รีเซต

เปิดใจ ผกก.ยื่นใบลาออก ขอเจริญรอยตามพระพุทธเจ้า ไปแสวงหามรรคผลนิพพาน

เปิดใจ ผกก.ยื่นใบลาออก ขอเจริญรอยตามพระพุทธเจ้า ไปแสวงหามรรคผลนิพพาน
มติชน
5 พฤศจิกายน 2565 ( 13:32 )
54
เปิดใจ ผกก.ยื่นใบลาออก ขอเจริญรอยตามพระพุทธเจ้า ไปแสวงหามรรคผลนิพพาน

เรียกว่าเป็นกระแสฮือฮา ในโลกออนไลน์ สำหรับหนังสือลาออกของ พ.ต.อ.มนตรี ชัยงามเมือง ผกก.(สอบสวน) กลุ่มงานสอบสวน ภ.จว.แพร่ ขออนุญาตลาออกจากราชการ เพื่อไปแสวงหามรรคผลนิพพาน จนหลายคนต่างประหลาดใจนั้น สงสัยว่าทำไมต้องลาออกก่อนเกษียณ และกังวลเรื่องแรงกดดันในการทำงานนั้น

 

ล่าสุด พ.ต.อ.มนตรี ได้เปิดใจว่า จุดประสงค์ในการลาออกนั้น เพื่อจะเจริญรอยตามพระพุทธเจ้า เพื่อบรรลุมรรคผล ที่ มนุษย์เรา หากเกิดมาต้องเวียนว่าย ตาย เกิด เช่นนี้ และสุดท้ายก็ต้องมาจบกันที่ เชิงตะกอน หนีไม่พ้น ที่หาก มนุษย์เรา ยึดถือศีล 5 แล้ว อย่างเคร่งครัด ก็จะไม่มีอาชญากรรมต่างๆที่เกิดขึ้น เหมือนในปัจจุบัน เจตจำนงที่ ลาออก เพราะมีความพร้อมแล้ว ที่ ภรรยาและลูกอีก 2 คน ก็มีงานทำในตำแหน่งหน้าที่การงานเป็นอย่างดี ถือว่า หมดภาระเรื่องของครอบครัว

“เงินบำนาญจากการลาออกนั้น ได้ขอเป็นเงินบำเหน็จ เพื่อเป็นเงินก้อนที่จะมอบให้กับภรรยา ส่วนหนึ่งจะนำไปใช้ในการจัดงานบวช ที่ เห็นว่า หากบวชเป็นพระสงฆ์แล้ว เงินทุกบาททุกสตางค์ก็จะไม่ได้ใช้ ที่ผิดศีล จึงต้องยึดจุลศีลให้เคร่งครัดเมื่ออยู่ในผ้าเหลือง การลาออกไม่เกี่ยวกับหน้าที่การงานหรือ ความต้องการในตำแหน่งลาภยศ สรรเสริญขององค์กรแต่อย่างใด เป็นไปเพราะวัตถุประสงค์เพียงอย่างเดียว เพื่อให้บรรลุมรรคผลที่แท้จริงเท่านั้นเอง”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับในเรื่องนี้ ได้สอบถาม จนท.ในกองงานสอบสวนภูธรแพร่ ที่ได้กล่าวว่า พ.ต.อ.มนตรี เป็นนายที่ดีต่อลูกน้อง มักจะสั่งสอนและให้ยึดมั่นในศีลธรรม ถือศีล 5 ให้ครบ โดยที่หากได้ลาออกไปแล้ว ก็รู้สึกเสียดายคนดีๆ

ที่มา Police TV by UCI Media

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง