รีเซต

กนอ.-บีโอไอจัดทริปเคาะประตูทั่วโลก ล็อกเป้านักลงทุนคุ้นเคย-หน้าใหม่ ฟื้นศก.ไทย

กนอ.-บีโอไอจัดทริปเคาะประตูทั่วโลก ล็อกเป้านักลงทุนคุ้นเคย-หน้าใหม่ ฟื้นศก.ไทย
มติชน
11 พฤษภาคม 2565 ( 04:30 )
27
กนอ.-บีโอไอจัดทริปเคาะประตูทั่วโลก ล็อกเป้านักลงทุนคุ้นเคย-หน้าใหม่ ฟื้นศก.ไทย

กนอ.-บีโอไอ ขยับเล็งโรดโชว์ดึงนักลงทุนต่างชาติเทคโนโลยีสูงปักหมุดเมืองไทย ปลุกชีพลงทุนไทย “วีริศ” เผย กนอ.เตรียมใช้โอกาสประชุมที่เจนีวาพบนักลงทุนยุโรปหน้าเก่า-ใหม่ กระตุ้นลงทุน ด้าน “นฤตม์” แย้มบีโอไอจัด 5-6 ทริปลุยยุโรป สหรัฐ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย

 

รายงานข่าวแจ้งว่า กรณีประเทศไทยเปิดประเทศเต็มรูปแบบ ยกเลิกระบบเทสต์ แอนด์ โก เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา ทำให้หน่วยงานด้านการลงทุนทั้งสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) และการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) ต่างเริ่มขยับเพื่อดึงการลงทุนจากต่างประเทศ อาทิ การออกไปชักจูงการลงทุน (โรดโชว์) นักลงทุนในประเทศเป้าหมายและอุตสาหกรรมเป้าหมายที่ไทยต้องการ

 

นายวีริศ อัมระปาล ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) กล่าวว่า ระหว่างวันที่ 6-17 มิถุนายนนี้ กนอ.จะเดินทางไปยังนครเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส เพื่อร่วม 3 ประชุมสำคัญ คือ 1.รัฐภาคีอนุสัญญาบาเซลฯ สมัยที่ 15 2.รัฐภาคีอนุสัญญารอตเตอร์ดัมฯ สมัยที่ 10 และ 3.รัฐภาคีอนุสัญญาสตอกโฮล์มฯ สมัยที่ 10 ทั้งหมดจะเกี่ยวข้องกับการควบคุมการเคลื่อนย้ายกากของเสียอันตรายข้ามแดนและการกำจัด การควบคุมการนำเข้าและส่งออกสารเคมีอันตราย และเรื่องสารพิษตกค้างในสิ่งแวดล้อม เพื่อลดการผลิต และปลดปล่อยสารดังกล่าวสู่สิ่งแวดล้อม ดังนั้นจะใช้โอกาสนี้พบปะนักลงทุนยุโรป ทั้งสวิตเซอร์แลนด์ เยอรมนี และฝรั่งเศส ทั้งกลุ่มที่ลงทุนไทยอยู่แล้ว และกลุ่มที่อยู่ระหว่างตัดสินใจ เพื่อหารือแลกเปลี่ยนกระตุ้นการลงทุนในไทยเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจให้กลับมาเติบโต

 

“หลังจบทริปพบนักลงทุนที่นครเจนีวา กนอ.มีแผนจะออกไปโรดโชว์ต่างประเทศเบื้องต้น 2-3 ทริป แผนงานอยู่ระหว่างพิจารณาประเทศปลายทาง แต่จะเน้นกลุ่มนักลงทุนอุตสาหกรรมเป้าหมาย เพื่อขับเคลื่อนการลงทุนในไทยให้ขยายตัวโดยเร็ว เนื่องจากภาวะสงครามรัสเซีย-ยูเครน จะเป็นปัจจัยเร่งให้นักลงทุนย้ายฐานซึ่งไทยคือหนึ่งในเป้าหมาย” นายวีริศกล่าว

 

ด้าน นายนฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์ รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) กล่าวว่า ในปีงบประมาณ 2565 หรือ ภายในเดือนกันยายน 2565 คณะทำงานของบีโอไอจะเดินทางไปชักจูงการลงทุน (โรดโชว์) ประเทศเป้าหมายประมาณ 5-6 ทริป เบื้องต้นจะไปเยือนประเทศที่เป็นผู้ลงทุนหลัก อาทิ ยุโรป สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง