รีเซต

ผู้ว่าฯ นนท์ ลุยแยกแคราย ตรวจน้ำท่วม พบแผ่นปูน-เศษคอนกรีตในบ่อพัก สั่งลอกท่อทันที

ผู้ว่าฯ นนท์ ลุยแยกแคราย ตรวจน้ำท่วม พบแผ่นปูน-เศษคอนกรีตในบ่อพัก สั่งลอกท่อทันที
มติชน
26 กันยายน 2565 ( 18:58 )
14
ผู้ว่าฯ นนท์ ลุยแยกแคราย ตรวจน้ำท่วม พบแผ่นปูน-เศษคอนกรีตในบ่อพัก สั่งลอกท่อทันที

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 26 กันยายน นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี นางสาวอโรชา นันทมนตรี รองผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี พร้อมด้วยผู้แทนจากแขวงทางหลวงนนทบุรีผู้แทนจากการไฟฟ้านครหลวงเขตนนทบุรี ผู้แทนจากโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู รวมทั้งบริษัทรับเหมาก่อสร้างรถไฟฟ้า และผู้แทนจากเทศบาลนครนนทบุรี ลงพื้นที่ตรวจสอบปัญหาน้ำท่วมขังบริเวณแยกแคราย อ.เมืองนนทบุรี ตั้งแต่หน้า SBAC ถนนรัตนาธิเบศร์ไปจนถึงบริเวณถนนติวานนท์ หลังจากเกิดฝนตกต่อเนื่องตั้งแต่เวลา 05.00 น. ทำให้น้ำท่วมบริเวณแยกแคราย ในช่องทางด้านซ้ายสูง 10-15 เซนติเมตร

 

 

จากการตรวจสอบพบว่า มีเศษอิฐและแผ่นคอนกรีตหล่นลงไปอยู่ในบ่อพักน้ำเป็นจำนวนมาก ทำให้น้ำไม่สามารถผ่านท่อลอดแยกแครายไปลงคลองบางซื่อน้อยได้สะดวก ทำให้น้ำไหลไปทางด้านคลองขุดได้ทางเดียว นายสุจินต์ จึงสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันเร่งแก้ไขปัญหาด้วยการลอกท่อและบ่อพักบริเวณดังกล่าวเป็นการเร่งด่วน

 

นางสาวอโรชา กล่าวว่า จากฝนตกหนักเมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมาทำให้บริเวณแยกแครายมีปัญหาน้ำท่วมขัง ซึ่งตรงนี้เป็นจุดเสี่ยงน้ำท่วมขังจุดหนึ่งใน 26 จุดของจังหวัดนนทบุรี ซึ่งจังหวัดนนทบุรีได้มีการเฝ้าระวังจุดเสี่ยงต่างๆมาโดยตลอด ประกอบกับตอนนี้มีโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพูซึ่งเป็นโครงการขนาดใหญ่ รวมทั้งก่อสร้างสถานีตรงจุดนี้ด้วย ซึ่งทางจังหวัดได้มีการตรวจสอบและติดตามการก่อสร้างมาเป็นระยะ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วทีมโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดนนทบุรี แขวงทางหลวงนนทบุรี ร่วมกับบริษัทชิโนไทยผู้รับเหมาก่อสร้าง ได้ลงไปดูพื้นที่ได้ไปเจอพบว่า มีแผ่นคอนกรีตและเศษคอนกรีตเข้าไปอุดตันอยู่ในท่อระบายน้ำและบ่อพักน้ำ จึงเป็นปัญหาในการระบายน้ำพอสมควร เมื่อเช้าที่ลงไปก็มีการบูรณาการร่วมกันสูบน้ำออก ทั้งจากเทศบาลนครนนทบุรีและแขวงทางหลวงนนทบุรี รวมทั้งโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าก็มีเครื่องสูบน้ำประจำอยู่ตรงจุดนั้นเร่งช่วยกันสูบ ก็ทำให้น้ำที่ท่วมผิวการจราจรได้รับผลกระทบน้อยลงน้ำท่วมเป็นเวลาสั้นลง

 

” จังหวัดนนทบุรีโดยนายสุจินต์ ได้ตั้งเป้าไว้ว่าหากฝนตกไม่เกิน 120 ml. จะสามารถระบายน้ำแห้งได้ภายในเวลา 3 ชั่วโมง โดยเฉพาะตรงแยกแครายผู้ว่าฯ ได้สั่งให้บูรณาการครั้งใหญ่ ว่าตรงจุดไหนเป็นของหน่วยงานไหนรับผิดชอบ และใครเป็นผู้ทำให้เศษปูนลงไปปิดกั้นการระบายน้ำให้เร่งแก้ไขเป็นการด่วน และในช่วงบ่ายวันนี้จะลงพื้นที่อีกครั้งเพื่อใช้เครื่องเจาะลงไปดูว่าข้างล่างใต้ดินเป็นอย่างไรอะไรไปขวางทางระบายน้ำบ้าง จะได้แก้ไขให้ถูกจุด เพื่อรองรับพายุโนรูที่จะเข้าประเทศไทยตั้งแต่วันพุธ ซึ่งนนทบุรีอาจจะได้รับผลกระทบจากฝนตกหนักในพื้นที่” นางสาวอโรชา กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง