รีเซต

ผู้ว่าฯ กาญจน์ จี้ทุกอำเภอชายแดนยกระดับเฝ้าระวังโควิด-19 จากเมียนมา

ผู้ว่าฯ กาญจน์ จี้ทุกอำเภอชายแดนยกระดับเฝ้าระวังโควิด-19 จากเมียนมา
มติชน
5 กันยายน 2563 ( 11:05 )
123
ผู้ว่าฯ กาญจน์ จี้ทุกอำเภอชายแดนยกระดับเฝ้าระวังโควิด-19 จากเมียนมา

ผู้ว่าฯ กาญจน์ จี้ทุกอำเภอชายแดนยกระดับเฝ้าระวังโควิด-19 จากเมียนมา ขณะนักท่องเที่ยวแห่เที่ยวสังขละบุรีในช่วงวันหยุดชดเชยสงกรานต์ คึกคัก

 

วันที่ 5 กันยายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณสะพานไม้อุตตมานุสรณ์ หรือสะพานมอญ สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของอำเภอสังขละบุรี เนืองแน่นไปด้วยนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาชมความสวยงามของบรรยากาศและทิวทัศน์เมืองสังขละบุรียามเช้า พร้อมทั้งทำบุญตักบาตรสัมผัสวิถีชีวิตยามเช้าของชาวไทยเชื้อสายมอญ ในชุมชนบ้านวังกะ ชุมชนท่องเที่ยวสำคัญในพื้นที่ พร้อมเลือกชิมอาหารพื้นเมือง

 

โดยบรรยากาศท่องเที่ยวของสังขละบุรีเริ่มคึกคักมาตั้งแต่วานนี้ ที่เริ่มมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางเข้ามาด้วยเส้นทางรถยนต์ ส่งผลให้ที่พัก โรงแรม รีสอร์ต รวมทั้งโฮมสเตย์ในพื้นที่อำเภอสังขละบุรี ที่มีกว่า 1,500 ห้อง ถูกจองเต็มมาก่อนหน้านี้ นักท่องเที่ยวบางส่วนต้องอาศัยกางเต้นท์นอนในสถานที่เปิดให้บริการกางเต้นท์

 

ส่วนบรรยากาศภายในตลาดสังขละบุรี ในตอนเย็นต่อเนื่องไปจนถึงช่วงค่ำ มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากออกมาเลือกซื้อของและกินอาหาร ส่งผลให้บริเวณถนนคนเดินเทศบาลตำบลวังกะ เนื่องแน่นไปด้วยรถยนต์และนักท่องเที่ยว ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สังขละบุรี ต้องเข้ามาช่วยดูแลการจราจร ซึ่งคาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในช่วงนี้มากถึงวันละกว่า 3,000 คน

 

ขณะที่ วานนี้ นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ได้มีหนังสือด่วนที่สุด ถึงนายอำเภอทุกที่มีพื้นที่ติดชายแดนประเทศเมียนมาให้เพิ่มมาตรการความเข้มงวดในการเฝ้าระวังและป้องกันการลักลอบเดินทางเข้าพื้นที่ของบุคคลจากประเทศเพื่อนบ้าน เช่น กลุ่มแรงงาน ประชาชน นักเรียนที่มีถิ่นพำนักอาศัยบริเวณแนวชายแดนประเทศเมียนมา อย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ซึ่งระบาดอยู่ในเมืองต่างๆ ของประเทศเมียนมา เช่น ย่างกุ้ง พะโค เมาะละแหม่ง ซึ่งอยู่ห่างจากชายแดนด้านจังหวัดกาญจนบุรี เพียง 250 กม.เท่านั้น

 

นอกจากนี้ทาง นายปกรณ์ กรรณวัลลี นายอำเภอสังขละบุรี ได้ขอความร่วมมือผู้นำชุมชนต่างๆ ในพื้นที่ อ.สังขละบุรี ประกาศเสียงตามสายเพื่อแจ้งข่าวสารและวิธีการป้องกันโควิด โดยการแนะนำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว สวมหน้ากากอนามัย เมื่อเดินทางไปในที่สาธารณะ พร้อมทั้งหมั่นล้างมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ ดูแลความสะอาดที่พักอาศัยและชุมชนให้มีความสะอาดอยู่เสมอ เพื่อช่วยลดความเสี่ยงจากโรคไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) ที่กำลังระบาดอยู่ในพื้นที่ประเทศเมียนมาในขณะนี้

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง