ระดับน้ำเพชรบุรีวิกฤติ ลุ้นคืนนี้น้ำเข้าท่วมในเขตเทศบาล

ระดับน้ำเพชรบุรีวิกฤติ ลุ้นคืนนี้น้ำเข้าท่วมในเขตเทศบาล
PakornR
11 ตุลาคม 2563 ( 21:25 )
203
ระดับน้ำเพชรบุรีวิกฤติ ลุ้นคืนนี้น้ำเข้าท่วมในเขตเทศบาล

รักษาราชการแทน อธิบดีกรมชลประทาน ลงติดตามสถานการณ์การแก้ปัญหาน้ำ ที่อาจจะท่วมในเขต จ.เพชรบุรี เผยจับตาคืนนี้มวลน้ำสมทบจะเข้าสู่พื้นที่เขตเทศบาลเมือง

 

 

วันนี้ (11 ตุลาคม) นายสัญญา แสงพุ่มพงษ์ ผู้ตรวจราชการสำนักงานเกษตรและสหกรณ์ รักษาราชการแทน อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์ในพื้นที่ ตั้งแต่วันที่ 9 - 10 ที่ผ่านมา วันนี้ปริมาณน้ำสูงสุดที่บริเวณ หน้าเขื่อนเพชร 320 ลูกบาศก์เมตร/วินาที โดยได้มีการผันน้ำเข้าช่องทางต่างๆ ที่มีการระบายน้ำ ประมาณ 108 ลูกบาศก์เมตร/วินาที มวลน้ำก้อนนี้จะผ่านพื้นที่ อำเภอท่ายาง ประมาณ 210 ลูกบาศก์เมตร/วินาที และจะผ่านอำเภอบ้านลาด อำเภอเมือง ใช้เวลาประมาณ 15 ช่วงโมง ซึ่งต้องจับตาดูสถานการณ์น้ำในเขตเทศบาลเมืองในช่วงเวลา 21.00 น.

 

 

 

ขณะนี้น้ำก้อนใหญ่อยู่ที่อำเภอบ้านลาด อย่างไรก็ตามตั้งแต่ช่วงค่ำ เป็นต้นไป จะมีน้ำไหลผ่านบริเวณสะพานดำ อยู่ในเกณฑ์ 100 ลูกบาศก์เมตร/ วินาที หรือระดับประมาณ 4.15 เมตร ยังคงเหลือ พื้นที่ประมาณ 1.20 เมตร ถือว่ายังรับมือกับมวลน้ำได้อยู่พอสมควร

 

คาดว่า 21.00 น. จะมีปริมาณน้ำเพิ่มมากขึ้น จุดบริเวณสะพานดำนี้ถือเป็นจุดวิกฤตเนื่องจากมีงานก่อสร้างขวางทางน้ำ ทำให้เป็นอุปสรรค หลายภาคส่วนได้เตรียมความพร้อมในการอำนวยความสะดวก ที่จะช่วยเร่งในการระบายน้ำ

 

 

อย่างไรก็ตาม ทั้งนี้ได้มีการติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ ในพื้นที่ ต.บางตะบูน เพื่อช่วยเร่งระบายน้ำลงสู่ทะเลโดยเร็ว ขอมให้พี่น้องประชาชนติดตามข่าวสารของทางราชการอย่างใกล้ชิด สำหรับอำเภอบ้านลาด อำเภอเมืองเพชรบุรี อาจจะมีผลกระทบบริเวณพื้นที่ลุ่มต่ำ

 

 

นอกจากนี้ ในวันเดียวกัน ทางโรงเรียนในเขตอำเภอเมือง  อาทิ โรงเรียนเบญจมเทพอุทิศ เพชรบุรี โรงเรียนอรุณประดิษฐ โรงเรียนวัดดอนไก่เตี้ย ได้ประกาศหยุดเรียนเป็นกรณีพิเศษในวันที่ 12 ตุลาคม เนื่องจากมีความกังวลต่อระดับน้ำที่จะเพิ่มสูงและเข้าท่วมในเขตเทศบาลเมือง 

 

ข้อมูลข่าว : ข่าวเพชรบุรี 24 ชั่วโมง