รีเซต

กองทัพสหรัฐฯ เล็งไฟเขียว 'ผู้หญิงในเครื่องแบบ' ไว้ผมหางม้า-สวมต่างหู-ทาลิปสติก

กองทัพสหรัฐฯ เล็งไฟเขียว 'ผู้หญิงในเครื่องแบบ' ไว้ผมหางม้า-สวมต่างหู-ทาลิปสติก
Xinhua
27 มกราคม 2564 ( 10:45 )
72
กองทัพสหรัฐฯ เล็งไฟเขียว 'ผู้หญิงในเครื่องแบบ' ไว้ผมหางม้า-สวมต่างหู-ทาลิปสติก

วอชิงตัน, 26 ม.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันอังคาร (26 ม.ค.) สื่อสหรัฐฯ อ้างคณะเจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ระบุว่ากองทัพสหรัฐฯ วางแผนอนุญาตให้เหล่าผู้หญิงในเครื่องแบบไว้ผมทรงหางม้ายาว ตัดผมทรงสั้นเกรียน สวมต่างหู ทาลิปสติก และใช้ยาทาเล็บ ท่ามกลางการผลักดันการให้คุณค่าผู้คนทุกกลุ่มในสังคม

 

รายงานของเดอะฮิลล์ (The Hill) เว็บไซต์ข่าวการเมืองสหรัฐฯ คาดการณ์ว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของนโยบายด้านทรงผมและการแต่งตัวของกองทัพสหรัฐฯ จะถูกสั่งการระหว่างวันที่ 25-26 ก.พ. นี้

"นี่เป็นแนวทางหนึ่งของการยกระดับชีวิตทหารและกองกำลังของเรา ด้วยการให้ความสำคัญกับผู้คนเป็นอันดับแรก เข้าใจความกังวลของพวกเขา ลงมือทำเมื่อจำเป็น และรักษาความพร้อมอันเฉียบคมของพวกเขา" พลโท แกรี บริโต รองเสนาธิการทหารของกองทัพสหรัฐฯ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว

 

รายงานระบุว่าการปรับเปลี่ยนทรงผมหลายรูปแบบมีจุดประสงค์ป้องกันภาวะผมหลุดร่วงประเภทหนึ่งที่มีชื่อว่าโรคผมร่วงเป็นหย่อม เนื่องจากข้อบังคับของกองทัพสหรัฐฯ ก่อนหน้านี้กำหนดให้ผู้หญิงเกล้าผมมวยตึง ซึ่งอาจก่อให้เกิดผมหลุดร่วงหรือ "โรคอื่นๆ เกี่ยวกับหนังศีรษะ" โดยเฉพาะในกลุ่มผู้หญิงผิวสี

ข้อบังคับใหม่ซึ่งอนุญาตให้ผู้หญิงในเครื่องแบบตัดผมทรงสั้นเกรียนยังช่วยให้พวกเธอเคลื่อนไหวร่างกายได้สะดวกระหว่างหลักสูตรการฝึกต่อสู้ด้วยอาวุธ รวมถึงถ่ายทอดความชื่นชอบทางวัฒนธรรมและอัตลักษณ์ทางเพศด้วย

 

นอกจากนั้นทหารหญิงจะได้รับอนุญาตให้สวมต่างหูทองคำ เงิน และเพชรขณะอยู่ในชุดเครื่องแบบ ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวที่ "ไม่เคยได้รับอนุญาตมาก่อน" และ "ถือเป็นเรื่องแปลกใหม่อย่างยิ่งสำหรับกองทัพสหรัฐฯ" จ่าสิบเอก ไบรอัน แซนเดอร์ส ฝ่ายกำกับดูแลนโยบายเครื่องแบบของกองทัพสหรัฐฯ กล่าวกับผู้สื่อข่าว

รายงานเผยว่าการเปลี่ยนแปลงอีกประการได้แก่การอนุญาตให้ใช้ลิปสติกและยาทาเล็บ "แบบมืออาชีพ" ซึ่งหมายถึงการหลีกเลี่ยงโทนสีฉูดฉาด

 

ขณะเดียวกันทหารหญิงในกองทัพสหรัฐฯ จะได้รับอนุญาตให้ไว้ผมทรงหางม้ายาวระหว่างการฝึกสมรรถภาพทางกาย การฝึกยุทธวิธี และสถานการณ์ที่ต้องสวมหมวกนิรภัยเท่านั้น เนื่องจากสามารถเหน็บผมไว้ด้านหลังของเครื่องแบบทหารได้

ทั้งนี้ เมื่อปี 2018 กองทัพเรือสหรัฐฯ กล่าวว่าทหารเรือสามารถไว้ผมทรงหางม้าและผมเกล้าระหว่างอยู่ในเครื่องแบบ ขณะกองทัพอากาศสหรัฐฯ ออกประกาศเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่าทหารหญิงจะสามารถไว้ผมยาวได้ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง