รีเซต

สมาชิกพรรคซูจีดับอีก คามือตร. เผยแม่ชีคุกเข่าขอสัญญาอย่ายิงเด็ก

สมาชิกพรรคซูจีดับอีก คามือตร. เผยแม่ชีคุกเข่าขอสัญญาอย่ายิงเด็ก
ข่าวสด
10 มีนาคม 2564 ( 04:30 )
178
สมาชิกพรรคซูจีดับอีก คามือตร. เผยแม่ชีคุกเข่าขอสัญญาอย่ายิงเด็ก

สมาชิกพรรคซูจีดับอีก - รอยเตอร์ รายงานว่า พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ เอ็นแอลดี ที่มีนางออง ซาน ซู จี เป็นหัวหน้า และชนะการเลือกตั้งถล่มทลายก่อนถูกยึดอำนาจ สูญเสียชีวิตสมาชิก ขณะอยู่ในการควบคุมตัวของตำรวจ เป็นรายที่ 2 แล้ว

นายจอ เมียต ลินน์ เป็นสมาชิกพรรคเอ็นแอลดีที่เสียชีวิตอย่างเป็นปริศนารายที่ 2 ในรอบ 2 วัน ระหว่างอยู่ในการควบคุมตัวของตำรวจที่นครย่างกุ้ง หลังจากถูกจำกุมไปพร้อมกับผู้ประท้วงคนอื่นๆ ช่วงที่เจ้าหน้าที่สลายการชุมนุมบนท้องถนน ตอนตีหนึ่งครึ่ง วันอังคารที่ 9 มี.ค.

นายจอ เมียต ลินน์ / ภาพจาก twitter Ro Nay San Lwin

 

นายบา มโย เธียน สมาชิกพรรคเอ็นแอลดีอีกคนเล่าว่า นายจอ มยัต ลินนห์ เข้าร่วมการชุมนุมต่อต้านรัฐประหารอย่างต่อเนื่อง และถึงขณะนี้ไม่ทราบสาเหตุการตาย ต่อเนื่องจากนายขิ่น หม่อง ลัตต์ ผู้อำนวยการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งให้สมาชิกเอ็นแอลดี ที่เสียชีวิตเมื่อวันเสาร์ที่ 6 มี.ค. ขณะสภาพเนื้อตัวมีรอยช้ำ คล้ายถูกซ้อมอย่างหนัก

นับตั้งแต่กองทัพรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนวันที่ 1 ก.พ. มีผู้ถูกจับกุมแล้วมากกว่า 1,900 คน ในจำนวนนี้เป็นนักข่าว 35 คน ส่วนยอดผู้เสียชีวิต สูงกว่า 60 ราย สถานการณ์ที่นครย่างกุ้งเมื่อวันอังคารยังคงตึงเครียด เจ้าหน้าที่เดินหน้าฉีดแก๊สน้ำตาและปาระเบิดมือเข้าใส่ผู้ชุมนุม

 

Uniformed officers are seen on Sanchaung street in Yangon, Myanmar in this still image taken from a social media video, March 8, 2021. Video obtained by REUTERS

 

ส่วนที่เมืองทวาย เมื่อเข้าสู่ช่วงพลบค่ำ ทหารเริ่มยิงปืนตามเขตต่างๆ ของเมือง เช่นเดียวกับเมืองโมยิน ทางภาคเหนือ นอกจากนี้ทหารตำรวจยังบุกสำนักงานสื่อมวลชนหลายแห่ง รวมถึง Mizzima News ในนครย่างกุ้ง และ Democratic Voice of Burma (DVB) ในช่วงค่ำ

 

Police stand after they seized Sanchaung district in search of anti-coup demonstrators in Yangon, Myanmar, March 8, 2021. Picture taken March 8, 2021. REUTERS/Stringer

 

วันเดียวกัน รอยเตอร์ยังรายงานถึงเบื้องหลังภาพแม่ชีคนหนึ่งลงไปนั่งคุกเข่าบนท้องถนนเมืองมิตจีนา เมืองเอกของรัฐคะฉิ่น ว่า แม่ชีคนดังกล่าวชื่อ ซิสเตอร์ แอนน์ โรส นู ทอง พยายามเจรจากับตำรวจและทหาร ว่าอย่าได้ทำร้ายผู้ประท้วง ระหว่างนั้นมีตำรวจสองนายลงนั่งฟังบนพื้นถนนด้วย

"ฉันอ้อนวอนขอพวกเขาว่า อย่าทำร้ายผู้ประท้วงเลย ขอให้เมตตาเหมือนเป็นคนในครอบครัว ฉันบอกเขาว่า พวกท่านจะฆ่าฉันก็ได้ แต่ฉันจะไม่ลุกขึ้นจนกว่าจะได้คำสัญญาว่าจะไม่ทำร้ายผู้ชุมนม" ซิสเตอร์ แอนน์ ให้สัมภาษณ์

 

 

ซิสเตอร์คนนี้เล่าต่อว่า เจ้าหน้าที่ให้สัญญาว่าจะไม่ทำอะไร แค่ต้องการเคลียร์พื้นที่ มีตำรวจนายหนึ่งก้มลงกราบ แต่จากนั้นตนกลับได้ยินเสียงปืนดังขึ้น

"เราได้ยินเสียงปืนดังหลายนัด และเห็นเด็กถูกยิงศีรษะเปิด เลือดไหลนองบนถนน" แม่ชีกล่าว ขณะที่พยานคนอื่นเผยว่า มีผู้ประท้วงถูกสังหาร 2 ราย และบาดเจ็บอีกหลายราย

 

People get into a police vehicle in Myeik, Myanmar March 9, 2021 in this still image obtained by Reuters from a social media video.

ด้านรัฐบาลสหรัฐอเมริกา นายเน็ด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ แถลงอีกครั้งเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่เมียนมาอดทนอดกลั้นขั้นสุด อย่าได้ทำร้ายผู้ชุมนุม สหรัฐรังเกียจเดียดฉันท์อย่างยิ่งที่เห็นทหารเดินหน้าใช้อาวุธร้ายแรงกับประชาชนของตนเอง

.......

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง