เตือนด่วน! อย่านำบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต ไปทำธุรกรรมการเงินออนไลน์

เตือนด่วน! อย่านำบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต ไปทำธุรกรรมการเงินออนไลน์
TNN ช่อง16
19 ตุลาคม 2564 ( 10:56 )
2.4K
เตือนด่วน! อย่านำบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต ไปทำธุรกรรมการเงินออนไลน์

ข่าววันนี้ นายชัยวุฒิ  ธนาคมานุสรณ์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่างถึงกรณีผู้เสียหายกว่าหมื่นคน ถูกโอนเงินออกจากบัญชีตัวเองโดยไม่ได้ทำธุรกรรมว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้กำชับไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ให้เร่งติดตามจับกุมผู้กระทำความผิด แม้จะเป็น platform ในต่างประเทศ แต่เชื่อว่าจะต้องมีคนไทยเข้ามาเกี่ยวข้องและจะสามารถเอาผิดกับผู้ที่กระทำความผิดได้ 

 

พร้อมระบุว่า ได้หารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย ถึงมาตรการป้องกันและตรวจสอบการโอนเงินในระบบออนไลน์ เนื่องจากมิจฉาชีพใช้ช่องว่างของการโอนเงินจำนวนน้อยและไม่มีการแจ้งเตือน มากระทำความผิด จึงต้องเร่งปรับปรุงเพื่อปิดช่องว่างดังกล่าว 

 

ขณะเดียวกัน ฝากถึงประชาชนให้ตรวจสอบระบบความปลอดภัยในการทำธุรกรรมทางการเงินของธนาคารผู้ให้บริการ ว่ามีการแจ้งเตือน หรือ  มีการส่งรหัส OTP ก่อนโอนเงินหรือไม่  หากไม่พบว่ามีมาตรการดังกล่าว หรือ ระบบมีความไม่น่าเชื่อถือ ไม่มั่นใจ ก็อย่านำบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตของธนาคารดังกล่าวไปใช้ เพื่อป้องกันความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้น 

 

ส่วนร่างพระราชกฤษฎีกา ว่าด้วยการควบคุมดูแลธุรกิจบริการแพลตฟอร์มดิจิทัลนั้น นายชัยวุฒิ กล่าวว่า จะยกร่างเสร็จแล้ว อยู่ระหว่างเตรียมเสนอเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี เพื่อให้มีการจดแจ้ง ของผู้ประกอบการอย่างถูกต้อง ตรวจสอบผู้ซื้อผู้ขาย  มีระบบยืนยันตัวตน 2 ครั้ง ส่วน platform ในต่างประเทศต้องมีตัวแทนคนไทยจดแจ้ง เพื่อรับผิดชอบกับทุกสิ่งที่เกิดขึ้นในไทย

 

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง