รวบชาวเมียนมา 9 คนลักลอบเข้าเมือง เร่งส่งตรวจหาเชื้อโควิด

รวบชาวเมียนมา 9 คนลักลอบเข้าเมือง เร่งส่งตรวจหาเชื้อโควิด
TNN ช่อง16
9 กันยายน 2563 ( 14:38 )
48
รวบชาวเมียนมา 9 คนลักลอบเข้าเมือง เร่งส่งตรวจหาเชื้อโควิด

วันนี้( 9 ก.ย.63)  นายมนตรี โภคานิตย์ ปลัดอำเภอบ้านคา อ.บ้านคา จ.ราชบุรี สนธิกำลังร่วมกับทหารหน่วยเฉพาะกิจทัพพระยาเสือพร้อมด้วยชุดปฏิบัติการที่ 3 สวนป่าเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านคา เจ้าหน้าที่ ตม. และอาสารักษาดินแดน ( อส. ) อ.บ้านคา จู่โจมปฏิบัติการตรวจค้นเป้าหมาย 3 จุด บริเวณหมู่ที่ 1 ต.บ้านคา อ.บ้านคา หลังได้รับแจ้งจากสายข่าวว่ามีกลุ่มคนต่างด้าวชาวเมียนมามีทั้งผู้ใหญ่และเด็ก ลักลอบเข้ามาพักอาศัยอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว 

โดยเจ้าหน้าที่ได้แบ่งกำลังออกเป็น 2 ชุด ปฏิบัติการตรวจค้นรวม 3 จุด ในพื้นที่เป้าหมายมีลักษณะเป็นห้องแถวแบ่งออกเป็น 2 แถว โดยจุดที่ 1 พบชาวเมียนมาพักอาศัยอยู่จำนวน 3 คน จุดที่ 2 เป็นสวนยางพาราไม่พบเป้าหมาย และจุดที่ 3 พบชาวเมียนมาพักอาศัยอยู่จำนวน 4 คน เด็กอีกจำนวน 2 คน รวม 9 คน นอกจากนี้ยังมีผู้หลบหนีไปได้ 1 คน โดยเจ้าหน้าที่ได้กักตัวชาวเมียนมาทั้งหมดให้แพทย์จากโรงพยาบาลบ้านคามาซักประวัติ ตรวจสารคัดหลั่งโรคโควิด 19 เพื่อส่งผลตรวจไปที่สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 5 ราชบุรี  

ด้านนายมนตรี โภคานิตย์ ปลัดอำเภอบ้านคา เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นไม่มีการพบเอกสารในตัว สอบถามทราบว่ากลุ่มบุคคลเหล่านี้เพิ่งลักลอบเข้ามาได้ไม่นาน เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างสืบสวนว่าได้ลักลอบเดินทางเข้ามาทางช่องทางธรรมชาติเส้นทางไหน ซึ่งหลังจับกุมทั้งหมดจึงนำตัวมากักบริเวณไว้บริเวณพื้นที่ของอำเภอเพื่อรอผลตรวจยืนยันผล หากผลตรวจไม่พบโรคโควิด -19 ก็จะดำเนินการบันทึกจับกุมข้อหา เป็นบุคคลต่างด้าว ( เมียนมา ) เข้ามาและอยู่อาศัยในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาตดำเนินคดีตามกฎหมาย

อย่างไรก็ตามเมื่อวันที่ 3 กันยายน ทางเจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังสามารถจับกุมผู้ลักลอบชาวเมียนมาเข้ามาทางช่องทางธรรมชาติได้ที่บริเวณหมู่ 13 ต.บ้านบึง อ.บ้านคา จำนวน  5 คน  นำทั้งหมดตรวจหาโรคโควิด -19 ไม่พบโรคดังกล่าว ซึ่งพื้นที่ อ.บ้านคา และ อ.สวนผึ้ง มีแนวเขตติดต่อระหว่างชายแดนไทยและประเทศเมียนมาร์ มีช่องทางธรรมชาติรวม 13 ช่องทางในพื้นที่ ที่อาจจะเป็นช่องทางที่มีการลักลอบเข้ามา ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงต้องนำกำลังเข้าไปตรวจสอบตามช่องทางต่างๆเพื่อป้องกันไม่ให้มีการลักลอบเข้ามา
เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง