TrueID

'ประยุทธ์' นำครม.สัญจรกระบี่ 15-16 พ.ย.นี้ พบผู้ประกอบการ-กระตุ้นท่องเที่ยวอันดามัน

'ประยุทธ์' นำครม.สัญจรกระบี่ 15-16 พ.ย.นี้ พบผู้ประกอบการ-กระตุ้นท่องเที่ยวอันดามัน
ข่าวสด
9 พฤศจิกายน 2564 ( 18:43 )
50
'ประยุทธ์' นำครม.สัญจรกระบี่ 15-16 พ.ย.นี้ พบผู้ประกอบการ-กระตุ้นท่องเที่ยวอันดามัน

ข่าววันนี้ 9 พ.ย. 2564 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม มีกำหนดการตรวจราชการจ.กระบี่ และตรัง และประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม. สัญจร) ครั้งที่ 1/2564 ระหว่างวันที่ 15-16 พ.ย. ที่ จ.กระบี่ เพื่อติดตามความก้าวหน้าพร้อมหารือผู้ประกอบการในพื้นที่ ภายหลังที่มีการเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย

 

นายธนกร กล่าวต่อว่า ในช่วงเช้าวันที่ 15 พ.ย. นายกฯ จะเดินทางไปจ.กระบี่ เพื่อรับฟังบรรยายสรุป โครงการปรับปรุงอาคารที่พักผู้โดยสารท่าอากาศยานนานาชาติ จ.กระบี่ จากนั้นไปศูนย์พัฒนาประสิทธิภาพการให้ความช่วยเหลือและสร้างความปลอดภัยทางการท่องเที่ยว จ.กระบี่ ต.ไสไทย อ.เมืองกระบี่

 

ซึ่งองค์การบริหารส่วนจังหวัดกระบี่ และสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกระบี่ ได้ดำเนินการจัดตั้งศูนย์นี้ขึ้นมา เป็นศูนย์ฝึกอบรมให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้คุณภาพมาตรฐานสากล เป็นสถานที่ฝึกอบรมฝึกสอนด้านการดับเพลิงและกู้ภัยแก่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงและกู้ภัยของกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน เป็นแหล่งเรียนรู้ให้กับผู้ที่สนใจจากจังหวัดอื่นให้มาศึกษาหลักสูตรการดับเพลิงและการกู้ภัยที่ครบวงจร

 

จากนั้นจะเดินทางไปยังศูนย์การเรียนรู้วัฒนธรรมอันดามันเทศบาลเมืองกระบี่ ต.ปากน้ำ เพื่อเป็นประธานพิธีในเปิดศูนย์จำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชนสินค้าโอทอปชุมชน(ANDAMAN OTOP SHOP) 6 จังหวัด (ระนอง ภูเก็ต พังงาน กระบี่ ตรัง และสตูล) พร้อมเยี่ยมชมศูนย์จำหน่ายและทักทายผู้ประกอบการร้านค้าและประชาชน

 

ในช่วงบ่าย นายกฯ จะตรวจเยี่ยมชุมชนท่องเที่ยวคลองหรูด (คลองน้ำใส) ต.หนองทะเล และเป็นประธานพิธีเปิดอุทยานต้อนรับการท่องเที่ยวเมืองกระบี่ และพบผู้ประกอบการ ผู้นำท้องถิ่น และประชาชน พร้อมร่วมปลูกต้นจิกทะเล ณ อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่

 

นายธนกร กล่าวอีกว่า สำหรับภารกิจวันที่ 16 พ.ย.นี้ ก่อนการประชุม ครม.สัญจร ที่โรงแรมโซฟิเทล กระบี่ โภคีธรา กอล์ฟ แอนด์ สปา รีสอร์ท นายกฯ จะเยี่ยมชมนิทรรศการกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน จากนั้นเป็นประธานการประชุมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน ร่วมกับผู้ว่าราชการ 6 จังหวัด

 

ภายหลังการประชุมครม. นายกฯ จะเป็นประธานในพิธีเปิดท่าเรือปากเมง เปิดประตูสู่อันดามัน ที่ได้รับการปรับปรุงจากสภาพที่ชำรุดเนื่องจากอายุการใช้งานมากกว่า 20 ปี อาจเกิดอันตรายต่อนักท่องเที่ยว เพื่อให้บริการประชาชนและนักท่องเที่ยว เดินทางจากหาดปากเมงไปยังแหล่งท่องเที่ยวตามเกาะ พบผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวและประชาชนในพื้นที่ ก่อนเดินทางกลับ

 

นายธนกร กล่าวอีกว่า รัฐบาลให้ความสำคัญต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจและส่งเสริมการท่องเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ โดยเฉพาะการท่องเที่ยวฝั่งอันดามันที่จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามา ภายหลังจากมีการประกาศ "เปิดประเทศ" รับนักท่องเที่ยว โดยมีการบริหารจัดการรองรับนักท่องเที่ยวเพื่อเชื่อมโยง "ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์" และ "สมุย พลัส โมเดล" เป็นจุดที่จะส่งต่อนักท่องเที่ยวไปยังแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ เพื่อกระจายรายได้จากการท่องเที่ยวให้เกิดขึ้นมากที่สุด ยกระดับการท่องเที่ยวที่มีมาตรฐานและคุณภาพระดับโลก

 

นอกจากนี้ ยังมีการหารือกับภาคธุรกิจ เอกชน และผู้ประกอบการในพื้นที่ เพี่อส่งเสริมการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวที่ในประเทศ จำเป็นต้องทีการปรับตัวและแก้ไขปัญหา ควบคู่ไปกับการพัฒนา โดยต้องอาศัยเทคโนโลยีและการเชื่อมโยงของแหล่งท่องเที่ยวให้มีศักยภาพ และนายกฯหวังว่าการลงพื้นที่ในครั้งนี้ จะสร้างความเชื่อมั่นให้คนไทยกลับมาใช้ชีวิตตามปกติ ตามมาตรการด้านสาธารณสุข การป้องกันโรคที่ยังเข้มงวด และอีกด้านหนึ่งกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวกลับมาคึกคักอีกครั้ง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง