รีเซต

ราคาหมูไก่ขึ้น-พาณิชย์ให้นําเข้าวัตถุดิบอาหารสัตว์ ASPS ชู TFG-GFPT-CPF ได้ประโยชน์

ราคาหมูไก่ขึ้น-พาณิชย์ให้นําเข้าวัตถุดิบอาหารสัตว์  ASPS ชู TFG-GFPT-CPF ได้ประโยชน์
ทันหุ้น
3 พฤษภาคม 2565 ( 09:43 )
59
ราคาหมูไก่ขึ้น-พาณิชย์ให้นําเข้าวัตถุดิบอาหารสัตว์  ASPS ชู TFG-GFPT-CPF ได้ประโยชน์

#ทันหุ้น - บล.เอเซีย พลัส หรือ ASPS ระบุในบทวิเคราะห์ ปัจจุบันราคาไก่เป็นล่าสุดอยู่ 42 บาท/กก. ปรับเพิ่มขึ้น 2.4% mom และราคาสุกรหน้าฟาร์มล่าสุดอยู่ที่ 98 บาท/กก. ปรับเพิ่มขึ้นถึง 14% mom ถือว่าอยู่ในระดับสูง จากปัญหาสุกรขาดแคลน ถือเป็นผลบวกต่อแนวโน้มผลการดําเนินงานงวด 1H65 ของ TFG GFPT และ CPF ให้ฟื้นตัว

 

นอกจากนี้กระทรวงพาณิชย์เห็นชอบให้นําเข้าวัตถุดิบอาหารสัตว์ได้ 3 ช่องทาง ชั่วคราวปริมาณรวมไม่เกิน 1.2 ล้านตัน (คิดเป็นราว 6% ของปริมาณการใช้อาหารสัตว์ในปี 2565) เป็นเวลา 3 เดือน จนถึง 31 ก.ค. 65 เพื่อชดเชยปัญหาวัตถุดิบอาหารสัตว์ขาดแคลนในไทย ดังนี้ 1) ยกเว้นเงื่อนไขกําหนดเดิมในการนําเข้าข้าวสาลี 1 ตัน ต้องซื้อข้าวโพดในประเทศ 3 ตัน ชั่วคราวตั้งแต่พ.ค.-ก.ค. 65 2) เพิ่มโควตานําเข้าข้าวโพดเป็นไม่เกิน 6 แสนตัน (เดิม 5.47 หมื่นตัน) จะมีผลให้ลดภาษีนําเข้าข้าวโพดเหลือ 0% จาก 20% เป็นการชั่วคราว และ 3) เปิดนําเข้าข้าวโพดช่องทางอื่นได้เป็นปกติ ตั้งแต่พ.ค.-ก.ค. 65 ถือเป็นผลบวกต่อผู้ประกอบการฟาร์มเลี้ยงสัตว์บ้าง แต่ไม่มากนัก เนื่องจากราคาข้าวสาลีและข้าวโพดโลกก็อยู่ในระดับสูง อีกทั้งค่าขนส่งก็อยู่ในระดับสูงเช่นกัน

 

ฝ่ายวิจัยประเมินและให้น้ำหนักราคาไก่และสุกรที่ปรับสูงขึ้น จะมีน้ำหนักมากกว่าราคาวัตถุดิบอาหารสัตว์ที่ปรับสูงขึ้นในปี 2565 จึงยังแนะนําซื้อ TFG (FV@B6) GFPT (FV@B16) และ CPF (FV@B32)

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง