รีเซต

บิ๊กตู่ สั่งทุกหน่วยคิดโครงการ ไหลเงินเข้าชุมชน เน้น จ้างงานในพื้นที่ แบบโปร่งใสไร้ทุจริต

บิ๊กตู่ สั่งทุกหน่วยคิดโครงการ ไหลเงินเข้าชุมชน เน้น จ้างงานในพื้นที่ แบบโปร่งใสไร้ทุจริต
มติชน
1 พฤษภาคม 2563 ( 18:32 )
157
2
บิ๊กตู่ สั่งทุกหน่วยคิดโครงการ ไหลเงินเข้าชุมชน เน้น จ้างงานในพื้นที่ แบบโปร่งใสไร้ทุจริต

“บิ๊กตู่” สั่งทุกกระทรวงคิดโครงการดึงเม็ดเงินเข้าชุมชน “เน้น” จ้างงานท้องถิ่น ใช้เงินคุ้มค่า โปร่งใสไร้ทุจริต

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 1 พฤษภาคม ที่ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมหัวหน้าส่วนราชการระดับกระทรวงหรือเทียบเท่า ครั้งที่ 2/2563 โดยมีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวระหว่างการประชุมช่วงหนึ่ง ว่า อยากให้นำข้อมูลที่ได้จากหน่วยงานต่างๆไปจัดทำเป็นฐานข้อมูลในรูปแบบบิ๊กดาต้าที่ว่าด้วยหลายภาคส่วน ทั้งในส่วนของการดูแลเกษตรกร ผู้ประกอบอาชีพอิสระ และให้แต่ละกระทรวงไปพิจารณาให้มีการจ้างงานในท้องถิ่น ส่วนในเรื่องของกฎหมายถ้าหากมีการแก้ไขก็ต้องทำให้เกิดความเป็นธรรมทั้งภาคธุรกิจและประชาชน ไม่ใช่แก้ไขแล้วทำให้ถูกมองว่าเพื่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเท่านั้น

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงงบประมาณ 4 แสนล้านบาท ที่ใช้ในการฟื้นฟูเศรษฐกิจระดับพื้นที่ในชุมชนทั่วประเทศ จากพ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท โดยให้แต่ละหน่วยงานไปคิดโครงการเพื่อให้เม็ดเงินไหลเข้าสู่ชุมชนให้ได้มากที่สุด เพราะด้วยสถานการณ์ขณะนี้ เราต้องงดพึ่งพาต่างชาติ แต่ต้องมาพึ่งพาตัวเอง และขอให้ใช้เงินอย่างคุ้มค่าเพื่อประโยชน์สูงสุด โปร่งใส ไม่มีการทุจริต ต้องทำให้เกิดประโยชน์กับประชาชนจริงๆ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากของชุมชนในระยะยาว

ทั้งนี้ ในช่วงท้ายของการประชุม พล.อ.ประยุทธ์ ขอให้นำการประชุมไปสู่การแก้ไขปัญหาประชาชนโดยเร็วที่สุด ไม่อยากให้เป็นการหารือโดยภาพกว้างๆแล้วไม่ได้แก้ไข อยากให้เป็นการประชุมที่ประชาชนได้ประโยชน์ มีแนวทางการแก้ไขปัญหาช่วยเหลือประชาชน จึงอยากให้ปรับปรุงการประชุมให้เป็นในรูปแบบของการทำงาน เหมือนกับว่าเป็นการคุยแก้ปัญหาประชาชนได้เลย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง