รีเซต

ศบค. ยัน คนไทยเดินทางได้ตามปกติ ยกเว้น สมุทรสาคร พื้นที่ควบคุมสูงสุด

ศบค. ยัน คนไทยเดินทางได้ตามปกติ ยกเว้น สมุทรสาคร พื้นที่ควบคุมสูงสุด
มติชน
25 ธันวาคม 2563 ( 12:51 )
77
ศบค. ยัน คนไทยเดินทางได้ตามปกติ ยกเว้น สมุทรสาคร พื้นที่ควบคุมสูงสุด

วันนี้(25 ธันวาคม) ที่ ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019(โควิด-19)(ศบค.) รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในประเทศไทย

 

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า มาตรการป้องกันการระบาดใหม่ของโควิด-19 ใน 4 พื้นที่ ได้แก่ 1.พื้นที่ควบคุมสูงสุด พบผู้ติดเชื้อจำนวนมากและมากกว่า 1 พื้นที่ย่อย คือ จ.สมุทรสาคร จะต้องเร่งรัดหาผู้ติดเชื้อ กลุ่มเสี่ยง พื้นที่เสี่ยง โดยขณะนี้กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ได้เข้าสแกนพื้นที่แล้ว แยกกักผู้ติดเชื้อและจัดตั้งโรงพยาบาล(รพ.)สนาม ตามขีดความสามารถ พิจารณาเยียวยาครอบครัวผู้ติดเชื้อตามขีดความสามารถ จำกัดเวลาปิดเปิดสถานประกอบที่มีความจำเป็น ปิดสถานประกอบการที่มีความเสี่ยง ควบคุมยานพาหนะและบุคคลไทย แต่ต้องไม่กระทบต่อการค้าและอุตสาหกรรม ตั้งด่านตรวจคัดกรอง งดจัดกิจกรรมที่มีคนจำนวนมาก ทั้งนี้ สิ่งที่จะต้องกำชับเรื่องการห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวเข้าออกจากพื้นที่โดยเด็ดขาด

 

“อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญคือ ต้องขอความร่วมมือกับผู้ที่ทำไม่ถูกต้อง เคลื่อนย้ายแรงงานออกไป พาหลบหนี ย้ายจังหวัด ต้องขอร้องว่าอย่าหาประโยชน์ส่วนตน ได้สตางค์แต่ทำให้ประเทศชาติเดือดร้อน ต้องขอร้องหยุดทั้งหมด ไม่งั้นเราจะมีผลกระทบแรงไปกว่านี้ ขอความร่วมมือจากท่าน หยุดทุกอย่าง ณ ตอนนี้เขาต้องอยู่นิ่ง ห้ามเคลื่อนย้ายเด็ดขาด” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

 

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า 2.พื้นที่ควบคุม พื้นที่ติดกับพื้นที่ควบคุม หรือพบผู้ติดเชื้อมากกว่า 10 ราย และมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้น ให้ดำเนินการพิจารณาตรวจหาเชิงรุกในพื้นที่เสี่ยง บุคคลเสี่ยงและกิจกรรมเสี่ยง เน้นย้ำมาตรการป้องกันโควิด-19 ด้วยการสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ เว้นระยะห่าง ใช้แอพพลิเคชั่นหมอชนะและไทยชนะ ส่วน 3.พื้นที่เฝ้าระวังสูง พบผู้ติดเชื้อไม่เกิน 10 ราย แต่มีแนวโน้มสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ และ 4.พื้นที่เฝ้าระวัง ยังไม่พบผู้ติดเชื้อ และยังไม่มีสิ่งบอกเหตุว่าจะมีผู้ติดเชื้อ ให้ทำดำเนินในลักษณะเดียวกันกับพื้นที่ควบคุม

 

“การแถลงข่าวจะมีการนำเสนอจังหวัด ซึ่งจะมีจำนวนตัวเลขผู้ติดเชื้อรายจังหวัดมานำเสนอ เช่น สมุทรสาคร จะอยู่ในพื้นที่ควบคุมสูงสุด แต่รอบ ๆ ที่ใกล้ชิด เช่น กทม. สมุทรปราการ ฉะเชิงเทรา นครปฐม ก็จะอยู่ในกลุ่มพื้นที่ควบคุม การเดินทางตอนนี้จำกัดเฉพาะคนที่อยู่ใน จ.สมุทรสาคร ว่าไม่ควรออกข้างนอก แต่อื่นๆ ยังไปมาหาสู่กันได้ แต่พยายามอย่าไปในที่ชุมชน อาจไปเที่ยวปีใหม่ ก็ไปได้ หากยังไม่ประกาศว่าเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด ซึ่งต้องติดตามรายวัน” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง