รีเซต

'ตะวันแดง' มหาสารคาม หวั่นเป็นแหล่งแพร่เชื้อ รับลูกจังหวัด ปิด 1 เดือน สกัดโควิด

'ตะวันแดง' มหาสารคาม หวั่นเป็นแหล่งแพร่เชื้อ รับลูกจังหวัด ปิด 1 เดือน สกัดโควิด
มติชน
7 มกราคม 2564 ( 11:29 )
73
'ตะวันแดง' มหาสารคาม หวั่นเป็นแหล่งแพร่เชื้อ รับลูกจังหวัด ปิด 1 เดือน สกัดโควิด

วันที่ 7 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ ร้านตะวันแดงสาดแสงทอง (มหาซน) มหาสารคาม หรือที่บรรดานักเที่ยวรู้จักในชื่อ “ตะวันแดง” ประกาศปิดร้านเป็นเวลา 1 เดือน เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 รอบสอง ที่มีการระบาดไปทั่วประเทศ เพื่อไม่ให้ทางร้านเป็นแหล่งแพร่กระจายเชื้อ หากเกิดการระบาดขึ้น ถือเป็นการรับผิดชอบต่อสังคม ไม่ประมาท การ์ดไม่ตก

 

นายชูเกียรติ ภูเกษม ที่ปรึกษากรรมการบริหารตะวันแดงสาดแสงทอง (มหาซน) มหาสารคาม เปิดเผยว่า ทางร้านได้ประกาศปิดร้านจนถึงวันที่ 31 มกราคม 2564 เพื่อเป็นการเฝ้าระวังป้องกันโรคโควิด 19 ที่กลับมาแพร่ระบาดรอบใหม่ อีกทั้งจังหวัดมหาสารคาม ออกประกาศคณะกรรมการโรคติดต่อฉบับที่ 1/2564 ให้สถานบริการหรือสถานประกอบการที่มีลักษณะคล้ายสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ เข้มงวดในการป้องกันควบคุมโรคอย่าเต็มขีดความสามารถ ทางร้านจึงตัดสินใจปิดร้านชั่วคราว จนถึงสิ้นเดือน

 

ที่ผ่านมาตั้งแต่มีการระบาดรอบสอง ทำให้ลูกค้าหายไปกว่า 50% ถึงแม้ว่าทางร้านจะมีมาตรการป้องกัน มีการวัดอุณหภูมิก่อนเข้าร้าน ให้พนักงานสวมใส่หน้ากากอนามัย และสแกนไทยชนะ แต่ด้วยสถานการณ์ที่มีระบาดไปเกือบทั่วประเทศ และหลายจังหวัดผู้ติดเชื้อได้ไปเที่ยวที่สถานบันเทิง ทำให้มีผู้สัมผัสเสี่ยงจำนวนมาก จึงประกาศปิดร้าน เพื่อเป็นการรับผิดชอบต่อสังคม ไม่ให้เป็นแหล่งแพร่กระจายเชื้อ

 

โดยทางร้านมีพนักงาน รวมกว่า 200 คน ที่ผ่านมาในการระบาดรอบแรก ทางร้านจ่ายเงินเดือนให้พนักงานเต็มเดือน แต่รอบนี้หากจะให้จ่ายเงินเดือนเต็มเดือนคงไม่ไหว ซึ่งได้ชี้แจงถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และขอจ่ายเงินพนักงาน 70% ของเงินเดือน ส่วนเด็กเสิร์ฟที่มีเงินเดือนไม่สูงมาก ทางร้านก็จ่ายให้เต็มเดือน ซึ่งก็มีพนักงานบางคนที่เข้าใจ แต่บางคนก็ไม่ยอมเข้าใจ แต่ทุกคนก็ยอมรับ ส่วนกำหนดการเปิดร้านที่แน่นอน ต้องรอดูท่าทีของรัฐบาลว่าจะสามารถควบคุมสถาการณ์การแพร่ระบาดได้มากน้อยแค่ไหน แต่เชื่อว่ารัฐบาลน่าจะควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดได้ ถ้าทุกคนร่วมมือกัน

ทั้งนี้อยากให้รัฐบาลช่วยเหลือ หรือเยียวยา ในเรื่องของการจัดหาแหล่งเงินกู้ ให้สามารถมีเงินหมุนเวียนในระบบ ประมาณ 1-2 ล้านบาท ซึ่งที่ผ่านมาธนาคารไม่เคยปล่อยสินเชื่อให้ธุรกิจในลักษณะนี้ เพราะมองว่าเป็นธุรกิจสีเทา จึงอยากให้รัฐช่วยเหลือในจุดนี้ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง