ยูเอ็นชี้เด็กกว่า 8,500 คนทั่วโลก ถูกบังคับเป็นทหารในปีที่ผ่านมา

ยูเอ็นชี้เด็กกว่า 8,500 คนทั่วโลก ถูกบังคับเป็นทหารในปีที่ผ่านมา
มติชน
22 มิถุนายน 2564 ( 09:58 )
6
ยูเอ็นชี้เด็กกว่า 8,500 คนทั่วโลก ถูกบังคับเป็นทหารในปีที่ผ่านมา

 

สหประชาชาติเผยว่า เด็ก 8,521 คนต้องกลายเป็นทหารในปี 2563 ท่ามกลางความขัดแย้งมากมายที่เกิดขึ้นทั่วโลก ซึ่งในจำนวนนี้เกือบ 2,700 คนต้องจบชีวิตลง และเด็ก 5,748 คนได้รับบาดเจ็บ

 

 

 

นายอันโตนิอู กุแตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติได้จัดทำรายงานเกี่ยวกับ “เด็กและความขัดแย้งด้วยอาวุธ” นำเสนอต่อที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ซึ่งครอบคลุมตั้งแต่การเสียชีวิต พิการ การล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็ก การลักพาตัวและการถูกนำตัวไปเป็นทหาร การปฏิเสธไม่ให้เข้าถึงความช่วยเหลือ และการมุ่งโจมตีโรงเรียนรวมถึงโรงพยาบาล

 

 

 

รายงานดังกล่าวชี้ว่ามีการล่วงละเมิดเช่นนี้เกิดขึ้นกับเด็ก 19,379 คนในความขัดแย้งที่เกิดขึ้น 21 จุด โดยในปีที่ผ่านมา การล่วงละเมิดต่อเด็กพบมากที่สุดในโซมาเลีย สาธารณรัฐคองโก อัฟกานิสถาน ซีเรีย และเยเมน

 

 

 

รายงานชิ้นนี้ยังได้ขึ้นบัญชีดำเพื่อประณามผู้ที่เกี่ยวข้องกับเหตุขัดแย้งที่มีการนำเอาเด็กเข้าไปเกี่ยวข้อง โดยหวังว่าจะช่วยผลักดันให้มีการวางมาตรการเพื่อป้องกันเด็กๆ

 

 

 

ทั้งนี้มีรายงานว่าการจัดทำรายงานดังกล่าวตกอยู่ภายใต้แรงกดดันจากซาอุดีอาระเบียและอิสราเอล ที่พยายามจะทำให้ชื่อประเทศของตนไม่อยู่ในบัญชี อย่างไรก็ดีอิสราเอลเป็นหนึ่งในประเทศที่อยู่ในรายชื่อที่มีการระบุไว้ในรายงาน ขณะที่ซาอุดีอาระเบียถูกถอนชื่อออกจากบัญชีในปี 2563 หลังถูกประณามว่าได้สังหารและทำให้เด็กในเยเมนได้รับบาดเจ็บ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง