นนทบุรี ผวาซ้ำ! พนังกั้นน้ำพัง ทะลักท่วมชุมชนศาลเจ้าพ่อหลักเมืองเก่า

นนทบุรี ผวาซ้ำ! พนังกั้นน้ำพัง ทะลักท่วมชุมชนศาลเจ้าพ่อหลักเมืองเก่า
ข่าวสด
6 ตุลาคม 2564 ( 08:51 )
13
นนทบุรี ผวาซ้ำ! พนังกั้นน้ำพัง ทะลักท่วมชุมชนศาลเจ้าพ่อหลักเมืองเก่า

นนทบุรี ผวากลางดึกซ้ำสอง กระสอบทรายกั้นน้ำพัง น้ำทะลักท่วมชุมชนศาลเจ้าพ่อหลักเมืองเก่า ระดับสูงกว่า 50 เซนติเมตร หวั่นท่วมสูงอีก

 

 

วันที่ 6 ต.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 5 ต.ค.ที่ผ่านมา จากสถานการณ์น้ำทะเลหนุนสูงและน้ำระบายจากเขื่อนลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา ทำให้ จ.นนทบุรี ซึ่งเป็นจังหวัดปลายน้ำ ได้รับผลกระทบจากน้ำในแม่น้ำที่ไหลผ่าน โดยน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาได้เอ่อล้นไหลเข้าท่วมชุมชนศาลเจ้าพ่อหลักเมืองเก่า ปากคลองอ้อม ม.3 ต.บางศรีเมือง อ.เมืองนนทบุรี

 

 

ทำให้กระสอบทราย จำนวน 1,000 ลูก ที่ทางเทศบาลตำบลบางศรีเมืองนำมาเสริมแนวคันกั้นน้ำเก่าเกิดพังทลายลง ทำให้น้ำจำนวนมากที่เอ่อล้นไหลเข้าท่วมพื้นที่ศาลหลักเมืองเก่าและบ้านเรือนของชาวบ้านในชุมชนหลังคันกั้นน้ำทันที โดยระดับน้ำท่วมสูงกว่า 50 เซนติเมตร

 

นนทบุรี ผวากลางดึกซ้ำสอง กระสอบทรายกั้นน้ำพัง น้ำทะลักท่วมชุมชนศาลเจ้าพ่อหลักเมืองเก่า

 

 

จากการสอบถาม น.ส.ฐิติมา บัวคำ อายุ 31 ปี คณะกรรมการชุมชน กล่าวว่า ชุมชนศาลเจ้าพ่อหลักเมืองเก่า ปากคลองอ้อม เป็นชุมชนตั้งอยู่แนวด้านในเขื่อนป้องกันน้ำของแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณใต้สะพานมหาเจษฎาบดินทร์ มีบ้านเรือนประชาชนประมาณ 12 ครัวเรือน จำนวนผู้พักอาศัยประมาณ 80 คน

 

 

 

น.ส.ฐิติมา กล่าวต่อว่า ตอนนี้กำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักจากน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่เอ่อล้นผ่านกำแพงเขื่อนคอนกรีตเข้ามาท่วมบ้านเรือนในชุมชน ทำให้แนวกั้นน้ำด้วยกระสอบทรายที่ทางเทศบาลทำไว้เดิมและนำมาเสริมใหม่อีก 1,000 ลูก ไม่สามารถต้านน้ำได้อยู่ จึงเกิดพังทลายลงแล้วเข้าท่วมพื้นที่ในชุมชน รวมทั้งตัวศาลหลักเมืองเก่าของชาวจ.นนทบุรีที่มีอายุกว่า 350 ปี ก็ถูกน้ำที่ไหลเข้าท่วมอย่างแรงกัดเซาะด้วย

 

 

 

 

น.ส.ฐิติมา กล่าวอีกว่า ทำให้ชาวบ้านเป็นห่วง เกรงว่าจะเกิดความชำรุดเสียหายตามมา ตนเป็นห่วงว่าในช่วงที่นำทะเลจะหนุนสูงเพิ่มขึ้นอีก แนวกระสอบทรายกั้นน้ำที่ชำรุดเสียหายเป็นรอบที่ 2 แล้วนั้นจะทำให้น้ำจำนวนมากไหลเข้าท่วมชุมชนอย่างหนักอีกครั้งในวันนี้

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง