จนท.ท้อใจ จับต่างด้าวข้ามแดนได้ หลายหน่วยงานในจังหวัดเกี่ยงกันวุ่น ปฎิเสธให้กักตัว

จนท.ท้อใจ จับต่างด้าวข้ามแดนได้ หลายหน่วยงานในจังหวัดเกี่ยงกันวุ่น ปฎิเสธให้กักตัว
มติชน
23 ธันวาคม 2563 ( 19:46 )
40
จนท.ท้อใจ จับต่างด้าวข้ามแดนได้ หลายหน่วยงานในจังหวัดเกี่ยงกันวุ่น ปฎิเสธให้กักตัว

เกี่ยงกันวุ่น! ผู้ใหญ่บ้านท้อใจ จับต่างด้าวได้หน่วยงานปฏิเสธ สถานที่กักกันตัว อ้างไม่มีงบเลี้ยงดู กลัวติดโควิด

 

เวลา 15.00 น.วันที่ 23 ธันวาคม นายเรวัฒน์ สุขหอม สาธารณสุขอำเภอเมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วย นายสมยศ สำเภารัตน์ ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคงอำเภอเมืองประจวบ เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจจงอางศึก กองกำลังสุรสีห์ นำเจ้าหน้าที่ทีมแพทย์สาธารณสุขพร้อมอุปกรณ์เก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งจากแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา ที่ถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจับกุมได้จำนวน 4 ราย ประกอบด้วยหญิง อายุ 30 ปี 1 ราย เด็กชายอายุ 10 ขวบ 1 ราย และเด็กหญิง อายุ 7 ขวบ 2 ราย เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา เพื่อนำไปส่งห้องแลปเข้าเครื่องตรวจหาเชื้อโควิด 19 ตามมาตรการ ป้องกันการแพร่ระบาดของโรคเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พื้นที่จังหวัดประจวบ ซึ่งตัวอย่างสารคัดหลั่งจะสามารถส่งตรวจได้ในรอบ 20.00 น. วันนี้และจะทราบผลเวลาประมาณ 09.00 น.ในวันถัดไป (24 ธ.ค.63) หลังจากนั้นได้นำตัวแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาทั้งหมด ส่ง สภ.อ่าวน้อย เพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานให้นายจ้างรับทราบยินยอมรับตัว กลับไปในพื้นที่ทำงานเดิมที่ อ.ปะทิว จ ชุมพร และกักตัวเฝ้าดูอาการเป็นเวลา 14 วัน ในระหว่างรอผลการตรวจหาเชื้อโควิด19 จาก รพ.ประจวบ เพื่อแลกกับการถูกดำเนินคดีตามประกาศคำสั่งของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่ 12755/2563 เรื่อง มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019(โควิด-19) ในข้อ 5 ห้ามมิให้มีการเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าว เว้นแต่กรณีมีเหตุจำเป็นเร่งด่วนเกี่ยวกับสุขภาพ การรักษาพยาบาลหรือเหตุจำเป็นอื่นๆ

 

แหล่งข่าวจากกำนันผู้ใหญ่บ้านผู้ปฏิบัติงานในการตั้งจุดตรวจพื้นที่ตามแนวชายแดน ระบุว่า ในระหว่างการปฏิบัติงาน และสามารถจับกุมตัวแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาที่แอบลักลอบข้ามแดนเข้ามาตามช่องทางธรรมชาติได้ พบปัญหาและอุปสรรคมากมาย หลังจากจับกุมตัวแรงงานต่างด้าวได้จนทำให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานรู้สึกท้อแท้ใจจนอยากจะเลิกจับกุม และตั้งด่านจุดตรวจคัดกรองโควิด 19 เนื่องจากหลังจับบุคคลต่างด้าวได้แล้วไม่มีสถานที่กักตัวเพื่อรอดูอาการ อีกทั้งกว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะมาถึงในพื้นที่ใช้เวลานานหลายชั่วโมง ทำให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานต้องอดหลับอดนอนคอยเฝ้าที่จุดเกิดเหตุข้ามวันข้ามคืน เพื่อรอจนกว่าจะทราบผลตรวจไม่มีเวลาไปประกอบอาชีพส่วนตัว จะนำตัวไปส่งสถานีตำรวจก็ถูกปฏิเสธ จะนำไปกักกันตัวที่ค่าย ตชด.ตามแผนของจังหวัดก็ถูกปฏิเสธ และได้รับคำตอบว่าเป็นแค่เพียงแผนเท่านั้น เนื่องจากทุกหน่วยงานกลัวติดเชื้อโควิด19 จึงไม่มีหน่วยงานใดเสี่ยง และต้องรับเป็นภาระควักเงินส่วนตัวเป็นค่าน้ำ ค่าอาหาร ให้กับบุคคลต่างด้าวที่ถูกจับกุมตัวยิ่งนานยิ่งเสียเงินมาก โดยที่ไม่มีเงินงบประมาณจากทางจังหวัดมาสนับสนุนค่าอาหารให้ผู้ที่ถูกจับกุม และเบี้ยเลี้ยงที่นำมาเป็นค่าอาหารให้กับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานประจำด่านจุดตรวจก็มีน้อย หากจะมอบให้หน่วยงานสาธารณสุขนำตัวไปดำเนินการต่อ ก็ได้รับคำตอบว่ามีหน้าที่เพียงแค่เก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งไปตรวจหาเชื้อเท่านั้น และไม่มีสถานที่รองรับสำหรับการกักตัวเช่นกัน

 

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิค 19 ในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ขณะนี้ นพ.สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ระบุว่า ยังไม่พบยอดผู้ติดเชื้อเพิ่ม ส่วนข้าราชการระดับสูงสำนักงานด่านศุลกากรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ที่ติดเชื้อโควิดได้เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลวชิระในกรุงเทพฯ ดังนั้น ยอดผู้ติดเชื้อก็จะไม่ขึ้นที่จังหวัดประจวบ เนื่องจากผู้ป่วยตรวจหาเชื้อที่จังหวัดไหนยอดจะขึ้นที่จังหวัดนั้นแทน ส่วนผู้เกี่ยวข้องใกล้ชิด หรือผู้ร่วมงานในหน่วยงานเดียวกันได้ตรวจหาเชื้อแล้วปรากฏว่าไม่พบ และตาม Timeline ที่ผู้ติดเชื้อได้ไปสัมผัสตามสถานที่ต่างๆ ขณะนี้ได้ไปตรวจคัดกรอง และเก็บสารคัดหลั่งไปตรวจหาเชื้อแล้วซึ่งอยู่ในระหว่างรอผลตรวจจากทางทีมแพทย์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง