่งเศส สวิสเซอร์แลนด์ อิตาลี และรัสเซีย ต้องดำเนินมาตราการล็อคดาวน์อีกครั้งเพื่อลดการแพร่ระบาด
  • สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (EIA) รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ประจำสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 23 ต.ค. ปรับตัวสูงขึ้น 4.3 ล้านบาร์เรล สู่ระดับ 492.4 ล้านบาร์เรล ซึ่งปรับตัวสูงขึ้นมากกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ว่าจะปรับเพิ่มขึ้น 1.2 ล้านบาร์เรล
  • ราคาน้ำมันดิบได้รับแรงหนุนอีกครั้งจากพายุเฮอริเคนซีต้าซึ่งนับเป็นพายุอันดับที่ 11 ที่เคลื่อนตัวผ่านอ่าวเม็กซิโก สหรัฐฯ ทำให้แท่นขุดเจาะน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติต้องอพยพพนักงานและหยุดดำเนินการผลิตน้ำมันดิบบริเวณอ่าวเม็กซิโกกว่า 0.9 ล้านบาร์เรลต่อวัน โดยในปี 63 มีจำนวนพายุที่เข้าถล่มอ่าวเม็กซิโกมากกว่าปกติที่เฉลี่ยปีละ 6 ลูก
  • ซาอุดิอาระเบีย ซึ่งเป็นผู้ผลิตหลักของกลุ่มโอเปกและประเทศพันธมิตร (โอเปกพลัส) จะพิจารณาถึงความต้องการใช้น้ำมันโลกที่ยังฟื้นตัวได้ค่อนข้างช้ากว่าที่คาดเนื่องจากการแพร่ระบาดรอบสองของโควิด-19 ทั่วโลก รวมถึงอุปทานส่วนเกินที่เพิ่มขึ้นจากลิเบีย
  • การเลือกตั้งสหรัฐฯ ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 3 พ.ย. นี้ กลับมาเป็นที่น่าจับตาอีกครั้ง ขณะที่ล่าสุดประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ยอมรับว่า สหรัฐฯ อาจไม่สามารถออกมาตราการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ เพื่อเยียวยาผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ได้ทันก่อนการเลือกตั้ง เนื่องจากยังไม่ได้ข้อสรุปถึงรายละเอียดมาตราการในที่ประชุมระหว่างสภาคองเกรสและวุฒิสภาั
  • ปัจจัยด้านเศรษฐ๗กิจที่ต้องติดตาม อาทิ ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคการผลิตและภาคบริการสหรัฐฯเดือน ต.ค  ,การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯวันที่ 3 พ.ย. รายงานการประชุมของคณะกรรมการธนาคารกลางญี่ปุ่นและของสหราชอาณาจักร เป็นต้น 

ส่วนราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสในสัปดาห์ที่ผ่านมาปรับลดลง 4.06 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 35.79 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล สำหรับราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับลดลง 4.31 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 37.46 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ขณะที่ราคาน้ำมันดิบดูไบปิดเฉลี่ยอยู่ที่ 37.27 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล หลังได้รับแรงกดดันจากความต้องการใช้น้ำมันที่ชะลอตัวจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้หลายประเทศทั่วโลกต้องกลับมาดำเนินการล็อคดาวน์อีกครั้ง เพื่อลดการแพร่ระบาด นอกจากนี้ราคาน้ำมันดิบเผชิญแรงกดดันจากความไม่แน่นอนของมาตราการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐฯที่ยังหาข้อสรุปไม่ได้ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ 

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง