รีเซต

อคฟ.จับมือ รพ.ตำรวจ จัดโครงการ "ตำรวจตรวจรัก" อบรมให้ความรู้เรื่องเอดส์ แก่ ตร.ในสังกัด

อคฟ.จับมือ รพ.ตำรวจ จัดโครงการ "ตำรวจตรวจรัก" อบรมให้ความรู้เรื่องเอดส์ แก่ ตร.ในสังกัด
ข่าวสด
8 กรกฎาคม 2563 ( 20:57 )
64
อคฟ.จับมือ รพ.ตำรวจ จัดโครงการ "ตำรวจตรวจรัก" อบรมให้ความรู้เรื่องเอดส์ แก่ ตร.ในสังกัด

 

วันที่ 8 ก.ค. ที่กองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน พ.ต.อ.(หญิง) ศิริกุล กฤตพิทยบูรณ์ เลขาศูนย์ประชาสัมพันธ์ โรงพยาบาลตำรวจ เปิดเผยว่า คณะทำงานป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคเอดส์ โรงพยาบาลตำรวจ​ จัดอบรม ​"โครงการตำรวจตรวจรัก" ให้ความรู้เรื่องเอดส์ รวมไปถึงวิธีการป้องกันกับข้าราชการตำรวจ​ หลังพบว่าสถานการณ์เอดส์ทั่วโลก มีผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ​เป็น​ 1 ​ในกลุ่มเสี่ยงที่อาจติดเชื้อ​เอชไอวีทางเพศสัมพันธ์​ หรือจากการปฏิบัติหน้าที่

จากรายงานของโครงการโรคเอดส์แห่งสหประชาชาติ​ พบว่าสถานการณ์การติดเชื้อเอชไอวีของคนทั่วโลกเพิ่มขึ้นจาก​ 10​ ปีก่อน ประมาณ 5 ล้านคน​ เป็นผู้ติดเชื้อรายใหม่ประมาณ 2 ล้านคน​ เสียชีวิตประมาณ 1.2 ล้านคน ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก​ มีผู้ติดเชื้อเอชไอวีสะสมประมาณ 5 ล้านคน​ เป็นผู้ติดเชื้อรายใหม่ 340,000 คน​ และเสียชีวิตประมาณ 240,000 คน ทำให้คาดการณ์ได้ว่าปีนี้ประเทศไทย​ จะมีผู้ติดเชื้อเอชไอวี ที่ยังมีชีวิตสะสมประมาณ 467,600 คน​ เป็นผู้ติดเชื้อรายใหม่ประมาณ 5,500 คน หรือเฉลี่ยวันละ 15 คน

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ​ ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะกรรมการเอดส์ชาติ​ เล็งเห็นความสำคัญของปัญหานี้​ จัดสรรงบประมาณจำนวนหนึ่ง มอบหมายให้คณะทำงานป้องกันและแก้ไขปัญหาเอดส์​ โรงพยาบาลตำรวจ ซึ่งมีหน้าที่ดูแล พัฒนาเสริมสร้างความเข้มแข็งด้านสุขภาพให้กับข้าราชการตำรวจ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเพศชาย​ อยู่ในวัยฉกรรจ์​ ที่มีความเสี่ยงสูงในการติดเชื้อเอชไอวี ทั้งทางเพศสัมพันธ์​ รวมไปถึงการติดเชื้อขณะปฏิบัติหน้าที่ จากการเข้าปะทะกับคนร้ายหรือปฏิบัติหน้าที่อารักขา​ควบคุมฝูงชน​ มีโอกาสได้รับบาดเจ็บจากของมีคม​ หรือสัมผัสเลือด​ สารคัดหลั่งจากคนอื่น หากไม่ทราบวิธีการปฏิบัติตัวหลังสัมผัสอย่างถูกต้อง​ จะทำให้ติดเชื้อเอชไอวีได้

คณะทำงานป้องกันและแก้ไขปัญหาเอดส์​ โรงพยาบาลตำรวจ​ จึงจัดอบรม​ "โครงการตำรวจตรวจรัก" ขึ้น​ โดยมี​ พล.ต.ต.​อุทัย​ กวินเดชาธร​ ผู้บังคับการ​อารักขา​และควบคุมฝูงชน​ เปิดโครงการ​ โดยนำหน้าที่ตำรวจที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง เข้ารับการอบรมจากผู้เชี่ยวชาญ​ และแพทย์จากโรงพยาบาลตำรวจ​ ที่มาให้ความรู้เรื่องโรคเอดส์​ และการป้องกันการติดเชื้อ​ ขณะปฏิบัติหน้าที่ รวมไปถึงเจาะเลือดตรวจหาเชื้อเอชไอวี​ เชื้อไวรัสตับอักเสบบี​ และตรวจหาภูมิคุ้มกันโรคไวรัสตับอักเสบบี​ ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ 4 สายพันธุ์​ วัคซีนป้องกันโรคคอตีบ​ โรคบาดทะยัก ฟรี

พล.ต.ต.​อุทัย​ กล่าวว่า​ โครงการนี้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัดเข้าร่วมโครงการ​ 450 นาย เดือนนี้​จัดอบรม​ 4​ ครั้ง​ ซึ่งเป็นโครงที่ดีสำหรับเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายที่เข้ารับการอบรม​ โดยเฉพาะความรู้เรื่องการป้องกันอย่างถูกวิธี

ขณะที่ พล.ต.ต.(หญิง) พันวดี​ รัตนสุมาวงศ์​ ประธานคณะทำงานป้องกันและแก้ไขปัญหาเอดส์ กล่าวว่า​ โครงการนี้เป็นหนึ่งในหลายโครงการที่ดีของโรงพยาบาลตำรวจ​ ที่ช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่แข็งแรงให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งครั้งนี้ทางโรงพยาบาลตำรวจได้นำบุคลากรของโรงพยาบาล​ มาเจาะเลือด​หาเชื้อเอชไอวี​ และฉีดวัคซีนป้องกันโรค​ไข้หวัดใหญ่​ให้ด้วย ซึ่งในอนาคตจะขยายโครงการนี้ไปยังต่างจังหวัด​

อย่างไรก็ตาม พล.ต.ต.(หญิง) พันวดี​ ได้บรรยายพิเศษ​ให้ความรู้ สถานการณ์โรค covid-19​ การสังเกตอาการ วิธีการป้องกัน​ ไปจนถึงการดูแลสุขภาพ​ไม่ให้อยู่ในภาวะที่จะติดเชื้อ​

ด้าน ร.ต.อ.​สุนัน แก้วงาม​ รองสารวัตรฝ่ายอำนวยการกองอารักขา​ และควบคุมฝูงชน​ กล่าวว่า​ ดีใจที่ได้เข้าร่วมโครงการ​ เพราะเป็นโครงการที่ดี​ เหมาะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัดที่ปฏิบัติหน้าที่สุ่มเสี่ยง​การติดเชื้อ​ และความรู้ที่ได้รับจากการบรรยาย​ ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายปลอดจากการติดเชื้ออย่างแน่นอน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง