ฝรั่งเศสพบเด็กหลายแสนคน ตกเป็นเหยื่อล่วงละเมิดทางเพศโดยบาทหลวงในช่วง 70 ปีมานี้

ฝรั่งเศสพบเด็กหลายแสนคน ตกเป็นเหยื่อล่วงละเมิดทางเพศโดยบาทหลวงในช่วง 70 ปีมานี้
TNN ช่อง16
5 ตุลาคม 2564 ( 16:42 )
32
ฝรั่งเศสพบเด็กหลายแสนคน ตกเป็นเหยื่อล่วงละเมิดทางเพศโดยบาทหลวงในช่วง 70 ปีมานี้

ฌ็อง มาร์ค โซฟเว่ ประธานคณะกรรมการสืบสวนว่าด้วยการล่วงละเมิดทางเพศในคริสตจักร หรือ CIASE ในฝรั่งเศส เปิดเผยผลการสอบสวน ว่า นับแต่ปี 1950 จนถึงปี 2020 บาทหลวงฝรั่งเศสได้ล่วงละเมิดทางเพศเด็กมากกว่า 216,000 คน


พร้อมเตือนว่า หากนับการล่วงละเมิดทางเพศเด็กที่กระทำโดยสมาชิกฆราวาสของโบสถ์แล้ว ตัวเลขอาจสูงถึง 330,000 คน


◾◾◾

🔴 โบสถ์ คือ สถานที่เสี่ยง?


รายงานยังได้ประเมินตัวเลขจากการสำรวจความคิดเห็นประชาชนอายุ 18 ปีมากกว่า 28,000 คน พบว่า ผู้เยาว์มีโอกาสถูกล่วงละเมิดทางเพศภายในคริสตจักรคาทอลิก มากกว่าในโรงเรียนรัฐ หรือค่ายฤดูร้อนเสียอีก


“คริสตจักรโรมันคาทอลิก เป็นสถาบันรองจากครอบครัวและเพื่อนฝูง ที่มีสภาพแวดล้อมนำไปสู่การล่วงละเมิดทางเพศที่สูงมาก” โซฟเว่ ระบุ


ไม่เพียงเท่านั้น โซฟเว่บอกกับ CNN ว่า ปัญหาฝังลึกในเชิงระบบ เพราะการล่วงละเมิดทางเพศไม่ได้จำกัดเพียง “แกะดำที่ตีตัวห่างจากฝูง (เด็กที่เข้าสังคมไม่ได้)” แต่ “พอเหยื่อแจ้งถึงสิ่งที่เกิดขึ้นกับทางโบสถ์ ทางโบสถ์กลับไม่ใช้มาตรการที่จำเป็น เพื่อคุ้มครองเด็กจากนักล่าเหล่านี้”


◾◾◾

🔴 บาทหลวง 2.5-2.7% เป็นนักล่าเด็ก


นี่ถือเป็นข่าวอื้อฉาว ที่จะยิ่งบั่นทอนความศรัทธาของคริสตจักรโรมันคาทอลิกมากขึ้นไปอีก ท่ามกลางรายงานการล่วงละเมิดทางเพศเด็กโดยบาทหลวงที่เกิดขึ้นทั่วโลก


สำหรับคณะกรรมการชุดนี้ ได้รับมอบหมายให้สืบสวนถึงเรื่องนี้ โดยคริสตจักรคาทอลิกฝรั่งเศส นับแต่ปี 2018 และใช้เวลากว่า 2 ปีครึ่ง ตรวจสอบบันทึกของศาล ตำรวจ และของโบสถ์ รวมถึงพูดคุยกับเหยื่อและผู้เห็นเหตุการณ์ รวบรวมเป็นรายงานฉบับยาวกว่า 2,500 หน้า


โดยระบุตัวตนของเหยื่อมากเกือบ 6,500 คน ในจำนวนนี้ 2,700 คนได้สัมภาษณ์พูดคุยโดยตรง ที่เหลือมาจากการตรวจสอบในบันทึกและคลิปข่าว


คณะกรรมการพบหลักฐานชี้ชัดว่า มีบาทหลวงที่ล่วงละเมิดทางเพศเด็ก 2,900-3,200 คน จากบาทหลวง และนักบวชคริสต์ทั้งหมดกว่า 115,000 คนในฝรั่งเศส หรือคิดเป็น 2.5-2.7%


◾◾◾

🔴 ผู้กระทำผิดส่วนใหญ่ลอยนวล


ทั้งนี้ กรณีที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่ เป็นกรณีเก่าที่แทบจะหมดอายุความเพื่อเอาผิดผู้กระทำผิดตามกฎหมายฝรั่งเศส


ส่วนเหยื่อนั้น พบว่าส่วนใหญ่ เป็นเด็กผู้ชายที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ จากพื้นเพที่หลากหลาย


นายโซฟเว่ ระบุว่า จนถึงต้นทศวรรษที่ 2000s คริสตจักรโรมันคาทอลิก ก็ได้แสดงให้เห็นถึง “การนิ่งดูดายอย่างทารุณต่อเหยื่อ”


ปัญหาการละเมิดทางเพศผู้เยาว์โดยบาทหลวงคริสต์ คิดเป็นเกือบ 4% ของการล่วงละเมิดทางเพศทั้งหมดในฝรั่งเศส


สำหรับการจัดตั้งคณะกรรมการสืบสวนนี้ กระทำเพื่อสืบหาความจริงถึงสิ่งที่เกิดขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโศกนาฏกรรมเช่นนี้ขึ้นอีกในอนาคต แต่ไม่ได้ดำเนินการสืบสวน เพื่อเอาผิดใครเป็นพิเศษ

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง