รีเซต

กรมการขนส่งฯ แนะ 5 เคล็ดไม่ลับ ขับรถประหยัดน้ำมัน ยืดอายุการใช้งานรถ

กรมการขนส่งฯ แนะ 5 เคล็ดไม่ลับ ขับรถประหยัดน้ำมัน ยืดอายุการใช้งานรถ
TNN ช่อง16
16 มีนาคม 2565 ( 19:06 )
122
กรมการขนส่งฯ แนะ 5 เคล็ดไม่ลับ ขับรถประหยัดน้ำมัน ยืดอายุการใช้งานรถ

วันนี้ (16 มี.ค.65) นายเสกสม อัครพันธุ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก และโฆษกกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า จากวิกฤตพลังงานที่กำลังเกิดขึ้นในหลายประเทศทั่วโลกในขณะนี้ ส่งผลกระทบให้ราคาพลังงานในประเทศไทยปรับตัวขึ้นตามราคาตลาดโลกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ 

เพื่อรับมือกับสถานการณ์ราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้น กรมการขนส่งทางบกขอแนะนำวิธีขับขี่รถที่จะช่วยประหยัดพลังงาน ลดภาระค่าใช้จ่าย และเป็นวิธีง่ายๆ ที่เจ้าของรถสามารถทำได้ทันที ดังนี้

1. ควรใช้ความเร็วคงที่ประมาณ 80 - 90 กิโลเมตร/ชั่วโมง เนื่องจากช่วงความเร็วนี้ ทำให้เครื่องยนต์มีประสิทธิภาพในการเผาผลาญเชื้อเพลิงได้ดีที่สุด ทั้งนี้ ควรใช้เกียร์ที่เหมาะสมเพื่อมิให้รอบเครื่องยนต์สูงเกินไป

2. ไม่ควรเบิ้ล กระชาก ลากเครื่องยนต์ เนื่องจากการเร่งเครื่อง การเหยียบคันเร่งจนมิด จะทำให้น้ำมันเชื้อเพลิงถูกฉีดเข้าห้องเผาไหม้มากยิ่งขึ้น นอกจากสิ้นเปลืองแล้ว น้ำมันเชื้อเพลิงส่วนเกินจะทำให้เกิดการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์เกิดเป็นมลพิษ 

หรือในกรณีเครื่องยนต์ดีเซลก็จะทำให้เกิดควันดำ เพิ่มปริมาณฝุ่น PM2.5 ในอากาศอีกด้วย ดังนั้น การค่อยๆ เหยียบคันเร่ง ขับรถให้นิ่มนวล ใช้ความเร็วสม่ำเสมอจะช่วยประหยัดน้ำมันทันทีตั้งแต่ช่วงที่ออกตัว

3. ไม่ควรเร่งรถหรือเบรกกะทันหัน การเร่งความเร็วบ่อยครั้งและเบรกอย่างหนักเป็นการกระตุ้นให้เครื่องยนต์ทำงานหนักโดยไม่จำเป็น เพิ่มอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมัน ทั้งยังเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทั้งคนขับรถและผู้ใช้รถใช้ถนนอีกด้วย 

ดังนั้น ผู้ขับจะต้องหมั่นคาดการณ์สภาพจราจรด้านหน้าและรอบข้างตลอดเวลาที่ขับรถ เมื่อรถข้างหน้าหยุดหรือมีสิ่งกีดขวาง ควรค่อยๆ ชะลอความเร็วก่อนหยุด และเมื่อสภาพการจราจรด้านหน้าสะดวกจึงค่อยๆ เร่งความเร็วรถอย่างต่อเนื่อง

การขับลักษณะนี้ นอกจากจะช่วยประหยัดน้ำมันแล้ว ยังจะช่วยรักษาสภาพเครื่องยนต์ ล้อยาง และผ้าเบรกให้สึกหรอน้อยลงอีกด้วย

4. เติมลมยางตามกำหนดที่คู่มือรถแนะนำ การเติมลมยางจะช่วยลดการเผาผลาญน้ำมัน เพราะหากลมยางอ่อนเกินไปจะทำให้หน้ายางบดกับพื้นถนนและเกิดแรงต้านมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้เครื่องยนต์ทำงานหนักโดยไม่จำเป็น และสิ้นเปลืองน้ำมันมากกว่าปกติ 

อย่างไรก็ตาม การเติมลมยางแข็งเกินไปแม้ว่าจะช่วยลดแรงต้านของยาง แต่ก็จะทำให้การยึดเกาะถนนน้อยลง ดังนั้น จึงควรเติมลมยางตามที่คู่มือกำหนดและหมั่นตรวจเช็กลมยางด้วย

5. บรรทุกสัมภาระเท่าที่จำเป็น การบรรทุกน้ำหนักมากจะส่งผลต่อการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงของรถ ดังนั้น หากมีสัมภาระที่ไม่จำเป็นก็ควรจะนำออกจากรถซึ่งนอกจากจะทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันน้อยลงแล้วยังทำให้รถสะอาดเรียบร้อยอีกด้วย

รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากนี้เจ้าของรถควรหมั่นตรวจเช็กสภาพรถอย่างสม่ำเสมอ ให้เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานที่กฎหมายกำหนด ซึ่งสามารถตรวจเช็กรถเบื้องต้นได้ด้วยตนเองหรือนำรถเข้าศูนย์บริการให้ช่างที่มีความชำนาญดำเนินการ

โดยควรหมั่นทำความสะอาดหรือเปลี่ยนไส้กรองอากาศใหม่ เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง กรองน้ำมันเครื่องตามระยะเวลาหรือเปลี่ยนเร็วกว่ากำหนดสำหรับรถที่ใช้งานหนัก เปลี่ยนกรองน้ำมันเชื้อเพลิงตามที่ผู้ผลิตรถกำหนด ตรวจเช็กและปรับตั้งหัวฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงให้เป็นละอองและมีแรงดันตามที่ผู้ผลิตกำหนด 

ปรับตั้งปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิงและตั้งจังหวะการฉีดเชื้อเพลิงให้ถูกต้อง เพื่อยืดเวลาการใช้งานรถยนต์ออกไปให้ยาวขึ้น ซึ่งวิธีการต่างๆ เหล่านี้จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการค่าบำรุงรักษารถและลดค่าเชื้อเพลิงให้กับเจ้าของรถได้อีกทางหนึ่ง ทั้งยังช่วยลดมลพิษทางอากาศอีกด้วย.

ข้อมูลจาก กรมการขนส่งทางบก

ภาพจาก แฟ้มภาพ TNN ONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง