เกาหลีใต้เร่งนำเข้ายา "เรมเดซิเวียร์" รักษาผู้ป่วยโควิด-19 หลังติดเชื้อพุ่ง

เกาหลีใต้เร่งนำเข้ายา "เรมเดซิเวียร์" รักษาผู้ป่วยโควิด-19 หลังติดเชื้อพุ่ง
มติชน
29 พฤษภาคม 2563 ( 16:28 )
36
เกาหลีใต้เร่งนำเข้ายา "เรมเดซิเวียร์" รักษาผู้ป่วยโควิด-19 หลังติดเชื้อพุ่ง

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า หน่วยงานสาธารณสุขเกาหลีใต้ต้องการนำเข้ายาเรมเดซิเวียร์ ซึ่งเป็นยาต้านไวรัสที่ผลิตโดยบริษัทกิลีด ไซเอ็นส์ อิงค์ ของสหรัฐอเมริกา เพื่อใช้รักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในประเทศ หลังจากเกาหลีใต้กลับมาพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่เพิ่มสูงขึ้น หลังทางการผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มทางสังคมลงไปก่อนหน้านี้

โดยนางจอง อึน คยอง ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค(เคซีดีซี)ของเกาหลีใต้กล่าวว่า กระทรวงความปลอดภัยด้านอาหารและยาของเกาหลีใต้จะต้องอนุมัติการนำเข้ายาเรมเดซิเวียร์ ซึ่งคณะทำงานรัฐบาลมีมติเห็นว่ายาเรมเดซิเวียร์แสดงผลลัพท์ที่ดีในการรักษา

ทั้งนี้ผลการทดลองเบื้องต้นของสถาบันสาธารณสุขสหรัฐในการใช้ยาเรมเดซิเวียร์รักษาผู้ป่วยโควิด-19 แสดงให้เห็นว่ายาต้านไวรัสตัวนี้ทำให้ผู้ป่วยมีการฟื้นตัวหายเร็วขึ้นถึง 31 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับกลุ่มทดลองที่ให้ยาหลอกในการรักษา แต่แม้จะไม่ได้มีประสิทธิผลถึงขั้นป้องกันการเสียชีวิตได้

ความต้องการนำเข้ายาเรมเดซิเวียร์ของเกาหลีใต้มีขึ้นหลังจากพบคลัสเตอร์ไวรัสโควิด-19 ใหม่จากกลุ่มคนที่ไปเที่ยวสถานบันเทิงย่านอิแทวอนในกรุงโซลเมื่อช่วงต้นเดือนและยังพบกลุ่มผู้ติดเชื้อกลุ่มใหญ่เพิ่มขึ้นอีกที่ศูนย์โลจิสติกส์ของบริษัทคูปัง อีคอมเมิร์ซรายใหญ่ในย่านบูชอน กรุงโซลเมื่อต้นสัปดาห์นี้ ส่งผลให้ขณะนี้เกาหลีใต้มียอดผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มขึ้นเป็น 11,402 ราย และมีผู้เสียชีวิต 269 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง