รีเซต

5 วิธีตรวจสอบ "สลิปปลอม" ไม่อยากตกเป็นเหยื่อคนโกง เช็กเลยที่นี่!

5 วิธีตรวจสอบ "สลิปปลอม" ไม่อยากตกเป็นเหยื่อคนโกง เช็กเลยที่นี่!
TNN ช่อง16
24 มกราคม 2565 ( 12:24 )
303
5 วิธีตรวจสอบ "สลิปปลอม" ไม่อยากตกเป็นเหยื่อคนโกง เช็กเลยที่นี่!

วันนี้( 19 ม.ค.65) เพจเฟซบุ๊ก ตำรวจสอบสวนกลาง เผยข้อความว่า หนึ่งในปัญหาที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์มักพบ คือ “สลิปปลอม” ที่มิจฉาชีพใช้ในการหลอกลวง ว่าได้โอนเงินให้แล้ว ทั้งๆที่ยังไม่ได้มีการโอนเงินจริง ทำให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หลงเชื่อและส่งสินค้าให้ จนเกิดความเสียหายต่อวงการขายสินค้าออนไลน์เป็นอย่างมาก โดย ตำรวจสอบสวนกลาง มีวิธีตรวจสอบ สลิปปลอม ง่ายๆ ดังนี้

-สังเกตความละเอียดของ ตัวเลข หรือ ตัวหนังสือ 

หากเป็นสลิปปลอม แบบของตัวหนังสือบนสลิป ในส่วนของ ชื่อผู้โอน จำนวนเงิน วันที่ เวลา อาจจะเป็นตัวหนังสือคนละแบบ หรือความหนา บางของตัวอักษรจะไม่เท่ากัน หากเป็นเช่นนี้ อาจตั้งข้อสงสัยได้ว่าเป็นสลิปปลอม  

- แสกน QR CODE บนสลิปโอนเงิน 

สลิปโอนเงินที่เป็นรูปแบบ E-Slip จะมี QR code ให้เราสามารถตรวจสอบ ชื่อผู้โอน จำนวนเงิน วันและเวลาที่โอนเงินได้ หากยอดเงินไม่ตรง หรือไม่สามารถตรวจสอบได้ ให้ตั้งข้อสงสัยไว้ก่อนเลยว่าเป็น “สลิปปลอม”

-ใช้บริการแจ้งเตือน ของธนาคาร 

เมื่อลูกค้าส่งสลิปให้ทางพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ หากสมัครใช้บริการแจ้งเตือนของทางธนาคาร ก็จะทำให้เราทราบว่ามียอดเงินเข้าจริงหรือไม่ และนำไปเทียบยอดเงินเข้ากับสลิปที่ลูกค้าแจ้งว่าตรงกันหรือไม่ 

-ใช้ระบบจัดการร้านค้าที่มีฟังก์ชันช่วยเช็คสลิปโอนเงินอัตโนมัติ 

ในกรณีที่ร้านค้าออนไลน์มียอดการสั่งซื้อเป็นจำนวนมาก และมีการโอนเงินเข้าหลายรายการ สามารถเลือกใช้ระบบจัดการร้านค้าที่มีระบบตรวจสอบสลิป และยอดเงินเข้าอัตโนมัติ เพื่อช่วยให้ร้านค้าประหยัดเวลา และลดขั้นตอนการตรวจสอบสลิปปลอม

-ไม่โพสต์รูปสลิปลงไปในช่องทางสาธารณะ  

ไม่โพสต์รูปสลิปในช่องทางสาธารณะ เพื่อป้องกันมิจฉาชีพนำไปตัดต่อ และนำไปใช้หลอกลวงแม่ค้าออนไลน์รายอื่น

อย่างไรก็ตาม หากพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ท่านใดที่ตกเป็นผู้เสียหายจากการใช้สลิปปลอม สามารถเข้าแจ้งความดำเนินคดีได้ที่สถานีตำรวจท้องที่ที่รับผิดชอบ หรือสามารถแจ้งเบาะแสการใช้สลิปปลอม หรือพฤติกรรมของมิจฉาชีพที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายสินค้าออนไลน์ ได้ทางเพจเฟซบุ๊ก ตำรวจสอบสวนกลาง
ภาพจาก ตำรวจสอบสวนกลาง/AFP

ข่าวที่เกี่ยวข้อง