รีเซต

โฟกัสโลกรอบสัปดาห์ : สงกรานต์ทั่วโลก สาดน้ำกลางโควิด

โฟกัสโลกรอบสัปดาห์ : สงกรานต์ทั่วโลก สาดน้ำกลางโควิด
มติชน
18 เมษายน 2565 ( 10:43 )
30
โฟกัสโลกรอบสัปดาห์ : สงกรานต์ทั่วโลก สาดน้ำกลางโควิด

ปีนี้ก็เป็นอีกปีที่บรรยากาศเทศกาลสงกรานต์ในไทยเงียบเหงากว่าที่เคยเป็น เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่วนในประเทศเพื่อนบ้านของไทยก็มีการจัดงานบ้าง แต่ต้องอยู่ภายใต้มาตรการควบคุมโควิด-19 จึงทำให้บรรยากาศงานอาจไม่คึกคักเท่าก่อนเกิดโควิด-19 แต่ก็มีภาพการออกมาเล่นน้ำสงกรานต์มากขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา ส่วนหนึ่งเป็นเพราะประชาชนส่วนใหญ่ฉีดวัคซีนแล้วและประชาชนอยากเฉลิมฉลองหลังจากที่ต้องอยู่ท่ามกลางโรคระบาดมา 2 ปี

ยกเลิกสงกรานต์หลวงพระบาง แต่ประชาชนยังสาดน้ำเหมือนเดิม

นครหลวงพระบางของลาวออกกฎให้ฉลองปีใหม่ลาวอย่างปลอดภัย โดยห้ามสาดน้ำ และขอให้ฉลองกันเล็กๆภายในบ้านกับครอบครัวเท่านั้น ห้ามฉลองกันเป็นกลุ่มใหญ่โดยไม่ได้รับอนุญาตจากคณะทำงานด้านโควิดของจังหวัด นอกจากนี้การสาดน้ำตามริมถนนก็ห้ามเช่นเดียวกัน และขอให้ประชาชนทำความสะอาดบ้านแทน ส่วนศาสนสถาน ร้านอาหาร และสถานบันเทิงก็ต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิดอย่างเคร่งครัด ในขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่จะควบคุมและตรวจสอบราคาสินค้าในท้องตลาดไม่ให้ฉวยโอกาสขึ้นราคาในช่วงเทศกาล
แม้จะมีมาตรการต่างๆออกมา แต่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ก็ยังมีภาพชาวลาวและชาวต่างชาติเล่นน้ำสงกรานต์อย่างสนุกสนานในใจกลางเมืองหลวงพระบาง โดยไม่สวมหน้ากากอนามัย
ในขณะที่นายทองลุน สีสุลิด เลขาธิการพรรคประชาชนปฏิวัติลาวและประธานประเทศ ได้ส่งสาส์นอวยพรวันปีใหม่ลาวผ่านสื่อต่างๆ กระตุ้นให้ชาวลาวทั่วประเทศร่วมมือกันเพื่อเอาชนะความท้าทายที่รออยู่ในปีหน้า ในสุนทรพจน์มีการกล่าวอำลาปีฉลู และต้อนรับปีขาล และรู้สึกดีใจที่ได้เข้าร่วมการฉลองปีใหม่ลาว ช่วงเวลาที่เป็นมงคลและประเพณีที่ดีงามที่สืบทอดต่อกันมาหลายชั่วอายุคน แม้ว่าปีนี้จะมีอุปสรรคหลายอย่าง แต่เราก็สามารถรักษาเสถียรภาพทางการเมืองและระเบียบทางสังคมได้ ส่วนเศรษฐกิจก็ค่อยๆฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง และจะเติบโตอย่างมั่นคง นอกจากนี้ประธานประเทศของลาวยังชื่นชมชาวลาวทุกคนที่สามัคคีกันเมื่อเผชิญหน้ากับความท้าทาย และทำงานอย่างหนักเพื่อเป็นไปตามนโยบายของพรรคประชาชนปฏิวัติลาว รวมถึงการบรรลุผลตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมตลอดปีที่ผ่านมา นายทองลุนเน้นว่า ความสำเร็จที่ชาวลาวได้รับในการเผชิญกับความท้าทายเหล่านี้เป็นรากฐานสำหรับภาครัฐในการบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ เพื่อให้ชาวลาวมีชีวิตที่ดีขึ้นในปีหน้านี้ ท่ามกลางความท้าทายที่ลาวต้องเผชิญตลอดปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็น เศรษฐกิจที่ซบเซา เงินเฟ้อที่สูงขึ้น เงินกีบอ่อนค่าเมื่อเทียบกับเงินบาทและเงินดอลลาร์สหรัฐ และราคาเชื้อเพลิงและราคาสินค้าที่สูงขึ้น ซึ่งส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของประชาชน นายทองลุนหวังว่าปีใหม่นี้ทุกสิ่งจะดีขึ้น และขออวยพรให้ชาวลาวทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงชาวต่างชาติในลาวให้พบแต่ความสุข สุขภาพแข็งแรง และโชคดี พร้อมขอร้องให้ประชาชนฉลองเทศกาลปีใหม่ลาวตามมาตรการของรัฐบาล (เดอะสตาร์)

ฉลองปีใหม่กัมพูชาครั้งแรก หลังงดจัด 2 ปี

เมื่อวันที่ 14 เมษายน ชาวกัมพูชาร่วมฉลองเทศกาลสงกรานต์หรือปีใหม่กัมพูชา หลังจากที่รัฐบาลยกเลิกการจัดงานไป 2 ปีติดต่อกัน เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในช่วงเทศกาล 3 วันนี้ ประชาชนจะเดินทางกลับบ้านเกิดในต่างจังหวัด ตักบาตรที่วัด ไปเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ และสนุกไปกับความบันเทิงมากมาย หลังจากที่ประชาชนมากกว่า 14 ล้านคนได้ฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 แล้ว ด้านเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของกัมพูชายังออกเตือนให้ผู้คนระมัดระวังเช่นเดิม และปฏิบัติตามมาตรการของสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด อย่างไรก็ตามหลังจากมีภาพการเล่นน้ำสงกรานต์เผยแพร่ออกไปก็ทำให้รัฐบาลกังวล เนื่องจากในภาพประชาชนซึ่งส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่นรวมตัวกันเล่นน้ำเป็นจำนวนมาก และเกือบทุกคนไม่ได้ส่วมแมสก์เลย ไม่ว่าจะที่กรุงพนมเปญ เมืองพระตะบอง เสียมราฐ และกระแจะซึ่งยังบังคับใส่แมสก์อยู่ เช่นเดียวกับในจังหวัดอื่นๆทั่วประเทศที่ใช้มาตรการบังคับสวมแมสก์ ในวันที่ 2 ของวันปีใหม่กัมพูชา นายกรัฐมนตรีฮุน เซนของกัมพูชา เรียกร้องให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยและฉีดวัคซีน รวมถึงวัคซีนเข็มกระตุ้นเพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ ระหว่างและหลังเทศกาลสงกรานต์ ในข้อความเสียงที่เผยแพร่บนเฟซบุ๊กของสมเด็จฮุนเซนฯระบุว่า “ผมกังวลว่าหลังจากงานปีใหม่กัมพูชา จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19จะเพิ่มขึ้น เนื่องจากผู้คนละเลยที่จะทำตามมาตรการทางสาธารณสุข” หวังว่าการฉลองปีใหม่กัมพูชาครั้งแรกในรอบ 2 ปีจะไม่ทำให้ผู้คนล้มตายเป็นจำนวนมากจากการติดเชื้อโควิด-19 (พนมเปญโพสต์/วีโอเอกัมพูชา)

นครโฮจิมินห์จัดงานสงกรานต์ให้นักศึกษาลาว-กัมพูชา

เมื่อวันที่ 13 เมษายน นครโฮจิมินห์ของเวียดนามเป็นเจ้าภาพจัดงานฉลองปีใหม่ตามประเพณีของลาวและกัมพูชา ซึ่งเรียกว่างานบุญปีใหม่และงานโชลนามทะเมย ให้กับนักศึกษาจากสองชาติ งานนี้เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมที่จัดขึ้นโดยคณะกรรมการเทศบาลของสหภาพเยาวชนคอมมิวนิสต์โฮจิมินห์ (เอชซีวายยู) เพื่อส่งเสริมการแลกเปลี่ยนนักเรียนกับลาวและกัมพูชา และยังเป็นการครบรอบ 55 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตเวียดนามกัมพูชา และครบรอบ 60 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตเวียดนามลาว ภายในงานผู้ว่าการนครโฮจิมินห์ให้การต้อนรับนักศึกษาจากลาวและกัมพูชาที่เรียนอยู่ที่เมืองนี้ พร้อมทั้งอวยพรให้มีความสุขในวันปีใหม่ แม้จะต้องอาศัยอยู่ไกลบ้าน เขาย้ำอีกครั้งว่า จะให้ความสนใจนักศึกษาชาวลาวและกัมพูชา และได้ดำเนินโครงการสนับสนุนมากมายสำหรับนักศึกษากลุ่มนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโครงการสานสัมพันธ์นักเรียนต่างชาติกับครอบครัวชาวเวียดนาม ทางการคาดหวังให้นักศึกษาลาวและกัมพูชามีส่วนร่วมในการเสริมสร้างความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันและมิตรภาพที่ใกล้ชิดระหว่างสามประเทศ (ขแมร์ไทมส์)

เมียนมาบอยคอตสงกรานต์ ต้านเผด็จการ

ปีนี้เทศกาลสงกรานต์หรือเทศกาลตินจานของเมียนมาเงียบเหงากว่าทุกๆประเทศ เนื่องจากประชาชนร่วมกันบอยคอตงานสงกรานต์ที่รัฐบาลทหารจัดขึ้น เพื่อแสดงออกว่าพวกเขาต่อต้านเผด็จการ รัฐบาลเมียนมาได้จัดงานสงกรานต์ที่เมืองใหญ่ๆอย่างที่นครย่างกุ้งและเมืองมัณฑะเลย์ โดยให้ศิลปินมาแสดงดนตรีและรำ ภายใต้การรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด และมีการใช้แบร์ริเออร์กั้นโดยรอบเจดีย์สุเล แลนด์มาร์กสำคัญของย่างกุ้ง เว้นไว้เพียงพื้นที่เวทีการแสดงเท่านั้น ชาวบ้านรายหนึ่งให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพีว่า เขาไม่สนหรอกว่าจะฉลองอะไรกัน เพราะเขากังวลว่าจะเกิดเหตุการณ์อะไรมากกว่า เนื่องจากในช่วงที่รัฐบาลจัดงานสงกรานต์อยู่นี้ เกิดการปะทะระหว่างทหารเมียนมา กับกลุ่มติดอาวุธที่ต่อต้านรัฐบาลอยู่ตลอด ส่งผลให้มีชาวเมียนมาอพยพหนีข้ามแดนไปฝั่งไทยเป็นจำนวนมาก (เอเอฟพี)

แสงสีอลังการงานปีใหม่ชาวไตในจีน

เมื่อวันที่ 13 เมษายน โดรนหลายพันลำบินเหนือท้องฟ้าเมืองจิ่งหง ในเขตปกครองตนเองชนชาติไท สิบสองปันนา ในมณฑลยูนนานของจีน เพื่อทำการแสดงเป็นภาพต่างๆภายในธีมงาน “The Ancient Tea Horse Road” โชว์ดังกล่าวต้องการนำเสนอวัฒนธรรมการดื่มชาอันเป็นเอกลักษณ์ และยังกล่าวถึงเทศกาลสาดน้ำของกลุ่มชนชาติไทด้วย ล่าสุดยังไม่มีภาพของเทศกาลสงกรานต์ของชาวไตในจีนในปีนี้ ซึ่งคาดว่าเป็นผลมาจากมาตรการควบคุมโควิด-19 ที่เข้มงวดจึงไม่มีการสาดน้ำเล่นกันเหมือนปีอื่นๆ (ซีจีทีเอ็น)

สงกรานต์เซาธ์แฮมป์ตัน ครั้งแรกในอังกฤษ

เทศกาลการสาดน้ำสงกรานต์ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากเทศกาลของไทย ขณะนี้ได้จัดขึ้นแล้วที่เมืองเซาธ์แฮมป์ตัน ในแฮมป์เชียร์ จัดโดยกลุ่มร้านอาหารไทย “ไทยคุณ” โดยหวังว่าจะดึงดูดนักท่องเที่ยวหลายร้อยคนให้เข้าร่วมเทศกาลสาดน้ำที่จัดขึ้นในเดือนเมษายนได้ โฆษกของร้านอาหารไทยคุณระบุว่า “เราหวังว่าผู้คนจะมาเข้าร่วมเทศกาลสงกรานต์ของไทย และเราตื่นเต้นมากที่จะได้จัดเทศกาลสงกรานต์ในอังกฤษเพื่อให้ทุกคนได้สนุกกันในเดือนเมษายน เราจะฉลองแบบเทศกาลสงกรานต์จริงๆ และจะมีการยิงปืนฉีดน้ำสู้กันด้วย นอกจากนี้จะให้เสื้อกันฝนและปืนฉีดน้ำกับผู้ที่ผ่านมา โดยผู้ที่เข้าร่วมงาน มีโอกาสจับสลากลุ้นบัตรกำนันท่องเที่ยวอีกด้วย ทั้งนี้ทุกคนสามารถเข้าร่วมงานสงกรานต์ได้ฟรีๆซึ่งจะจัดขึ้นตั้งแต่ช่วงเที่ยง – 13.00 น.ของวันที่ 13 เมษายน (บีบีซี)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง