รบ.แจงแล้ว! 'วัคซีนโควิด' ความหวังคนไทย ก.พ.นี้มาแน่ เข็มแรก ให้ใครก่อน?

รบ.แจงแล้ว! 'วัคซีนโควิด' ความหวังคนไทย ก.พ.นี้มาแน่ เข็มแรก ให้ใครก่อน?
ข่าวสด
5 มกราคม 2564 ( 15:49 )
38
รบ.แจงแล้ว! 'วัคซีนโควิด' ความหวังคนไทย ก.พ.นี้มาแน่ เข็มแรก ให้ใครก่อน?

โฆษก รบ. เผย วัคซีนโควิด เริ่มเข้าไทย ก.พ.นี้ เข็มแรกให้เจ้าหน้าที่ภาคสนาม พื้นที่ควบคุมสูงสุด-ภาวะแทรกซ้อน บิ๊กตู่ อนุมัติเพิ่มอีก ปี 64 ต้องครบ 63 ล้านโดส

 

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 5 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.ได้รับทราบถึงการจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 เพิ่มเติม ในกรณีเร่งด่วน

 

ซึ่งขณะนี้ได้มีการพูดคุยกันจากทางด้าน บริษัท ซิโนแวค ไบโอเทค ที่จะจัดหาวัคซีน จำนวน 2 ล้านโดส ซึ่งวัคซีนที่จะได้รับการอนุญาตเข้ามาใช้กับคนไทยจะต้องขึ้นทะเบียนจากอย.ของประเทศจีน และเมื่อผ่านประเทศจีนแล้วต่องนำมาให้อย.ของไทยอนุมัติด้วย

 

โดยในส่วนที่จะนำเข้ามาจะเป็นทางด้านองค์การเภสัชกรรมที่จะดำเนินการและจะให้กรมควบคุมโรคเป็นผู้ดำเนินการจัดซื้อและกระจายไปสู่ประชาชนทั่วไป ทั้งนี้ ตอนนี้ได้มีวงเงินจัดสรร 1,228 ล้านบาทในการจัดหาจำนวนวัคซีน 2 ล้านโดสเข้ามาโดยเร็วเป็นการเร่งด่วน

 

นายอนุชา กล่าวต่อว่า โดยจำนวน 2 แสนโดสแรก จะนำเข้ามาในเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ซึ่งจะสามารถส่งมอบให้เจ้าหน้าที่ตามโรงพยาบาลต่างๆเพื่อฉีดวัคซีนให้ผู้ที่ทำงานภาคสนามในพื้นที่ที่มีการควบคุมสูงสุด เช่น จ.สมุทรสาคร ชลบุรี ระยอง เป็นต้น ประมาณ 2 หมื่นคน และกลุ่มเสี่ยงที่มีการติดเชื้อและภาวะแทรกซ้อนสูง และกลุ่มจำเป็นอื่นๆประมาณ 1.8 แสนคน สำหรับวัคซีนต่อมาจะได้รับในเดือนมีนาคม 2564 ประมาณ 8 แสนโดสโดยจะฉีดเข็มที่ 2 ให้กับกลุ่มที่ 1 จำนวน 2 แสนโดส ส่วนอีก 6 แสนโดสจะฉีดในกลุ่มจังหวัดที่ควบคุมสูงสุดและชายแดนภาคตะวันตก ภาคใต้ และบุคคลากรทางการแพทย์อื่นๆ รวมทั้งอสม.ด้วย ประมาณ 6 แสนคน และกลุ่มที่ติดเชื้อที่มีภาวะแทรกซ้อนสูง กลุ่มจำเป็นอื่นๆอีกประมาณ 5.4 แสนคน

 

นายอนุชา กล่าวว่า ส่วนเดือนเมษายน 2564 จะได้รับวัคซีนเพิ่มอีก 1 ล้านโดส รวมเป็น 2 ล้านโดส โดยจะฉีดเข็มที่ 2 ให้กับกลุ่มที่ฉีดไปแล้ว 8 แสนโดสแรก จำนวน 6 แสนคน ส่วนอีก 4 แสนโดสจะให้กับบุคลากรอื่นๆเพิ่มเติม ดังนั้น 2 ล้านโดสแรกที่จะได้เข้ามาในปี 2564 เริ่มตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไป สำหรับประชาชน 1 คน จะต้องได้รับการฉีด จำนวน 2 โดส

 

ส่วนที่ประเทศไทย ได้จองซื้อวัคซีน จำนวน 26 ล้านโดสไปแล้วจากบริษัท Astra Zeneca คาดว่าจะนำเข้ามาได้เพื่อให้คนไทยได้ใช้ประมาณ กลางปี 2564 และวันนี้ทางนายกฯได้อนุมัติเพิ่มเติมจัดหาซื้อวัคซีนอีก 35 ล้านโดส เพื่อคุ้มครองคนไทยได้อย่างน้อยครึ่งหนึ่งของประชากรทั้งหมด เท่ากับว่ารวมแล้วเราจะมีวัคซีน 63 ล้านโดสให้ประชาชน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง