รีเซต

ศรีสะเกษ น้ำท่วมแล้ว 16 อำเภอ ผู้ว่าฯ สั่งตั้งศูนย์ประสานงานชั่วคราวช่วยเหลือประชาชน

ศรีสะเกษ น้ำท่วมแล้ว 16 อำเภอ ผู้ว่าฯ สั่งตั้งศูนย์ประสานงานชั่วคราวช่วยเหลือประชาชน
มติชน
25 กันยายน 2565 ( 23:48 )
49
ศรีสะเกษ น้ำท่วมแล้ว 16 อำเภอ ผู้ว่าฯ สั่งตั้งศูนย์ประสานงานชั่วคราวช่วยเหลือประชาชน

เมื่อวันที่ 25 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณชุมชนหนองอุทัย เขตเทศบาลเมืองศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย นายสำรวย เกษกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ และคณะ ได้เดินทางมาตรวจติดตามสถานการณ์น้ำท่วมและได้พบปะให้กำลังใจแก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมในเขตชุมชนหนองอุทัย ซึ่งพบว่า ขณะนี้น้ำจากลำห้วยสำราญ ได้เอ่อล้นท่วมถนนและไหลทะลักเข้าไปท่วมบ้านเรือนของชาวบ้านแล้วหลายสิบหลังคาเรือน ชาวบ้านได้พากันขนข้าวของหนีน้ำท่วมกันอย่างโกลาหล โดยมีเจ้าหน้าที่ของ ปภ.ศรีสะเกษ เทศบาลเมืองศรีสะเกษ ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ทหารและเทศบาลเมืองศรีสะเกษ เข้าไปให้การช่วยเหลือชาวบ้านขนข้าวของหนีน้ำท่วมอย่างเต็มที่

 

ชาวบ้านที่ขับรถยนต์และรถจักรยายนต์ฝ่าสายน้ำ เป็นไปด้วยความยากลำบากมาก และทำให้รถยนต์และรถจักรยานยนต์เครื่องยนต์ดับกลางน้ำหลายคัน ต้องไปจ้างรถยกมายกเอารถยนต์ไปยังศูนย์เพื่อทำการซ่อมแซม ขณะที่ระดับน้ำยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อไปว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ได้สั่งการให้ ปภ.ศรีสะเกษ ร่วมกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้องดำเนินการจัดตั้งศูนย์ประสานงานบริเวณหน้าสวนสาธารณะหนองอุทัยเพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชน โดยก่อนหน้านี้ ผวจ.ศรีสะเกษและคณะ ได้เดินทางไปตรวจสถานการณ์น้ำท่วมที่ชุมชนโนนสวรรค์และเขต ต.หญ้าปล้อง อ.เมืองศรีสะเกษ ที่ได้รับผลกระทบจากลำน้ำห้วยสำราญเอ่อเข้าท่วมเขตชุมชน ได้มีการดำเนินการจัดที่พักพิงให้แก่ผู้ประสบภัยอย่างเร่งด่วนแล้ว โดยมี น.ส.ทิพวรรณ ปัญญาคม หัวหน้าฝ่ายป้องกันและปฎิบัติ สำนักงาน ปภ.จ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย ผู้แทนนายอำเภอเมืองศรีสะเกษ ผู้แทนเทศบาลเมืองศรีสะเกษและส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง มาร่วมให้การช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบอุทกภัยในครั้งนี้

นายวัฒนา กล่าวว่า ขณะนี้ จ.ศรีสะเกษ มีพื้นที่ที่ประสบภัยน้ำท่วมจำนวนทั้งสิ้น 16 อำเภอ แต่ส่วนมากแล้วจะเป็นน้ำท่วมพื้นที่ทางการเกษตร ซึ่งจะต้องรอการสำรวจความเสียหายอีกครั้งหนึ่ง แต่ว่าพื้นที่ในเขตเทศบาลเมืองศรีสะเกษ ซึ่งบางส่วนพี่น้องก็จะอยู่ในเขตพื้นที่ลุ่ม เราก็ได้มีการอพยพพี่น้องประชาชนออกมาอยู่ในที่สูงแล้ว วันนี้น้ำในเขตพื้นที่จังหวัดของเราก็ไหลลงสู่แม่น้ำมูลเพิ่มมากขึ้นและมีแนวโน้มที่จะเอ่อล้นตลิ่งขึ้นมาในเขตเทศบาลเมืองศรีสะเกษ เขตชุมชนหนองหมู ชุมชนหนองอุทัย ที่ตนอยู่ขณะนี้คือชุมชนหนองอุทัย ปภ. ทหาร ฝ่ายปกครองและเทศบาลเมืองศรีสะเกษ กำลังเข้าไปให้การช่วยเหลือพี่น้องประชาชน ที่ต้องการอพยพจากบ้านเรือนที่ถูกน้ำท่วม

 

“เทศบาลเมืองศรีสะเกษก็ได้จัดที่พักชั่วคราวไว้ให้พี่น้องประชาชนที่จะพักรวมกันอยู่ที่โรงเรียนเทศบาล 2 และขณะเดียวกันก็ได้รับความร่วมมือจากนายก อบจ.ศรีสะเกษว่า บางครั้งเราก็อาจจะมีความจำเป็นที่จะต้องใช้อาคารพลศึกษาวีสมหมายในการที่จะให้พี่น้องประชาชนเข้าไปพักอาศัยในช่วงนี้เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วม” นายวัฒนา กล่าว

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง