สธ.ตรวจเข้มโควิด-19 ที่ อ.แม่สอด พบพนง.ขับรถชาวเมียนมา ติดเชื้ออีก 1 ราย

สธ.ตรวจเข้มโควิด-19 ที่ อ.แม่สอด พบพนง.ขับรถชาวเมียนมา ติดเชื้ออีก 1 ราย
มติชน
11 ตุลาคม 2563 ( 14:30 )
69
สธ.ตรวจเข้มโควิด-19 ที่ อ.แม่สอด พบพนง.ขับรถชาวเมียนมา ติดเชื้ออีก 1 ราย

     เมื่อเวลา 13.00 น.วันนี้ (11 ตุลาคม 2563) ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายธนิตพล ไชยนันท์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยการ สธ. พร้อมด้วย นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รักษาการอธิบดีกรมควบคุมโรค นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค และ นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป  แถลงด่วนกรณีมีรายงานการตรวจพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 บริเวณชายแดน อ.แม่สอด จ.ตาก ซึ่งดำเนินการตามมาตราการเฝ้าระวังและคัดกรองกลุ่มเสี่ยงของ สธ.

 

นพ.โสภณ แถลงว่า เนื่องจากสถานการณ์ของประเทศเมียนมา ที่มีการระบาดของโควิด-19 ส่วนหนึ่งพบผู้ป่วยติดเชื้ออยู่ใน อ.เมียวดี ซึ่งเป็นพื้นที่ที่อยู่ตรงข้ามกับ อ.แม่สอด จ.ตาก ดังนั้น โรงพยาบาล (รพ.) แม่สอด จึงร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ตาก หน่วยงานฝ่ายความมั่นคงและฝ่ายปกครอง จึงได้ทำการคัดกรองผู้ขับรถระหว่างชายแดน 2 ประเทศ

 

 

นพ.โสภณ กล่าวว่า ไทม์ไลน์ของการตรวจคัดกรองเชิงรุกในกลุ่มพนักงานขับรถรับจ้างใน อ.แม่สอด ผลการตรวจคัดกรองในระหว่างวันที่ 8-10 ตุลาคม 2563 โดยเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม ทำการคัดกรอง 55 ราย ผลตรวจไม่พบเชื้อทุกราย เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม คัดกรอง 60 ราย พบชาวเมียนมา 2 ราย อาชีพขับรถรับจ้าง ผลการตรวจพบเชื้อโควิด-19 แต่ไม่มีอาการ หลังจากนั้น เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม ทีมสอบสวนโรคได้ลงพื้นที่ที่ผู้ป่วยทำงานขนส่งสินค้า เป็นโกดัง 2 แห่ง คือ โกดังอารี และ โกดังสิงห์รุ่งเรือง และทำการเก็บตัวอย่างสิ่งส่งตรวจ RT-PCR ในโพรงจมูกของผู้ใช้แรงงานในโกดัง รวม 74 ราย ผลการตรวจพบว่า มี 1 ราย ให้ผลเป็นบวก โดยเป็นชาวเมียนมา อาชีพขับรถรับจ้าง

 

“สรุปการตรวจคัดกรองเชิงรุกของของทีมสอบสวนโรค พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รวม 3 ราย เป็นชาวเมียนมาทั้งหมด และได้ส่งตัวกลับไปรักษาที่ รพ.ในเมียวดี ประเทศเมียนมา แล้ว และทางการเมียนมาก็ได้ให้ผู้สัมผัสผู้ติดเชื้อเข้าสู่สถานกักกันของเมียนมาแล้ว ส่วนคนในพื้นที่ก็ได้รับคำแนะนำว่าจะต้องสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ และเว้นระยะห่าง” นพ.โสภณ กล่าว

 

นพ.โอภาส กล่าวว่า ในช่วงเช้าของวันนี้ กรมควบคุมโรคได้สนับสนุนการตรวจคัดกรองคนในพื้นที่ที่เกี่ยวข้องกับการพบผู้ติดเชื้อ ได้แก่ รถพระราชทานตรวจหาเชื้อชีวนิรภัย จำนวน 3 คัน ที่จะไปจอดให้บริการประชาชนบริเวณโกดังทั้ง 2 แห่ง ซึ่งขอความร่วมมือผู้ประกอบในการปิดทำการชั่วคราวเป็นเวลา 7 วัน เพื่อการควบคุมและป้องกันโรค และอีก 1 คัน จะให้ส่วนจังหวัดเป็นผู้พิจารณาว่าจะนำไปจอดที่ใด การสนับสนุนชุดตรวจ RT-PCR ไปแล้วจำนวนหนึ่ง ซึ่งทางจังหวัดขอร้องเพิ่มอีก 1,000 ชุด ชุดตรวจหาเชื้อโควิด-19 อย่างเร็ว หรือ แรบบิทเทสต์ 2,000 ชุด พร้อมทั้งส่งทีมสอบสวนโรคลงพื้นที่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง