รีเซต

เข็ดหลาบ! "ตร." เรียกตัว 6 วัยรุ่นแดนซ์โชว์กลางสี่แยก ผิดมาตรา 385 และ 370 รับเลียนแบบโซเชียล

เข็ดหลาบ! "ตร." เรียกตัว 6 วัยรุ่นแดนซ์โชว์กลางสี่แยก ผิดมาตรา 385 และ 370 รับเลียนแบบโซเชียล
มติชน
17 มิถุนายน 2563 ( 16:33 )
88
เข็ดหลาบ! "ตร." เรียกตัว 6 วัยรุ่นแดนซ์โชว์กลางสี่แยก ผิดมาตรา 385 และ 370 รับเลียนแบบโซเชียล

ตร.เรียกตัว “6วัยรุ่นชาย-หญิง” แดนซ์โชว์กลางสี่แยกไฟแดงควนลัง สอบและดำเนินคดีตามมาตรา 385 แล้ว ยอมรับเลียนแบบในโซเชียลท้าเรียกยอดไลค์และยอดวิวหากเกิน400 ครั้งจะออกไปเต้นกลางสี่แยกในคืนส่งท้ายเคอร์ฟิว

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.สงขลาดว่า จากกรณีที่ได้มีการแชร์คลิปกลุ่มวัยรุ่นชาย 5 คน ที่ลงไปเต้นกลางถนนบริเวณสี่แยกไฟแดงควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งเป็นสี่แยกไฟแดงใหญ่ถนนสายเอเชียตัดถนนเพชรเกษม ช่วงเวลาประมาณ 20.00 น.วันที่14 มิ.ย. คืนสุดท้ายของการยกเลิกเคอร์ฟิว ถูกวิจารณ์ในแง่ลบอย่างหนัก เพราะอาจเกิดอันตรายและสร้างความเดือดร้อนให้กับคนอื่น

 

วันที่ 17 มิ.ย. รายงานข่าวว่ากลุ่มวัยรุ่นทั้ง 5 คน รวมทั้งวัยรุ่นหญิง 1 คน ที่เป็นคนถ่ายคลิป ซึ่งมีอายุระหว่าง 13 -15 ปี ผู้ปกครองได้พาเข้าพบ พ.ต.อ.อภิชาต วรรณโก ผกก.สภ.หาดใหญ่ จ.สงขลา พร้อมกับทีมสืบสวนสอบสวนแล้วหลังจากที่ทาง สภ.หาดใหญ่ได้เรียกตัวให้มาพบเพื่อดำเนินคดีเนื่องจากมีความผิดตามกฎหมาย

 

รายงานข่าวว่าวัยรุ่นทั้ง 6 คน เป็นวัยรุ่นที่อยู่ในพื้นที่ชุมชนคลองเตยใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และให้การรับสารภาพว่าในคืนเกิดเหตุได้ขับรถจักรยานยนต์ไปส่งเพื่อนที่บ้านหูแร่ ต.ทุ่งตำเสา อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ไปด้วยกันทั้งหมด7 คนเป็นชาย 5 คนหญิง2 คน และขากลับเมื่อมาถึงสี่แยกไฟแดงควนลัง อ.หาดใหญ่ ก็นึกสนุกชวนกันไปเต้นกลางสี่แยกเพลงคิดอะไรอยู่ ในจังหวะที่รถจอดติดไฟแดงอยู่ และนำมาโพสต์ในกลุ่มของพวกตนแต่หลุดไปในโซเชียลจนมีการแชร์ต่อกันเป็นจำนวนมาก

 

วัยรุ่นคนหนึ่งยอมรับว่าสาเหตุที่ลงไปเต้นกลางสี่แยก เพราะเลียนแบบการเต้นในโซเชียล โดยท้าเรียกยอดไลค์และยอดวิวหากเกิน 400 ครั้ง พวกตนก็จะออกไปเต้นกลางสี่แยกบ้าง ปรากฏว่ายอดไลค์ยอดวิวเกิน400 ครั้งจึงได้ลงไปเต้นตามที่ท้าทายไว้ แต่ได้ลบคลิปออกไปแล้วเพราะกลัวถูกจับ หลังเห็นข่าวกลุ่มวัยรุ่น6 คนที่ไปเต้นกลางสี่แยกคลองหวะ อ.หาดใหญ่ ก่อนหน้านี้ถูกจับกุมไปแล้ว พร้อมกับขอโทษสังคมและไม่ต้องการให้ใครเอาไปทำตาม

 

ด้านพ่อแม่ของวัยรุ่นคนหนึ่งกล่าวว่า ขอให้เรื่องนี้เป็นบทเรียนกับวัยรุ่นคนอื่นๆว่า สิ่งที่คิดว่าเป็นเรื่องเล็กและสนุกทำไปด้วยความคึกคะนองขาดวุฒิภาวะ ก็อาจสร้างความเดือดร้อนให้กับตัวเองสังคมและครอบครัว หากจะเต้นก็อาจจะไปเต้นที่สนามฟุตบอลสนามกีฬาซึ่งไม่ทำให้ใครเดือดร้อน เพราะหากเป็นคดีความแล้วก็จะติดตัวไปตลอด

 

ด้านพ.ต.อ.อภิชาต วรรณโก ผกก.สภ.หาดใหญ่ เปิดเผยว่า วัยรุ่นทั้ง 6 คนต้องถูกดำเนินคดี ในฐานความผิดที่เกี่ยวข้องโดยไม่ละเว้นซึ่งทางพนักงานสอบสวนจะทำการสอบสวนและแจ้งข้อหาอีกครั้ง

“วัยรุ่นทั้ง 6 คน อาจถูกดำเนินคดีเหมือนกับวัยรุ่นที่เต้นกลางสี่แยกคลองหวะไปก่อนหน้านี้ซึ่งถูกดำเนินคดีตาม มาตรา 385 ผู้ใดโดยไม่ได้รับอนุญาตอันชอบด้วยกฎหมายกีดขวางทางสาธารณะ จนอาจเป็นอุปสรรคต่อความปลอดภัยหรือความสะดวกในการจราจร โดยวาง หรือทอดทิ้งสิ่งของ หรือโดยกระทำด้วยประการอื่นใด ถ้าการกระทำนั้นเป็นการกระทำโดยไม่จำเป็น ต้องระวางโทษปรับไม่เกินห้าพันบาท มาตรา 370 ผู้ใดส่งเสียง ทำให้เกิดเสียงหรือกระทำความอื้ออึง โดยไม่มีเหตุอันสมควร จนทำให้ประชาชนตกใจหรือเดือดร้อน ต้องระวางโทษปรับไม่เกินหนึ่งพันบาท”พ.ต.อ.อภิชาติกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง