รีเซต

NRFบุกเหมืองบิทคอยน์ ขุด2,200เครื่อง

NRFบุกเหมืองบิทคอยน์ ขุด2,200เครื่อง
ทันหุ้น
28 กุมภาพันธ์ 2565 ( 00:30 )
210
NRFบุกเหมืองบิทคอยน์ ขุด2,200เครื่อง

#NRF #ทันหุ้น – NRF เดินหน้าแผนยุทธศาสตร์ต่อสู้กับโลกร้อน นำเทคโนโลยี Blockchain เสริมศักยภาพทางธุรกิจ รุกลงทุน 700 ล้านบาท ซื้อเครื่องขุดบิทคอยน์ 2,200 เครื่อง ระบุเซ็น MOU กับผู้ผลิตไฟฟ้าพลังงานสะอาดในไทย รองรับธุรกิจเหมืองขุดคริปโทที่ใช้พลังงานสะอาด 100% เป็นรายแรกในไทย คาดรับรู้รายได้ทันที

 

นายแดน  ปฐมวาณิชย์  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอ็นอาร์ อินสแตนท์ โปรดิวซ์ จำกัด (มหาชน) หรือ NRFเปิดเผยว่า บริษัทนำเทคโนโลยี Blockchain มาเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนธุรกิจในระยะยาว รวมทั้งเป็นหนึ่งในแผนยุทธศาสตร์ของบริษัทที่มีเป้าหมายสร้างความยั่งยืนในอุตสาหกรรมอาหารและการเกษตร เนื่องจาก Blockchain เป็นเทคโนโลยีแห่งอนาคตที่ช่วยเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขัน โดยสามารถนำมาต่อยอดกับธุรกิจหลักของบริษัท เช่น การเพิ่มช่องทางสร้างรายได้, ลดต้นทุนภาคการผลิต, สามารถเข้าถึงความต้องการของผู้บริโภคได้ดียิ่งขึ้น, เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้โปร่งใสและมีเสถียรภาพมากขึ้น เป็นต้น

 

โดยในระยะเริ่มต้นบริษัทจะรุกธุรกิจเหมืองขุดคริปโทเคอร์เรนซี (Cryptocurrency) ที่ใช้พลังงานสะอาดและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ขณะเดียวกันบริษัทได้ลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) ซื้อขายไฟฟ้ากับผู้ประกอบธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานสะอาด จำนวน 10 เมกะวัตต์ เพื่อรองรับการขุดบิตคอยน์จำนวน 2,000-2,200 เครื่อง สามารถขุดบิทคอยน์ได้ 50-55 BTC ต่อเดือน ซึ่งจะทำให้บริษัทเป็นผู้ประกอบการรายแรกในประเทศไทยที่ดำเนินธุรกิจรูปแบบ Clean Cryptocurrency โดยใช้ไฟฟ้าจากพลังงานสะอาด 100%

 

*คาดรับรู้ทันที

 

บริษัทคาดว่าจะใช้เงินลงทุนในเครื่องขุดบิทคอยน์ราว 700 ล้านบาท โดยแหล่งเงินทุนจะมาจากเงินทุนหมุนเวียนและเงินกู้บางส่วน โดยบริษัทจะสามารถรับรู้รายได้จากธุรกิจใหม่นี้ทันทีหลังจากเริ่มดำเนินการติดตั้ง เบื้องต้นคาดว่าจะใช้ระยะเวลาคืนทุน 20-30 เดือน

 

"เรามองว่าเทคโนโลยี Blockchain เป็นส่วนหนึ่งของแผนยุทธศาสตร์ต่อสู้กับโลกร้อนเพื่อการเติบโตในอนาคต จึงได้เริ่มศึกษาความเป็นไปได้ของธุรกิจนี้มาตั้งปีก่อน จนกระทั่งเล็งเห็นโอกาสจากการในการใช้ไฟฟ้าจากพลังงานสะอาดมาใช้ในเหมืองขุดคริปโท และเรายังวางแผนจัดตั้งบริษัทย่อยในประเทศสหรัฐ เพื่อรองรับการขยายธุรกิจดังกล่าวเพิ่มเติม เนื่องจากมีต้นทุนพลังงานที่ถูกกว่าไทยประมาณ 3 เท่า และสำคัญเนื่องจากว่าค่าไฟฟ้าคิดเป็นประมาณ 30%ของต้นทุนทั้งหมดในการขุดคริปโท" นายแดน กล่าว

 

*ขยายธุรกิจบิทคอยน์

 

อย่างไรก็ตาม การลงทุนดังกล่าวถือเป็นก้าวแรกของ NRF กับการลงทุนในธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล และนำเทคโนโลยี Blockchain มาประยุกต์ใช้ในการดำเนินธุรกิจ ซึ่งขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ที่จะขยายไปสู่ธุรกิจ Blockchain รูปแบบอื่นๆ อาทิ การใช้เทคโนโลยี Smart Contract เพื่อลดขั้นตอนและเพิ่มความโปร่งใสในการจัดซื้อวัตถุดิบ รวมไปถึงการใช้ NFT หรือ Non-Fungible Token เป็นเครื่องมือส่งเสริมทางการตลาดในผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของบริษัท ซึ่งทั้งหมดนี้จะเพิ่มโอกาสการดำเนินธุรกิจและการเติบโตในอนาคต

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง