รีเซต

เด็กชายวัย 12 ร้องเพลงเผยความกลัวของคนผิวสีได้จับใจ จนค่ายเพลงดังจับเซ็นสัญญา

เด็กชายวัย 12 ร้องเพลงเผยความกลัวของคนผิวสีได้จับใจ จนค่ายเพลงดังจับเซ็นสัญญา
มติชน
19 มิถุนายน 2563 ( 14:04 )
787
1
เด็กชายวัย 12 ร้องเพลงเผยความกลัวของคนผิวสีได้จับใจ จนค่ายเพลงดังจับเซ็นสัญญา

เอเอฟพี รายงานว่า คีดอน ไบรอันท์ เด็กชายอเมริกันผิวสีวัย 12 ปีที่ร้องเพลง “I Just Wanna Live”บอกเล่าความรู้สึกหวาดกลัวของการเป็นคนผิวสีที่เติบมาในอเมริกาได้อย่างจับใจ กระทั่งกลายเป็นไวรัล หลังจากไบรอัน โพสต์คลิปที่เขาร้องเพลงนี้ลงในอินสตาแกรมส่วนตัว ปรากฏว่า ตอนนี้ค่ายวอร์เนอร์ เรคคอร์ด ได้เซ็นสัญญากับไบรอันท์แล้ว

ข่าวว่า ไบรอันท์ เด็กชายชาวเมืองแจ๊คสันวิล รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา โพสต์คลิปร้องเพลงด้วยเสียงร้องสดๆ ปราศจากเครื่องดนตรีช่วย ลงในไอจีครั้งแรกเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม หนึ่งวันหลังการเสียชีวิตของ จอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีที่เสียชีวิตจากการจับกุมของตำรวจผิวขาวในเมืองมินนิอาโปลิส รัฐมินเนโซตา และกลายเป็นคลิปที่มียอดไลค์กว่า 3,000,000 ครั้ง มีผู้ชื่นชมมากมาย โดยหนึ่งในนั้นมี นายบารัค โอบามา อดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา และ เคที เพอร์รี นักร้องดัง แล้วยัง เด็ม จ๊อยท์ โปรดิวเซอร์ค่ายวอร์เนอร์ เรคคอร์ด ที่ประทับใจ และแต่งทำนองดนตรีลงไปในเนื้อเพลง

 

เด็ม จ๊อยท์ โพสต์แจ้งข่าวเรื่องการเซ็นสัญญากับไบรอันท์ ในไอจีเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 18 มิถุนายนที่ผ่านมา และเริ่มเผยแพร่เพลงนี้เมื่อวันศุกร์ที่ 19 มิถุนายน ตรงกับวันจูนทีนธ์ ( Juneteenth ) ซึ่งเป็นวันฉลองการเลิกทาสในสหรัฐอเมริกา

ค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ กล่าวว่าจะมอบรายได้จากบทเพลงนี้ให้แก่ สมาคมเพื่อความก้าวหน้าของคนผิวสี ต่อไป

จอนเน็ทตา ไบรอันท์ แม่ของไบรอันท์ เป็นผู้แต่งเนื้อร้อง เล่าถึงแรงบันดาลใจที่ทำให้เขียนเพลงนี้ว่า เธอได้ดูคลิปที่ จอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีที่ไร้อาวุธ ต้องตายจากการกระทำของตำรวจที่ใช้เข่ากดที่ลำคอจนฟลอยด์หายใจไม่ออก และเสียชีวิตว่า “มันบาดใจฉันที่สุด เพราะฉันก็เป็นแม่ของเด็กผู้ชายผิวสี มีสามีเป็นคนผิวสี ญาติพี่น้อง เพื่อนๆก็เป็นคนผิวสี “

ข่าวที่เกี่ยวข้อง