รีเซต

ทม.สะเดา หล่อเทียนพรรษา ถวายวัด 9 วัด สืบสานวัฒนธรรมวิถีพุทธฯ

ทม.สะเดา หล่อเทียนพรรษา ถวายวัด 9 วัด สืบสานวัฒนธรรมวิถีพุทธฯ
77ข่าวเด็ด
5 กรกฎาคม 2563 ( 07:35 )
149
ทม.สะเดา หล่อเทียนพรรษา ถวายวัด 9 วัด สืบสานวัฒนธรรมวิถีพุทธฯ

สงขลา – สะเดา สืบสานวัฒนธรรมวิถีชาวพุทธ เทศบาลเมืองสะเดา อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา ร่วมกับภาคประชาชนจัดกิจกรรมหล่อเทียนพรรษาจำนวน 9 ต้น เพื่อนำไปถวายให้กับวัดจำนวน 9 วัด เนื่องในเทศกาลวันเข้าพรรษา ประจำปี 2563 ( มีคลิป )

5 ก.ค. 63 เทศบาลเมืองสะเดา ร่วมกับภาคประชาชนได้ร่วมกันจัดกิจกรรมหล่อเทียนพรรษาขึ้น ณ อาคารวัฒนธรรมไทย-จีน พุทธอุทยานเขาเล่ ต.สะเดา อ.สะเดา จ.สงขลา โดยมีนายสุเมธ ศศิธร นายกเทศมนตรีเมืองสะเดา เป็นประธานพร้อมกับนางนัยนา เรืองวรุณวัฒนา ประธานมูลนิธิพุทธอุทยานเขาเล่ สะเดา พร้อมคณะกรรมการ

กิจกรรมในครั้งนี้ได้ให้พุทธศาสนิกชน ร่วมทำบุญโดยการบริจาคเงินตามกำลังศรัทธา และเขียนชื่อตัวเองพร้อมคนในครอบครัวลงบนแท่งขี้ผึ้ง ก่อนนำไปหลอมรวมกันในกระทะขนาดใหญ่ เมื่อได้ขี้ผึ้งที่เหลวแล้ว ก็ตักใส่ภาชนะและนำไปเทในเบ้าที่เตรียมไว้ ซึ่งนายสุเมธ ศศิธร นายกเทศมนตรีเมืองสะเดา ได้เทขี้ผึ้งหล่อเทียนเป็นปฐมฤกษ์ ตามด้วยคณะผู้บริหาร นักเรียน ผู้ปกครอง ชมรมและชุมชุน ต่างๆที่มาร่วมกว่า 200 คน

สำหรับเทียนพรรษาที่หล่อในปีนี้มีจำนวน 9 ต้น จะมีพิธีสมโภชเทียนพรรษาในช่วงเย็นวันเดียวกัน ซึ่งจะมีพระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ และถวายเทียนพรรษา ผ้าอาบน้ำฝน จตุปัจจัยเครื่องไทยธรรมแด่พระสงฆ์ จำนวน 9 วัด คือวัดอมฤตวราราม วัดปัจจันตาราม วัดสันติวรคุณ วัดยางทอง วัดหัวถนน วัดพังลา วัดบ่อเกตุ สำนักสงฆ์วิเวกวนาศรม และสำนักสงฆ์ทุ่งศรีธรรมฤต ซึ่งอยู่ในเขตพื้นที่อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง