โควิด-19 : ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ทั่วโลกมีเกือบ 6 ล้านราย ขณะผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 3.65 แสน

โควิด-19 : ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ทั่วโลกมีเกือบ 6 ล้านราย ขณะผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 3.65 แสน
บีบีซี ไทย
30 พฤษภาคม 2563 ( 23:54 )
113
1
โควิด-19 : ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ทั่วโลกมีเกือบ 6 ล้านราย ขณะผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 3.65 แสน
Getty Images

สหราชอาณาจักรให้กีฬาต่าง ๆ กลับมาแข่งขันได้ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. เป็นต้นไป ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ โดนวิจารณ์ที่ประกาศตัดสัมพันธ์กับองค์การอนามัยโลก(WHO)

นายโอลิเวอร์ ดาวเด็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมสหราชอาณาจักรกล่าวในการแถลงประจำวันเมื่อวานนี้ (30 พ.ค.) ว่า การแข่งขันกีฬาประเภทต่าง ๆ อาทิ ฟุตบอล เทนนิส แข่งม้า รถแข่งสูตรหนึ่ง(Formula One) คริกเก็ต รักบี้ สนุกเกอร์ เป็นต้น จะสามารถกลับมาดำเนินต่อได้แล้วแต่ยังห้ามให้คนดูเข้าชม ส่วนพรีเมียร์ลีก การแข่งขันฟุตบอลลีกสูงสุดของอังกฤษ เตรียมกลับมาเตะวันที่ 17 มิ.ย.

ในอังกฤษ ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. เป็นต้นไป คนหกคนจากคนละครัวเรือนสามารถมาออกกำลังกายด้วยกันได้แล้ว แต่ต้องรักษาระยะห่างทางสังคม

หลังมีนักวิทยาศาสตร์หลายคนออกมาเตือนก่อนหน้านี้ว่าการคลายมาตรการล็อกดาวน์เร็วไปจะทำให้สหราชอาณาจักรเสี่ยงกลับมามีการแพร่ระบาดหนักเป็นระลอกที่สอง ศ.โจนาธาน ฟาน-แทม ผู้ช่วยที่ปรึกษาด้านการแพทย์รัฐบาล บอกว่า การคลายมาตรการล็อกดาวน์จะทำไปอย่างช้า ๆ

"นี่เป็นช่วงเวลาที่อันตรายมาก เราต้องทำทุกอย่างให้ถูกต้อง ระบบการตรวจและติดตามผู้ติดเชื้อต้องเป็นไปได้ด้วยดี และประชาชนต้องร่วมใช้ระบบนี้ด้วย" ศ.ฟาน-แทม กล่าว

Getty Images
นักวิทยาศาสตร์อังกฤษเตือนว่าการคลายมาตรการล็อกดาวน์เร็วไปอาจทำให้สหราอาณาจักรเสี่ยงกลับมามีการแพร่ระบาดระลอกที่สอง

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเยอรมนีออกมาวิพากษ์วิจารณ์ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ไปตัดความสัมพันธ์กับองค์การอนามัยโลก โดยบอกว่าน่าผิดหวังและจะยิ่งเป็นอุปสรรคต่อระบบสาธารณสุขโลกเข้าไปใหญ่

ปธน.ทรัมป์ กล่าวหาว่าจีนมีอำนาจควบคุมองค์การอนามัยโลกได้โดยสิ้นเชิง และองค์การอนามัยโลกก็ไม่เอาผิดที่จีนควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ไม่ดี อย่างไรก็ดี สมาชิกวุฒิสภาจากพรรคทรัมป์เองและนักระบาดวิทยาในสหรัฐฯ หลายคนไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจครั้งนี้

สหรัฐฯ เป็นผู้สนับสนุนองค์การอนามัยโลกรายใหญ่ที่สุด โดยให้เงินกว่า 4 ร้อยล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ปีที่แล้ว

EPA
ทรัมป์กล่าวหาว่าองค์การอนามัยโลกเป็น "หุ่นเชิดของจีน"

สหภาพยุโรปออกมาเรียกร้องให้นายทรัมป์พิจารณาการตัดสินใจตัดสัมพันธ์กับองค์การอนามัยโลกใหม่ โดยบอกว่าการร่วมมือกันจากหลายฝ่ายเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพวิธีเดียวที่จะชนะ "สงคราม" ที่โลกกำลังต่อสู้อยู่ตอนนี้

บราซิลกลายเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดในภูมิภาคลาตินอเมริกาแล้วด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อใกล้ 5 แสนราย โดยมีผู้ติดเชื้อรายวันเพิ่มมากขึ้นเป็นประวัติการณ์ที่เกือบ 2.7 หมื่นราย มียอดผู้เสียชีวิตรวมมากกว่าสเปนแล้วที่ 27,878 ราย ทว่าประธานาธิบดีชาอีร์ โบลโซนาโร ก็ยังมองว่านี่ไม่ใช่เรื่องร้ายแรง

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง