รีเซต

“ชัชชาติ” แถลงผลงาน 1 ปี พร้อมเดินหน้าทำงานแบบไร้รอยต่อ

“ชัชชาติ” แถลงผลงาน 1 ปี พร้อมเดินหน้าทำงานแบบไร้รอยต่อ
TNN ช่อง16
13 มิถุนายน 2566 ( 13:06 )
107
“ชัชชาติ” แถลงผลงาน 1 ปี พร้อมเดินหน้าทำงานแบบไร้รอยต่อ

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร แถลงข่าว "365 วัน ทำงาน ทำงาน ทำงาน 

กรุงเทพฯภายหลังเข้ามาทำงานครบ 1 ปี ซึ่งวันนี้ไม่ได้เป็นการแถลงผลงานตนเอง แต่เป็นการแถลงผลงานของทีม กทมซึ่งทำงานร่วมกันอย่างไร้รอยต่อ ทั้งข้าราชการ บุคลากร และสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (..) ถ้ามีความดีทั้งหลายยกให้ทีมงานแต่ถ้ามีข้อบกพร่องขอเป็นคนรับผิดชอบเอง 

โดยการทำงานนั้น มีแนวคิดการทำงาน 365 วันที่ผ่านมาแบ่งเป็น 5 ข้อ ดังนี้ 


1.ให้ความสำคัญกับเส้นเลือดฝอย และยังทำโครงการขนาดใหญ่ (เมกะโปรเจกต์ควบคู่กันไปด้วย ไม่ได้ละเลยเส้นเลือดใหญ่ แต่ทำให้เข้มแข็งทั้งคู่ 

2.เปลี่ยนวิธีการทำงานโดยให้ประชาชนเป็นศูนย์กลาง ไม่ต้องยึดที่ตัวผู้ว่าฯกทมเป็นหลัก เช่น การแก้ไขปัญหาผ่านทราฟฟี่ฟองดูว์ ที่สามารถแก้ปัญหาให้ประชาชนที่แจ้งเข้ามา 301,649 เรื่อง แก้ไปได้ 217,930 เรื่อง


3.ใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยขับเคลื่อนการทำงานเพราะเชื่อว่าเทคโนโลยีจะเป็นตัวเปลี่ยนและเพิ่มประสิทธิภาพในอนาคต  

4.ให้ความสำคัญเรื่องความโปร่งใส โดยเปลี่ยนกรอบความคิดของข้าราชการ เพราะถือเป็นเรื่องสำคัญ 5.สร้างภาคีเครือข่ายทั้งในและนอกประเทศ ในการขับเคลื่อนเมือง แนวทางการทำงานดังกล่าวจะทำต่อเนื่องในปีที่ 2-3 ต่อไป

สำหรับนโยบายจากวันแรกที่เข้ามาทำงาน มี 216 นโยบาย ขยายสู่ 226 นโยบาย 1 ปี ที่ผ่านมา เริ่มดำเนินแล้ว 211 นโยบาย มี 11 นโยบาย ที่ยังไม่เริ่ม และ 4  นโยบาย ยุติไป เพราะบางเรื่องไม่ได้ใช้ประโยชน์จริง

นายชัชชาติ กล่าวว่า ตลอดปีที่ผ่านมาให้คะแนนการทำงานตัวเอง 5 เต็ม 10 เพราะยังมีอีก 11 นโยบายที่ยังไม่ได้ทำทั้งเรื่องเศรษฐกิจและระบบการจราจร ส่วนการทำงานกับข้าราชการ อาจจะมีปัญหาทั้งสองฝั่ง ซึ่งข้าราชการอาจมองว่าเราทำงานเร็วไป และมีกระบวนการต่างๆ ที่ต้องทำอย่างรอบคอบ โดยจากนี้จะนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วย ทลายกำแพงการทำงานร่วมกับข้าราชการ 

ส่วนกระแสในโซเชียลที่ระบุว่าผู้ว่าฯชัชชาติ ไม่มีผลงานนั้น แล้วแต่คนจะมอง ตนลงพื้นที่ชุมชน คนในชุมชนก็ชีวิตเปลี่ยนดีขึ้น แต่เราก็น้อมรับ เป็นธรรมดาที่ต้องมีคนติบ้าง ที่ ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการ กทม.(เสาชิงช้า)(เมื่อวันที่13 มิ..66)

ภาพโดยธนาชัย ประมาณพาณิชย์


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง