รีเซต

‘จีน-อินเดีย’ หารือลดตึงเครียด หลังเหตุปะทะแนวชายแดน

‘จีน-อินเดีย’ หารือลดตึงเครียด หลังเหตุปะทะแนวชายแดน
มติชน
18 มิถุนายน 2563 ( 07:58 )
69
‘จีน-อินเดีย’ หารือลดตึงเครียด หลังเหตุปะทะแนวชายแดน

จีนและอินเดียเห็นพ้องที่จะลดความตึงเครียดระหว่างกันในพื้นที่พิพาทบริเวณชายแดนในเทือกเขาหิมาลัย แม้ว่าทั้งสองฝ่ายจะยังคงกล่าวโทษกันไปมาถึงสาเหตุของการปะทะกัน ซึ่งทำให้มีทหารและเจ้าหน้าที่อินเดียเสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 20 ราย

 

รายงานข่าวระบุว่า รัฐมนตรีต่างประเทศจีนได้หารือทางโทรศัพท์กับรัฐมนตรีต่างประเทศอินเดีย เพื่อช่วยลดความตึงเครียดที่เกิดขึ้น แม้ว่าจะมีรายงานว่าอินเดียได้ระดมหน่วยทหารเข้าไปเสริมกำลังในพื้นที่เขตเทือกเขาหิมาลัยตรงข้ามกับทิเบต ขณะที่สื่อจีนได้เผยแพร่ภาพการซ้อมรบโดยใช้อาวุธจริงของกองทัพปลอดปล่อยประชาชนจีนในทิเบตเช่นกัน

 

กระทรวงต่างประเทศจีนออกแถลงการณ์ว่า นายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีต่างประเทศจีน ได้เรียกร้องให้อินเดียทำการสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และลงโทษผู้ที่มีส่วนรับผิดชอบกับเหตุการณ์ดังกล่าว และว่าอินเดียจะต้องไม่เข้าใจเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างผิดๆ และอย่าประเมินจุดยืนอันเข้มแข็งของจีนในการที่จะปกป้องอธิปไตยเหนือดินแดนของตนเองอย่างเด็ดขาด

 

ขณะที่กระทรวงต่างประเทศอินเดียระบุว่า รัฐมนตรีต่างประเทศอินเดียได้แจ้งถึงการประท้วงของทางการอินเดียต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับฝ่ายจีน พร้อมทั้งเตือนว่าเหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ และขอให้จีนเลือกเดินให้ถูกทาง

 

อย่างไรก็ดีรัฐมนตรีต่างประเทศทั้งสองเห็นพ้องที่จะลดความตึงเครียดระหว่างกัน โดยจีนระบุว่าทั้งสองฝ่ายตกลงที่จะลดความรุนแรงของสถานการณ์ในพื้นที่ลงให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ขณะที่อินเดียย้ำว่าทั้งสองประเทศจะปฏิบัติตามความตกลงที่ได้มีขึ้นก่อนหน้านี้ และจะไม่มีใครที่จะดำเนินการใดๆ ให้สถานการณ์ตึงเครียดเพิ่มขึ้นอีก

 

ทั้งนี้ทางการจีนปฏิเสธที่จะยืนยันว่ามีการเสียชีวิตใดๆ เกิดขึ้นในการปะทะกันครั้งรุนแรงที่สุดในรอบหลายสิบปีระหว่างสองมหาอำนาจในเอเชียที่มีอาวุธนิวเคลียร์อยู่ในความครอบครองหรือไม่ แม้ว่าสื่ออินเดียจะรายงานว่าทหารจีนเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บสาหัสในเหตุการณ์ดังกล่าวอย่างน้อย 40 นายก็ตาม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง