CWT ใส่เกียร์ยานยนต์ EV ดีลคู่ค้าผลิตรถบัสไฟฟ้า

CWT ใส่เกียร์ยานยนต์ EV ดีลคู่ค้าผลิตรถบัสไฟฟ้า
ทันหุ้น
26 เมษายน 2564 ( 10:48 )
121
CWT ใส่เกียร์ยานยนต์ EV ดีลคู่ค้าผลิตรถบัสไฟฟ้า

 

ข่าววันนี้ ทันหุ้น - CWT โดดรับผลบวกโรดแม็พEV หนุนดีมานด์เบาะหนังพุ่ง พร้อมดีลพาร์ตเนอร์ใหม่ร่วมผลิตรถบัสไฟฟ้า เปิดช่องรับทรัพย์เพิ่ม คาดชัดเจนครึ่งปีหลัง2564 แถมเดินหน้าชิงไฟฟ้าชุมชม หวังอัพกำลังผลิตเพิ่ม พร้อมตอกย้ำปี 2564 รายได้ตามเป้าโต 30% จากปีก่อน จากงานในมือเพียบ ด้านโบรกแนะสอย เป้าหมาย 4.34 บาท

 

 

นายวีระพล ไชยธีรัตต์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ชัยวัฒนา แทนเนอรี่ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CWT เปิดเผยว่า จากแผน roadmap ที่ทางภาครัฐมีแนวทางในการพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าของประเทศไทย เพื่อเร่งให้เกิดยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย โดยมีเป้าหมายในปี 2573 นั้นบริษัทมองว่าจะส่งผลดีต่อภาพรวมอุตสาหกรรม เพราะจะทำให้ผู้คนสามารถเข้าถือรถยนต์ไฟฟ้าได้มากขึ้น รวมทั้งจะช่วยสนับสนุนให้คำสั่งซื้อ (ออเดอร์) เบาะหนังของธุรกิจขยายตัวตามไปด้วย

 

 

เล็งลุยบัส EV

 

ขณะเดียวกัน ปัจจุบันทาง บริษัท สกุลฎ์ซี อินโนเวชั่น จำกัด (SKC) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ CWT นั้นอยู่ระหว่างการเจรจากับพาร์ตเนอร์รายใหม่ เพื่อร่วมกันศึกษาและพัฒนาโครงการรถบัส EV เพิ่มเติม หวังขยายฐานและช่องทางสร้างรายได้ในอนาคตเพิ่มเติม คาดได้เห็นความชัดเจนช่วงครึ่งหลังปี 2564

 

ด้านธุรกิจผลิตและจำหน่ายไฟฟ้านั้นทาง CWT มีแนวทางเข้าร่วมประมูลสัญญาซื้อขายไฟฟ้าล่วงหน้า (PPA) ในส่วนของโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนเพิ่มเติม เพื่อสนับสนุนความสามารถในการผลิตไฟฟ้าและช่องทางสร้างรายได้ให้เพิ่มสูงขึ้น จากปัจจุบันที่บริษัทกำลังผลิตไฟฟ้าจากในส่วนของโรงไฟฟ้าชีวมวล กำลังการผลิต 9.9 เมกะวัตต์ และโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ กำลังการผลิต 5 เมกะวัตต์

 

 

นอกจากนี้ บริษัทอยู่ระหว่างการเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าร่วมประมูล สัญญาซื้อขายไฟฟ้าล่วงหน้า (PPA) ในส่วนของโรงไฟฟ้าขยะของภาครัฐเพิ่มเติม เนื่องจากบริษัทได้รับสัญญาเป็นผู้ดำเนินโครงการบริหารจัดการขยะและกำจัดขยะมูลฝอยชุมชนเทศบาลนครสวรรค์ ภายใต้บริษัท กรีน เพาเวอร์ 1 จำกัด (GP1) พัฒนาร่วมกับ บริษัท ซีโรเวซท์ จำกัด เพื่อสนับสนุนการเติบโตของธุรกิจในอนาคตอีกทางหนึ่งด้วย

 

 

สำหรับแนวโน้มผลการดำเนินงานปี 2564 บริษัทประเมินรายได้คงเป็นตามเป้าหมายที่ตั้งไว้เพิ่มขึ้น 30% จากปีก่อนที่ 1.6 พันล้านบาท เพราะธุรกิจทั้งในส่วนของเบาะหนังและบริษัทย่อย SKC มีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่อง ประกอบกับยังมีรายได้จากธุรกิจธุรกิจไฟฟ้าเข้ามาเสริม

 

 

ส่องราคา 4.34 บาท

 

ด้านนักวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ ยูโอบี เคย์ เฮียน (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ฝ่ายวิเคราะห์ให้คำแนะนำ “ซื้อ” ราคาเป้าหมาย 4.34 บาท เนื่องจากโอกาสที่จะเติบโตจากธุรกิจโรงไฟฟ้าในอนาคต โดยคาดว่ากำไรสุทธิ ในปี 2564 จะเติบโตอย่างมีนัยสำคัญถึง 81% จากช่วงเดียวกันปีก่อนเป็น 105 ล้านบาท จากการฟื้นตัวของกลุ่มผลิตภัณฑ์หนังที่เป็นธุรกิจหลัก ซึ่งเป็นไปตามการฟื้นตัวของยอดผลิตรถยนต์ และยังเห็นปัจจัยผลักดันในอนาคตจากการเข้าสู่ธุรกิจใหม่ทั้งพลังงานทดแทนและธุรกิจผลิตยานพาหนะไฟฟ้า

 

 

ขณะที่ ปัจจุบัน CWT มีโรงไฟฟ้าที่เปิดดำเนินงานเชิงพาณิชย์ (COD) 2 โรง คือ โรงไฟฟ้าชีวมวลกำลังการผลิต 9.9 MW และโรงงานไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์กำลังการผลิต 5.0 MW (กำไรรวมประมาณ 40 ล้านบาท/ปี) และอยู่ระหว่างการขอ PPA โรงไฟฟ้าขยะชุมชนอีก 1 โครงการ กำลังการผลิต 5.5MW หลังได้รับงานบริหารจัดการขยะชุมชนเมื่อปี 2561 โดยคาดว่าโครงการนี้จะได้รับในอนุญาตและ COD ได้ในปลายปี 2565 (เราไม่ได้รวมอยู่ในประมาณการ)

 

 

นอกจากนี้ยังมีโครงการโรงไฟฟ้าขยะที่อยู่ระหว่างการศึกษาอีก 2 โครงการ ซึ่งเป็น Upside ในอนาคตอีกด้วย ประกอบกับ SakunC ได้มีการส่งมอบเรือไฟฟ้าให้กับทาง BANPU NEXT ไปแล้วบางส่วนและอยู่ระหว่างพัฒนาโครงอื่นๆ เพิ่มเติมในอนาคต

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง