รีเซต

นครสวรรค์เจอ นศ.ฝึกงานติด 'โควิด' เปิดไทม์ไลน์-ตรุษจีนปากน้ำโพเล็กลง

นครสวรรค์เจอ นศ.ฝึกงานติด 'โควิด' เปิดไทม์ไลน์-ตรุษจีนปากน้ำโพเล็กลง
ข่าวสด
15 มกราคม 2564 ( 17:51 )
73
นครสวรรค์เจอ นศ.ฝึกงานติด 'โควิด' เปิดไทม์ไลน์-ตรุษจีนปากน้ำโพเล็กลง

โควิด : นครสวรรค์พบ นศ.ฝึกงานป่วย โควิด หลังไปฝึกงานที่ จ.สมุทรสาคร ก่อนทางบ้านส่งรถตู้ไปรับกลับ และส่งตรวจเชื้อ 7 วันเพิ่งแสดงอาการ

 

วันที่ 15 ม.ค.64 ที่ศูนย์ประชาสัมพันธ์โควิด-19 ศาลากลางจังหวัดนครสวรรค์ นายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผวจ.นครสวรรค์ พร้อมด้วย นพ.อดิสรณ์ วรรธนะศักดิ์ นายแพทย์สาธาณสุขจังหวัดนครสวรรค์ ร่วมกันแถลงความคืบหน้ากรณีมีผู้ป่วยโควิดรายใหม่ที่นครสวรรค์อีก 1 ราย เป็นนักศึกษาอายุ 20 ปี ไปฝึกงานที่บริษัทอิเลคทรอนิคส์แห่งหนึ่งที่ จ.สมุทรสาคร ตั้งแต่วันที่ 8 ธ.ค.63 ไปด้วยกัน 9 คน และทางบ้านส่งรถตู้ไปรับกลับเมื่อวันที่ 8 ม.ค.64 ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด

 

 

จากนั้นได้นำตัวส่งโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ ทำการตรวจแต่ยังไม่พบเชื้อ แพทย์จึงสั่งให้ทำการกักตัวที่บ้านทั้งหมด และนัดตรวจอีกครั้งในวันที่ 13 ม.ค. แต่ผู้ป่วยรายนี้มีอาการของโรคจึงนำตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล ส่วนคนอื่นที่ไปด้วยทำการตรวจมีผลเป็นลบ แต่ยังให้กักตัวอยู่บ้าน โดยมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและฝ่ายปกครองกำกับติดตามดูแลตลอด

 

 

ส่วนเรื่องการปิดเปิดของสถานศึกษาต่างๆ ในเมืองนครสวรรค์นั้น ทุกสถาบันปิดทั้งหมด มีระดับมัธยมศึกษาที่มีการเรียนการสอนแบบออนไลน์ ส่วนสถาบันอื่นๆ ได้มีการประชุมร่วมกัน กำหนดเลื่อนการเปิดเรียรออกไปอีก 1 สัปดาห์ จะเปิดเรียนในวันที่ 25 ม.ค. ทั้งนี้จะดูสถานการณ์ความรุนแรงของโรค ดูความเสี่ยงเพื่อประกอบการตัดสินใจต่อไป

 

สำหรับการจัดงานเทศกาลตรุษจีนปากน้ำโพนั้น ได้มีการประชุมร่วมกัน และมีข้อตกลงว่าจะจัดงานต่อไป โดยจัดกิจกรรมให้น้อยลง งดการจัดขบวนแห่ภาคกลางคืน ส่วนขบวนแห่ภาคกลางวันยังจัดอยู่ แต่จะลดความเสี่ยงลงด้วยการลดกิจกรรม ลดขบวนให้สั้นลง ลดผู้แสดงให้น้อยลง พร้อมทั้งมีความเข้มงวดในมาตรการตรวจสำหรับผู้เข้าชมงาน หากสถานการณ์ของโรคคลี่คลายก็จะเพิ่มกิจกรรม เพิ่มจำนวนผู้แสดงขึ้นอีก

 

ในส่วนของแรงงานต่างด้าว ทางสาธารณสุขทำการตรวจไปแล้ว 500 คน จะทำการตรวจเพิ่มด้วยเครื่องมือแบบ ระพิด เทสต์ (rapid test) ซึ่งต้องมีการตรวจซ้ำอีกในรายที่พบว่ามีผลบวกเพราะผลของเครื่องมือยังไม่ละเอียดพอที่จะยืนยันได้ จะทำการตรวจแรงงานต่างด้าวอีกประมาณ 1,000 ราย ส่วนประชาชนทั่วไปจะสุ่มตรวจใน 4 กลุ่มเสี่ยง ประกอบด้วย พ่อค้าแม่ค้า ผู้ขับรถโดยสาร ผู้ประกอบการส่งอาหาร และคนเดินห้างหรือเที่ยวผับ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง