ถึงกับต้องรีบชี้แจง! สถานที่กักกัน 'โควิด' หลังผู้ปกครองพากันตื่นตระหนก

ถึงกับต้องรีบชี้แจง! สถานที่กักกัน 'โควิด' หลังผู้ปกครองพากันตื่นตระหนก
ข่าวสด
15 มกราคม 2564 ( 15:57 )
26
ถึงกับต้องรีบชี้แจง! สถานที่กักกัน 'โควิด' หลังผู้ปกครองพากันตื่นตระหนก

รองผู้ว่าฯ พะเยา แจงสถานที่กักกัน โควิด หลังผู้ปกครองตื่นตระหนก เพราะตั้งอยู่ใกล้โรงเรียน ยันไม่ใช่ที่ผู้ป่วย แต่เป็นผู้ที่มีความเสี่ยง และรอกักตัวเท่านั้น

 

วันที่ 15 ม.ค.64 นายชุติเดช มีจันทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา พร้อมด้วย นายพินิจ จิตแก้วคงทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัด นพ.ศุภชัย บุญอำพันธ์ นายแพทย์สาธารณะสุขจังหวัดพะเยา ร่วมกันแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน หลังมีผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนอนุบาลพะเยา และคณะครูตลอดจนถึงชุมชนบริเวณโดยรอบ โรงแรมนอร์ทเทิร์น พะเยา เกิดการตื่นตระหนก และวิตกกังวลในเรื่องของสถานที่กักกันหรือ Local Quarantine ที่ทางจังหวัดใช้สถานที่โรงแรมดังกล่าว ซึ่งตั้งอยู่ใกล้โรงเรียน มีความวิตกว่าจะเป็นการนำเชื้อเข้าเผยแพร่สู่นักเรียนได้

 

นายชุติเดช กล่าวว่า สถานที่ Local Quarantine ดังกล่าวนั้น ไม่ได้เป็นสถานที่ที่นำผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากักกัน เป็นเพียงสถานที่ที่รองรับผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงหรือพื้นที่ควบคุมสูงสุด ซึ่งมีความเสี่ยงอาจจะมีการระบาดของโรคเพิ่มขึ้นได้เข้ามาพักอาศัย และผู้ที่เข้าสู่สถานที่ Local Quarantine นั้นทางจังหวัดได้มีมาตรการอย่างเข้มงวดในการตรวจเช็คอยู่ตลอดเวลา

 

นอกจากนั้นยังมีมาตรการที่เข้มงวดในการที่จะป้องกันการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าวอย่างเข้มข้น ซึ่งผู้ที่เข้ากักกันนั้นไม่ได้เป็นผู้ป่วย เพียงแต่ทางจังหวัดมีการเฝ้าระวังเท่านั้นเอง ซึ่งรับรองว่าจะไม่มีการเป็นแหล่งแพร่เชื้อแต่อย่างใดและมาตรการในการที่ดูแลผู้ที่ทางเข้าสู่พื้นที่ คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดก็จะดำเนินการตามมาตรฐานของสาธารณะสุข ในการที่จะเฝ้าระวังอย่างเคร่งครัด

 

ดังนั้นจึงอยากขอให้พี่น้องประชาชนหรือผู้ปกครองตลอดจนถึงคณะครู ได้มีความมั่นใจว่าสถานที่ดังกล่าวไม่ได้เป็นสถานที่ ที่จะเป็นการแพร่เชื้อของไวรัสโควิด-19 แต่ประการใด ประกอบกับสถานที่ดังกล่าวนั้นยังเป็นพื้นที่ ที่มีการควบคุมอยู่อย่างต่อเนื่อง และได้ใช้สถานที่ดังกล่าวมาเป็นระยะกว่า 1 ปีแล้ว และให้เกิดความมั่นใจกับคณะทำงานของจังหวัดในการที่จะควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด อย่างเต็มที่ ล่าสุดจังหวัดพะเยา ยังไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิดแต่อย่างได

ข่าวที่เกี่ยวข้อง