จีนร้องนานาชาติสร้างสภาพแวดล้อมภายนอกที่ดี เอื้อเมียนมาจัดการกับความแตกต่างอย่างเหมาะสม

จีนร้องนานาชาติสร้างสภาพแวดล้อมภายนอกที่ดี เอื้อเมียนมาจัดการกับความแตกต่างอย่างเหมาะสม
Xinhua Thai
4 กุมภาพันธ์ 2564 ( 17:10 )
16
จีนร้องนานาชาติสร้างสภาพแวดล้อมภายนอกที่ดี เอื้อเมียนมาจัดการกับความแตกต่างอย่างเหมาะสม

ปักกิ่ง, 4 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธ (3 ก.พ.) วังเหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนกล่าวว่า ประชาคมระหว่างประเทศควรสร้างสภาพแวดล้อมภายนอกที่ดี เพื่อให้เมียนมาจัดการกับปัญหาความแตกต่างได้อย่างเหมาะสม

 

วังตอบเมื่อถูกถามคำถามเกี่ยวกับสถานการณ์ในเมียนมา ระหว่างการบรรยายสรุปข่าวที่จัดขึ้นตามปกติ

เขาระบุว่าในวันอังคารที่ผ่านมา (2 ก.พ.) คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติได้มีการหารือภายในเกี่ยวกับสถานการณ์ในเมียนมา ซึ่งจีนได้เข้าร่วมและหารือในประเด็นที่เกี่ยวข้องอย่างสร้างสรรค์

 

"ประชาคมระหว่างประเทศควรสร้างสภาพแวดล้อมภายนอกที่ดี เพื่อให้เมียนมาจัดการกับความแตกต่างได้อย่างเหมาะสม" วังกล่าว "การดำเนินการทั้งหมดของคณะมนตรีความมั่นคงฯควรเอื้อต่อการรักษาเสถียรภาพทางการเมืองและสังคมของเมียนมา เอื้อต่อการไกล่เกลี่ยอย่างสันติ หลีกเลี่ยงการทำให้ความตึงเครียดรุนแรงขึ้น และการทำให้สถานการณ์ซับซ้อนยิ่งขึ้น"

 

วังกล่าวว่า จีนรู้สึกงงงันและตกใจกับกรณีเอกสารการหารือของคณะมนตรีความมั่นคงฯเกิดการรั่วไหลออกไป พร้อมเสริมว่าสิ่งนี้ทั้งไม่ใช่วิธีการดำเนินงานที่เหมาะสมของคณะมนตรีความมั่นคงฯ และไม่ใช่วิธีที่ส่งเสริมความสมัครสมานและความไว้วางใจซึ่งกันและกันในหมู่สมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงฯ

 

วังได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาทุกประการที่ว่าการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในเมียนมาอาจเกิดขึ้นจากการสนับสนุนหรือการยินยอมของจีน เขาแย้งว่าข้อกล่าวหาเช่นนี้ล้วนไม่เป็นความจริง

 

"ในฐานะเพื่อนบ้านที่เป็นมิตรของเมียนมา จีนหวังว่าทุกฝ่ายในเมียนมาจะจัดการกับความคิดเห็นที่แตกต่างของแต่ละฝ่ายได้อย่างเหมาะสม ภายใต้รัฐธรรมนูญและกรอบกฎหมาย และสามารถรักษาเสถียรภาพทางการเมืองและสังคมของประเทศไว้ได้"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง