หนุ่มใหญ่อุดร ฉีกบัตรเลือกตั้งอบจ. ลั่น "ไม่เลือกใคร ไม่มีใครดีซักคน"

หนุ่มใหญ่อุดร ฉีกบัตรเลือกตั้งอบจ. ลั่น "ไม่เลือกใคร ไม่มีใครดีซักคน"
มติชน
21 ธันวาคม 2563 ( 08:14 )
31
หนุ่มใหญ่อุดร ฉีกบัตรเลือกตั้งอบจ. ลั่น "ไม่เลือกใคร ไม่มีใครดีซักคน"

เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดและสมาชิก เมื่อวันที่ 20 ธค.ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสัมฤทธิ์ โสดาศรี กำนันตำบลเชียงพิณ ในฐานะประธานกรรมการประจำหน่วยเลือกที่ 6 บ.หนองสวรรค์ หมู่ 5 ต.เชียงพิณ อ.เมือง จ.อุดรธานี ควบคุมตัวนายสุพจน์ โพธิ์ศรี อายุ 49 ปี อยู่เลขที่ 42 ม.5 ต.เชียงพิณ หลังจากมาใช้สิทธิเลือกตั้ง เข้าไปในคูหาเลือกตั้ง แต่ฉีกบัตรเลือกตั้งนายก อบจ. และ ส.อบจ. ทั้ง 2 ใบ พร้อมแจ้งนายมาลัยวรณ์ ตั้งอรุณสวัสดิ์ ผู้ตรวจการการเลือกตั้งประจำจังหวัดอุดรธานี และนายกิตติคุณ ศิริโยธา ผอ.กกต.อุดรธานี และตำรวจควบคุมตัวไปดำเนินคดี
นายสุพจน์ ให้การว่า รู้ว่าวันนี้เป็นวันเลือกตั้ง นายก อบจ.และ ส.อบจ. ได้เดินทางมาใช้สิทธิ์ โดยก่อนหน้านี้ประมาณ 2-3 วัน ได้คิดล่วงหน้าไว้แล้วว่า จะฉีกบัตรเลือกตั้ง เพราะว่าไม่ชอบผู้สมัครคนใดเลย ไม่เลือกใคร เพราะไม่ดีซักคน จึงฉีกบัตรทิ้ง เมื่อคืนนี้ได้กินเหล้า แต่วันนี้ไม่ได้กินเหล้ามา เคยเลือกตั้งมาหลายครั้งแล้ว อยากจับก็จับไปเลย

 

นายกิตติคุณ ศิริโยธา ผอ.กกต.อุดรธานี เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำหน่วยเลือกตั้ง แจ้งไปยังตำรวจเพื่อควบคุมตัว ไปส่งพนักงานสอบสวนที่ สภ.เมืองอุดรธานี ดำเนินคดีข้อหา ทำบัตรเลือกตั้งที่คณะกรรมการประจำหน่วยให้ไปนั้น ชำรุดหรือเสียหาย ในมาตรา 121 ของ พรบ.การเลือกตั้งท้องถิ่น พ.ศ.2562 มีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท แต่ถ้ามีเจตนาทำให้การเลือกตั้ง ไม่เป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม จะมีโทษปรับ 1 แสนบาท จำคุก และเพิกถอนสิทธิการเลือกตั้ง

 

“ฝากเตือนประชาชนที่มีสิทธิเลือกตั้ง ถ้าในกรณีนี้ คือการทำลายทรัพย์สินทางราชการ ถ้าผู้มีสิทธิเลือกตั้งไม่ประสงค์เลือกผู้ใด ในบัตรเลือกตั้งมีช่องไม่เลือกผู้สมัครท่านใด ก็สามารถกาในช่องนั้นได้ ส่วนเรื่องร้องเรียนการกระทำความผิดก็มีบ้าง ในเรื่องการกระทำความผิดกฎหมายเลือกตั้งประมาณ 5-6 เรื่อง ส่วนใหญ่เป็นเรื่องการแจกสิ่งของ แจกเงิน จะได้มีการสอบสวนและส่งเรื่องไปยัง กกต.กลาง เพื่อดำเนินการต่อไป ” นายกิตติคุณ กล่าวฃ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง