วายแอลจีชี้ทองคำยังไม่ใช่ขาลง แต่ระยะสั้นต้องระวังความเสี่ยงแกว่งตัวปรับลดลง

วายแอลจีชี้ทองคำยังไม่ใช่ขาลง แต่ระยะสั้นต้องระวังความเสี่ยงแกว่งตัวปรับลดลง
ข่าวสด
26 มีนาคม 2564 ( 16:00 )
17
วายแอลจีชี้ทองคำยังไม่ใช่ขาลง แต่ระยะสั้นต้องระวังความเสี่ยงแกว่งตัวปรับลดลง

ชี้ทองยังไม่ใช่ขาลง - น.ส.ฐิภา นววัฒนทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด ตัวแทนซื้อขายสัญญาซื้อขายล่วงหน้าในตลาด TFEX เปิดเผยว่า แม้ในระยะสั้นและระยะกลางราคาทองคำในตลาดโลกยังผันผวนและยังเป็นการแกว่งตัวลง แต่ในระยะยาวปีนี้ยังมองว่าทองคำยังเป็นขาขึ้น โดยที่ผ่านมาพบว่าแม้ราคาทองคำจะปรับลดลงมาอย่างต่อเนื่องนับจากต้นปีเนื่องจากกองทุนทองคำทำการขายต่อเนื่อง โดยนับแต่ต้นปีขายออกมาแล้วมากว่า 127 ตัน แต่เมื่อมีการปรับลดลงมาจะมีแรงซื้อทองคำที่เป็นกายภาพจากผู้ผลิตเครื่องประดับและผู้บริโภคชาวจีนและอินเดีย ซึ่งเป็นผู้บริโภคทองคำรายใหญ่อันดับ 1 และ 2 ของโลก ที่ปกติจะมีการเข้าซื้อรวมกันเกือบ 2,000 ตัน เข้ามาพยุงราคาไว้

 

นอกจากนี้ ระยะยาวทองคำยังมีปัจจัยหนุนจากเรื่องการกระตุ้นเศรษฐกิจของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่ใช้เม็ดเงินจำนวนมาก และอาจจะส่งผลกระทบต่อการเพิ่มขึ้นของเงินเฟ้อ ซึ่งจะส่งผลดีต่อราคาทองคำในระยะยาวเช่นกัน ส่วนประเด็นเรื่องโควิด-19 ที่เริ่มคลี่คลายนั้น ก็เป็นประเด็นทำให้ราคาทองคำในระยะสั้นมีความเสี่ยงแกว่งตัวปรับลดลง ดังนั้นในระยะสั้นยังต้องระมัดระวัง เพราะหากราคาทองคำปรับลดลงต่ำกว่า 24,000 บาทต่อบาททองคำ ราคาทองคำอาจจะเป็นขาลง เพราะสถานการณ์โควิด-19 ก็เริ่มเห็นการคลี่คลายจากการกระจายวัคซีนที่มากขึ้น

 

ทั้งนี้ สำหรับนักลงทุนที่ถือครองทองคำแนะนำว่าหากราคาทองคำดีดขึ้นไปและไม่ผ่านแถว 26,000 บาทต่อบาททองคำ แนะนำให้ขายทำกำไรออกไปก่อน ส่วนนักลงทุนที่ต้องการเข้าซื้อมองว่าระดับราคา 25,000-24,500 บาทต่อบาททองคำ เป็นจุดที่สามารถเข้าซื้อได้

 

อย่างไรก็ดี ในส่วนของนักลงทุนมือใหม่ที่ต้องการลงทุนในทองคำ หรือต้องการสะสมทองคำ โดยเงินเริ่มต้นที่ไม่มากนั้น สามารถใช้บริการโปรแกรมออมทองของวาลแอลจี (YLG GOLD SAVING) ที่เริ่มต้นซื้อทองครั้งแรก 100 บาท แล้วทำการสะสมจนกว่าจะครบตามจำนวนที่ต้องการ หรือสามารถขายออกได้ทันที่พอใจ ซึ่งล่าสุดวายแอลจียังได้เพิ่มความสะดวกสำหรับลูกค้าด้วยการเพิ่มช่องทางชำระเงินผ่าน QR Code ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ผ่านwww.ylggoldsaving.com หรือ Line : @ylggoldsaving

ข่าวที่เกี่ยวข้อง