ราชภัฏดังแถลงเสียใจน้องมิ้นท์ช็อกดับ ยันไม่ได้รับน้อง ขอเวลาสอบปมซ่อม!

ราชภัฏดังแถลงเสียใจน้องมิ้นท์ช็อกดับ ยันไม่ได้รับน้อง ขอเวลาสอบปมซ่อม!
ข่าวสด
21 สิงหาคม 2563 ( 14:41 )
111
ราชภัฏดังแถลงเสียใจน้องมิ้นท์ช็อกดับ ยันไม่ได้รับน้อง ขอเวลาสอบปมซ่อม!

 

มหาวิทยาลัยราชภัฎภูเก็ต แถลงหลัง น้องมิ้นท์ นศ.ปี 1 เป็นลมช็อกดับระหว่างซ้อมลีด ยืนยันไม่มีการรับน้องแต่อย่างใด เป็นกิจการกีฬาสีเท่านั้น

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 21 ส.ค. ที่บริเวณลานด้านหน้าอาคารเฉลิมพระเกียรติฯ (ตึกสีม่วง) มหาวิทยาลัยราชภัฎภูเก็ต ผศ.ดร.หิรัญ ประสานการ อธิการบดีมหาลัยราชภัฏภูเก็ต พร้อม ผศ.ดร.นพดล จันระวัง รองอธิการบดี ฝ่ายกิจกรรม, นายธีรพงษ์ หนูไชยแก้ว คณบดี คณะมนุษย์ศาสตร์และสังคมศาสตร์ ตลอดจนผู้เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันแถลงข่าวกรณีการเสียชีวิตของนางสาวพรพิพัฒน์ เอียดดำ (น้องมิ้นท์) นักศึกษาสาขาวิชาภาษาไทย คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ชั้นปีที่ 1 หลังจากเกิดอาการช็อกหมดสติและเข้ารับการรักษาตัวที่ห้องไอซียู โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต

 

ผศ.ดร.หิรัญ กล่าวว่า ก่อนอื่นทางมหาวิทยาลัย ฯ ขอแสดงความเสียใจความเสียใจเป็นอย่างสูงต่อครอบครัวของนักศึกษา และทางมหาวิทยาลัยฯ มิได้นิ่งนอนใจ โดยจะให้ความช่วยเหลือเยียวยาในเบื้องต้น จำนวนเงิน 100,000 บาท และได้ติดต่อประสานงานกับครอบครัวของนักศึกษาแล้วพร้อมกันนี้จะได้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นอย่างเร่งด่วน และขอทำความเข้าใจด้วยว่า การสูญเสียครั้งนี้ไม่ได้เกิดจากกิจกรรมการรับน้องใหม่ เป็นเพียงส่วนหนึ่งกิจกรรมกีฬาสีของคณะฯ ซึ่งจะมีขึ้นในเร็วๆ นี้

 

โดยเป็นเหตุการณ์ที่เกิดจากการเตรียมกิจกรรมกีฬาสีเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา ส่วนผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงนั้น เมื่อได้ข้อเท็จจริงที่ยุติก็จะมีการแถลงให้ทราบกันอีกครั้ง โดยคณะกรรมการฯ จะประกอบด้วยฝ่ายบริหารฯ และนิติการ เป็นไปตามองค์ประกอบของการสอบหาข้อเท็จจริง หากผลการสอบพบมีความผิดจะมีการลงโทษทางวินัยต่อไป

 

 

นายธีรพงษ์ หนูไชยแก้ว คณบดีคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ฯ กล่าวว่า ในส่วนของสาเหตุการเสียชีวิตเบื้องต้น ทางฝั่งของพ่อแม่ของน้องได้มีการพูดคุยกับเพื่อนคนที่ควบคุม คือ มีรุ่นพี่ที่คอยควบคุมและอาจารย์ได้อยู่ที่โรงพยาบาลคอยที่จะดูแลในส่วนนี้ ก็ได้มีการพูดคุยเบื้องต้นแล้ว โดยที่เราทราบเบื้องต้นว่า มีการซ้อมเชียร์ลีดเดอร์ ทำให้น้องมีอาการวูบก่อนที่จะมีการนำส่งโรงพยาบาลและเข้าไอซียู ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงต้องรอผลการชันสูตรที่ชัดเจนของทางแพทย์

 

ผศ.ดร.นพดล จันระวัง รองอธิการบดี ฝ่ายกิจกรรมฯ กล่าวน้ำว่า กิจกรรมดังกล่าวไม่ใช่กิจกรรมรับน้องใหม่ แต่เป็นกิจกรรมกีฬาของคณะฯ ซึ่งจะมีการแข่งขันเชียร์ลีดเดอร์ ซึ่งจะมีผู้สมัครใจเข้าร่วม และมีผู้สนใจเข้าร่วมจำนวนมาก และกิจกรรมนี้จะมีการฝึกซ้อม เบื้องต้นได้มีการซักถามอาจารย์ประจำสาขา และรุ่นพี่ ทราบว่า เป็นการซ้อมเชียร์ลีดเดอร์ เพื่อไปแข่งขันในระดับคณะ และทางอาจารย์ได้มีการควบคุมอย่างเข้มงวด เป็นกิจกรรมกีฬา ไม่ใช่กิจกรรมรับน้อง ซึ่งทางมหาวิทยาลัยได้ประกาศห้ามชัดเจน โดยในส่วนรุ่นพี่ก็มีความเสียใจเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ทางมหาวิทยาลัยฯ จะต้องเข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นทั้งหมด เพื่อให้ความยุติธรรมแก่ทุกฝ่าย

 

อย่างไรก็ตามสำหรับประเด็นที่มีการแชร์ว่า รุ่นพี่ให้วิ่งรอบขุมเหมืองซึ่งระยะทางเกือบ 1 กม.นั้น ทางคณะอาจารย์ขอเวลาสอบสวนถึงสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง